Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả xử lý một trường hợp hiếm gặp: xương cá cắm thủng ruột thừa

(Cập nhật: 16:45 30/03/2023)

Ngày 24/3/2023, các y bác sỹ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả vừa thực hiện một ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa do phát hiện có dị vật.

Cụ thể, vào lúc 10h sáng, bệnh nhân T.N.H. (38 tuổi, trú tại Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh) vào khám ngoại khoa do đau bụng mấy ngày nay. Kết quả siêu âm và chụp CTScaner cho thấy có dị vật là một chiếc xương cá cắm thủng ruột thừa, gây viêm ruột thừa cấp.

Các bác sĩ đã thực hiện mổ nội soi cắt ruột thừa, rút ra một chiếc xương cá dài 2cm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, tiến triển phục hồi tốt.

Qua trường hợp này, các y bác sỹ tiếp tục cảnh báo người dân không nên chủ quan trong ăn uống thường ngày. Nên ăn uống chậm rãi, ăn miếng nhỏ, nhai kỹ.

Việc chế biến những thực phẩm có xương cần kỹ càng, hạn chế tối đa nguy cơ thức ăn bị lẫn xương. Khi bị hóc, cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, không nên tự ý dùng tay móc họng hoặc dùng các phương pháp không đúng khoa học để cố lấy cho dị vật ra. Cũng không nên ăn thêm cơm, rau .. để cố gắng cuốn dị vật xuống dạ dày. Như trường hợp bệnh nhân này, chiếc xương cá không những không tiêu đi/tan ra trong dạ dày mà còn mắc lại, đâm thủng ruột thừa, gây viêm ruột thừa cấp.

Nhiều năm nay, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả đã có hệ thống máy nội soi thực quản, dạ dày, đại tràng tiên tiến, kết hợp với kỹ thuật gây mê hiện đại, đội ngũ y bác sỹ có kinh nghiệm đã xử trí kịp thời và điều trị ổn định nhiều trường hợp hóc, mắc dị vật trong thực quản dạ dày.

Ngay khi gặp các trường hợp hóc, mắc dị vật ở cả trẻ em, người lớn, người cao tuổi.., hãy đưa người bệnh tới ngay Bệnh viện đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.