PHÒNG TRÁNH DỊ VẬT ĐƯỜNG ĂN UỐNG

(Cập nhật: 08:21 15/01/2023)

Vào 1h30 phút ngày 6/1/2023, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.Y (39 tuổi, trú tại Phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) trong tình trạng tức ngực, khó thở, bứt rứt, khó chịu. SPO2: 96-98% không có oxy ; tim phổi bình thường; Bụng mềm; Xquang ngực thẳng, cổ nghiêng không thấy bất thường. Bệnh nhân cho biết, sau khi ăn miếng thịt gà thì xuất hiện trạng thái khó thở như trên các Bs đã hội chẩn , chẩn đoán nghĩ nhiều đến bệnh nhân bị dị vật thực quản và được chuyển đến phòng nội soi can thiệp.

Tại phòng nội soi can thiệp các BS.Nguyễn Văn Đức  (Khoa Chẩn đoán hình ảnh) và BS Nguyễn Đức Mạnh (Khoa Gây mê phẫu thuật) thực hiện nội soi gây mê thực quản cho bệnh nhân phát hiện và đã lấy dị vật là miếng thịt gà có kích thước khoảng 1/3 chiếc đùi gà. Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân ổn định, thở tốt. Sau 02 ngày điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, người bệnh được ra viện.

Dị vật thực quản là một cấp cứu phổ biến và cũng là một trong các tình trạng dị vật đường ăn uống dễ gặp nhất. Nếu không được xử trí kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hiểm tới tính mạng và dẫn đến tử vong cao. Bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản cổ sẽ cảm thấy đau khi nuốt, đồng thời còn có cảm giác vướng víu khó chịu, cảm giác đau. Nếu dị vật có những mảnh xương sắc nhọn có thể gây thủng thực quản dẫn đến tràn dịch trung thất nguy cơ tử vong rất cao ,Nếu dị vật có kích thước to thì sẽ gây chèn ép dẫn đến ngạt thở suy hô hấp.

Qua trường hợp này, các bác sỹ khuyến cáo: Trong sinh hoạt, ăn uống thường ngày, nhất là trong dịp tết nguyên đán sắp tới người dân không nên chủ quan. Nên ăn uống  chậm rãi, ăn miếng nhỏ, nhai kỹ, tránh việc ăn quá nhanh thực phẩm nóng nuốt vội  dẫn đến tình trạng khi nuốt thức ăn khó đi qua vùng thực quản và sẽ bị mắc lại. Việc chế biến những thực phẩm có xương cần kỹ càng, hạn chế tối đa nguy cơ thức ăn bị lẫn xương. Khi bị hóc, cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, không nên tự ý dùng tay móc họng hoặc dùng các phương pháp không đúng khoa học để cố lấy cho dị vật ra. Cũng không nên ăn thêm cơm, rau .. để cố gắng cuốn dị vật xuống dạ dày.

Nhiều năm nay, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả có hệ thống máy nội soi thực quản dạ dày tiên tiến, kết hợp với kỹ thuật gây mê hiện đại, đội ngũ y bác sỹ có kinh nghiệm đã xử trí kịp thời và điều trị ổn định nhiều trường hợp hóc, mắc dị vật trong thực quản dạ dày. Ngay khi gặp các trường hợp hóc, mắc dị vật ở cả trẻ em, người lớn, người cao tuổi.., hãy đưa người bệnh tới ngay Bệnh viện đề phòng những biến chứng có thể xảy ra.