THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG THUỐC ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ TIỀN SỬ DỊ ỨNG

(Cập nhật: 21:56 23/06/2023)

Vào hồi 02 giờ 11 phút ngày 20/6/2023, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận chị B.K.D (29 tuổi, trú tại Phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, tức ngực, sẩn ngứa toàn thân sau khi uống thuốc hạ sốt tại nhà.

Bệnh nhân B. K. D sau khi được cấp cứu theo đúng phác đồ tình trạng sức khỏe đã ổn định, sau 24h bệnh nhân được ra viện.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán là phản vệ độ II với thuốc Ibuprofen, được xử trí phản vệ theo phác đồ của Bộ Y tế. Sau xử trí, bệnh nhân đỡ khó thở, còn tức ngực nhẹ, các chỉ số sinh tồn ổn định và được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục theo dõi, điều trị. Sau 2h tiếp theo, bệnh nhân hết khó thở, hết tức ngực, đỡ ban sẩn ngứa ngoài da, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau quá trình theo dõi và điều trị trong 24h, bệnh nhân đã được ra viện.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 21h tối ngày 19/6/2023, bệnh nhân bị sốt nên đã ra hiệu thuốc để mua thuốc. Bệnh nhân có khai với nhà thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân. Khoảng 1 giờ sau khi uống 1 viên Ibuprofen 400mg, bệnh nhân thấy xuất hiện tức ngực, khó thở, nổi ban ngứa toàn thân. Bệnh nhân đã đến phòng khám tư và được xử trí tại đó. Sau xử trí, bệnh nhân hết khó thở, hết nổi ban ngứa, được bác sĩ tư vấn vào viện ngay để theo dõi và điều trị tiếp, nhưng bệnh nhân thấy đỡ nên không vào viện mà về nhà. Đến khoảng 01h30 ngày 20/6/2023, bệnh nhân lại xuất hiện nổi ban ngứa toàn thân, kèm theo khó thở... lúc này bệnh nhân mới vào viện cấp cứu.

Qua trường hợp này, các bác sỹ khuyến cáo:

+ Phản vệ là một bệnh lý nguy hiểm, diễn biến nhanh, có nguy cơ tiến triển nặng, đặc biệt trên các đối tượng có tiền sử dị ứng.

+ Một số dấu hiệu nhận biết cơ bản như: Nổi ban ngứa ngoài da, khàn tiếng, khó thở, thở rít, tức ngực, đau bụng, nôn người dân cần đến ngay cơ sơ y tế nơi gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

+ Người dân cần đến cơ sở y tế để khám và được tư vấn dùng thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà khi chưa được thăm khám.

+ Những người có tiền sử dị ứng phải thận trọng khi dùng thuốc, cần nói rõ với bác sỹ về tiền sử bệnh và dị ứng thuốc của bản thân để được kê đơn đúng thuốc, điều trị đúng phác đồ và hiệu quả.