Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung nặng hơn 2 kg tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả

(Cập nhật: 10:42 25/10/2023)

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã phẫu thuật thành công trường hợp nữ bệnh nhân có khối u xơ tử cung nặng hơn 2kg.

Bệnh nhân T.T.H. (44 tuổi, địa chỉ: Xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) thấy chu kì kinh nguyệt không đều, rong kinh kéo dài, kèm theo mệt mỏi,... được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả vào ngày 16/10/2023.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Phụ sản đã nhanh chóng tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả siêu âm cho thấy khối u xơ tử cung kích thước lớn, nổi gồ lên thành bụng qua rốn, kèm theo tình trạng thiếu máu do rong kinh kéo dài.

Hội chẩn trước ca mổ, các bác sĩ khoa Phụ sản nhận định: Vì khối u xơ quá to, tăng sinh mạch máu nhiều, bệnh nhân đã đủ con, không còn kế hoạch sinh sản nên các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung để ngăn chặn tình trạng tái phát. Ekip mổ gồm: Phẫu thuật viên: Thạc sỹ Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện, BSCKI Trần Văn Trung; gây mê: BSCKI Nguyễn Đức Mạnh. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u nặng hơn 2 kg đã được đưa ra khỏi cơ thể người bệnh. Ca mổ lớn được phẫu thuật thành công. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau mổ và xuất viện sau 1 tuần điều trị hậu phẫu.

BSCKI. Trần Văn Trung cho biết: “Khối u xơ của bệnh nhân T.T.H đã phát triển từ nhiều năm nay, tuy nhiên do không đi khám phụ khoa định kỳ nên bệnh nhân không được phát hiện sớm. Đến khi khối u phát triển quá to và gây biến chứng rong kinh bệnh nhân mới đến khám”.

Bác sỹ Trung khuyến cáo: “U xơ tử cung là khối u lành tính nhưng với những trường hợp khối u to, có thể gây ra nhiều triệu chứng hoặc biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của nữ giới như: rong kinh, băng kinh, đau lưng, đau vùng chậu, đặc biệt trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non,… Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới nhiều, kinh nguyệt không đều, kinh nhiều, ra dịch âm đạo nhiều,…cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời".

Trong những năm gần đây, các cán bộ y bác sỹ khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả luôn nỗ lực nâng cao tay nghề, cập nhật kỹ thuật mới, trau dồi y đức. Người dân có thể yên tâm lựa chọn Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả để khám và điều trị các bệnh về sản, phụ khoa.

Khối u xơ tử cung kích thước lớn, nặng hơn 2kg được tách riêng sau phẫu thuật.

BSCKI. Trần Văn Trung - Khoa Phụ sản kiểm tra lại tình trạng người bệnh sau mổ