CẦN THEO DÕI VIỆC DÙNG THUỐC CỦA NGƯỜI CAO TUỔI!

(Cập nhật: 08:37 12/01/2023)

Vào 17 giờ 36 phút ngày 09/01/2023 Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả (Bệnh viện Cọc 7) tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân T.Đ.M (88 tuổi) trú tại phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh trong tình trạng mệt nhiều. Khám toàn trạng, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, niêm mạc kém hồng, không phù, không xuất huyết dưới da, không co giật, không kích thích, mặt đỏ, hơi thở nhiều mùi dược liệu; mạch 67 lần/phút, huyết áp 150/70mmHg, tần số thở 20 lần/phút; tim đều, rõ, không có tiếng tim bệnh lý; phổi thông khí đều, không rale; bụng mềm, không chướng.

Bệnh nhân M có bệnh nền tăng huyết áp điều trị không đều. Gia đình cho biết, do nhìn không rõ nên bệnh nhân M có uống nhầm khoảng 200ml thuốc xoa bóp nhãn hiệu "Rượu xoa bóp người Dao Đỏ Sapa", dùng để xoa bóp xương khớp vì tưởng nhầm là rượu uống. Sau khi uống nhầm thuốc xoa bóp khoảng 05 giờ, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi nhiều.

Bệnh nhân M được các bác sỹ trực chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng; đồng thời, bệnh nhân được chuyển tới khoa Hồi sức tích cực chống độc tiếp tục theo dõi, điều trị. Do bệnh nhân đã uống nhầm thuốc xoa bóp được khoảng trên 05 giờ nên không có chỉ định rửa dạ dày. Bác sỹ chỉ định giải độc bằng phương pháp tăng cường bài niệu, bù dịch điện giải, giảm tiết dịch dạ dày, nhịn ăn, dinh dưỡng tĩnh mạch... Sau 12 giờ, bệnh nhân được nội soi dạ dày để kiểm tra tổn thương, may mắn là không có bỏng thực quản. Sau 03 ngày điều trị, Bệnh nhân M đã ổn định, ra viện.

Qua trường hợp này, các bác sỹ khuyến cáo gia đình đang chăm sóc người cao tuổi cần lưu ý theo dõi, hướng dẫn cách thức dùng các loại thuốc của người bệnh, nhất là các loại thuốc có các đặc điểm giống hoặc tương tự nhau. Các loại thuốc viên dùng đường uống, cần lưu ý về màu sắc, hình dáng của viên. Các loại thuốc dùng ngoài da, cần lưu ý về màu sắc, hình dáng của tuýp thuốc hoặc chai thuốc. Bên cạnh đó có thể phân loại theo màu sắc của nhãn sản phẩm, kiểu dáng của chai/lọ/tuýp thuốc. Gia đình nên quy định vị trí để các loại thuốc khác nhau, thống nhất cách sử dụng giữa các thành viên trong gia đình nhằm thuận lợi cho việc theo dõi, hướng dẫn người cao tuổi dùng thuốc.

Không nên mua và sử dụng các loại thuốc không rõ thành phần, liều lượng, kể cả đối với các loại thuốc được quảng cáo là có nguồn gốc từ thảo dược.

Ngay khi phát hiện ra việc dùng thuốc sai quy cách, gia đình cần đưa người cao tuổi đến bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị, đề phòng các diễn biến nặng như suy hô hấp, ngừng tim, liệt chi,… có thể xảy ra.

---------------

Hình ảnh sử dụng: Chai thuốc do gia đình bệnh nhân M mang đến bệnh viện có hướng dẫn sử dụng của thuốc ghi là "Thuốc dùng ngoài da, không được uống".