GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA NGƯỜI DÂN VỀ THỦ TỤC KHÁM CHỮA BỆNH BHYT VÀ CHUYỂN TUYẾN BHYT TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ

(Cập nhật: 14:04 17/04/2024)

Trong thời gian gần đây, số điện thoại đường dây nóng của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận nhiều câu hỏi của người dân tập trung chủ yếu vào 2 nhóm vấn đề: (1). Người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ở một đơn vị y tế khác (Trạm y tế; Bệnh viện, TTYT tuyến huyện…) khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có cần phải có giấy chuyển tuyến và có được hưởng đầy đủ quyền lợi chính sách BHYT? (2). Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có được chuyển tuyến lên các bệnh viện tuyến trung ương?.

Để người dân hiểu rõ hơn vềquy địnhcủa pháp luật BHYT hiện hành liên quan đến các vấn đề nêu trên, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả xin đượcthông tin như sau:

1). Thực hiện chính sách thông tuyến huyện trong khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13: Từ ngày 01/01/2016, người có thẻ BHYTdù đăng ký KCB ban đầu ở bất cứ đơn vị y tế nào, dù ở bất cứ địa phương nào trong toàn quốc… khi đi khám bệnh, chữa bệnh tạicác trạm y tế tuyến xã, các bệnh viện tuyến huyện hoặc trung tâm y tế tuyến huyện trong toàn quốc thì sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi KCB BHYT mà không cần phải có giấy chuyển tuyến.

Khi đi khám chữa bệnh tại đơn vị y tế tuyến huyện (VD: Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả; Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả) và các trạm y tế xã, phường, thị trấn, người đi khám bệnh chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chíp hoặc mang thẻ BHYT kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh và không cần giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh của cơ sở y tế nơi đăng ký KCB ban đầu.

(Chi tiết người dân có thể tham khảo ở đường link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Luat-Bao-hiem-y-te-sua-doi-2014-238506.aspx).

2). Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả là đơn vị y tế tuyến huyện. Nếu tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của Bệnh viện thì sẽ được hội chẩn và chuyển tuyến đến các cơ sở y tế tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Bãi Cháy; Bệnh viện Sản Nhi…) kèm theo giấy chuyển tuyến để người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả chỉ được chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trung ương sau khi đã hội chẩn với các bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Bãi Cháy; Bệnh viện Sản Nhi…) và khi các bệnh viện tuyến tỉnh này xác định là vượt quá khả năng chuyên môn của y tế Quảng Ninh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây các đơn vị y tế tuyến tỉnh của Quảng Ninh đã có sự phát triển vượt bậc, đáp ứng được chẩn đoán và điều trị của hầu hết các mặt bệnh theo mô hình bệnh tật (Ví dụ: Bệnh viện Đa khoa tỉnhcó Trung tâm can thiệp tim mạch; Bệnh viện Bãi Cháy có Trung tâm Ung bướu…). Vì vậy, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cơ bản chỉ thực hiện chuyển tuyến lên đơn vị tuyến tỉnh theo quy định.

(Người dân có thể tham khảo thêm thông tin tại đường link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Thong-tu-14-2014-TT-BYT-viec-chuyen-tuyen-giua-co-so-kham-chua-benh-228285.aspx).

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Ths.Bác sĩVũ Đức Minh - Phó Giám đốc Bệnh việnĐKKV Cẩm Phả, Phụ trách khoa Khám bệnh - SĐT: 0912283852 (trong giờ hành chính); hoặc số điện thoại thường trực Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả: 0913989826 (Ngoài giờ hành chính).