Ngày An toàn Người bệnh Thế giới: ngày 17 tháng 09 năm 2019.

Tại Hội nghị của Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 (5/2019) đã thống nhất chọn ngày 17/09 hàng năm là Ngày An toàn Người bệnh Thế giới (World Patient Safety Day).

Ngày An toàn Người bệnh Thế giới hàng năm sẽ được đánh dấu bằng các sự kiện trên khắp thế giới hướng đến nâng cao nhận thức về sự cần thiết để đưa an toàn người bệnh trở thành ưu tiên cao nhất trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Ngày này cũng sẽ kết nối các bên có liên quan trong nỗ lực giảm thiểu các sự cố không được kiểm soát trong khám chữa bệnh.

Chăm sóc sức khỏe trước tiên là không gây tổn hại cho cho người bệnh. Tuy vậy, mỗi ngày trên thế giới đang có hàng nghìn người bệnh chịu tổn thương do các sự cố có thể phòng ngừa được hoặc bị đặt vào tình huống có nguy cơ bị tổn thương trong quá trình chăm sóc sức khỏe. An toàn người bệnh là phòng ngừa tổn thương, hạn chế các nguy cơ sự cố y khoa. Ở các nước thu nhập cao, ước tính 10% số lượng người bệnh bị tổn thương khi khám chữa bệnh tại bệnh viện. Các số liệu thống kê thu thập được cho thấy có tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện ở các nước thu nhập trung bình và thấp. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Ngày An toàn Người bệnh Thế giới được phát động thành công tại Hội nghị Thượng đỉnh Bộ trưởng Y tế toàn cầu vì An toàn Người bệnh, bắt đầu khởi xướng từ Hội nghị năm 2016 tại London, sau hàng loạt vận động chính sách không ngừng mỗi năm đối với các cấp lãnh đạo, các chính trị gia, các nhà hoạt động xã hội, các chuyên gia về an toàn người bệnh cũng như các lãnh đạo, nhân viên y tế trên toàn cầu. Việc phát động Ngày An toàn Người bệnh Thế giới hàng năm sẽ tạo cơ hội cho nhà cung cấp, người sử dụng và nhà quản lý cùng tham gia hoạt động chung thể hiện sự đoàn kết và đồng thuận cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng an toàn hơn. Ý nghĩa của ngày này dựa trên gnuyeen tắc cơ bản của Y khoa “Trước tiên là không gây tổn hại”.

Mục tiêu của Ngày An toàn Người bệnh Thế giới lần thứ nhất này là nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn cầu với chủ đề: “An toàn Người bệnh là ưu tiên của sức khỏe toàn cầu”. Môi trường cởi mở và “không đổ lỗi” là điều kiện tối thiểu để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh. Vì thế, nhằm khuyến khích sự trao đổi cởi mở, học hỏi từ các sự cố và nhấn mạnh sự quan trọng của an toàn người bệnh, khẩu hiệu của Ngày An toàn Người bệnh Thế giới năm nay được chọn là:

“Speak up for patient safety!”
- Hãy nói ra vì sự an toàn của người bệnh -

Đảm bảo an toàn cho người bệnh là một yêu cầu rất quan trọng để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và nâng cao độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực trên toàn hệ thống y tế - từ cơ sở hạ tầng an toàn, sử dụng công nghệ và thiết bị y tế an toàn, quản lý và sử dụng thuốc đúng chất lượng, bệnh nhân được thông tin rõ ràng, đến nhân viên y tế lành nghề và tận tâm, với một môi trường làm việc thuận lợi, tất cả đều rất cần thiết để cải thiện an toàn và chất lượng chăm sóc người bệnh.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đánh giá thế nào về tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả hiện nay:
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 159 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1257577

IP của bạn là: 3.215.182.36
Thời gian: 11-12-2019 03:10:59

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed