BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ THỰC HIỆN PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG CÙNG LÚC 3 VỊ TRÍ CHO BỆNH NHÂN ĐA CHẤN THƯƠNG NẶNG.

(Cập nhật: 16:29 26/10/2023)

Vào hồi 23 giờ ngày 08/10/2023, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân Chìu A T (25 tuổi, trú tại Tiên Yên) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng sau tai nạn giao thông tại cầu Ba Chẽ: Bệnh nhân đau, hạn chế vận động chân 2 bên, đau khung chậu, đau tức ngực, đau cổ, đau hạn chế vận động cẳng tay trái, kèm đa vết thương khung chậu, đùi cẳng chân trái. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, lập tức xử trí hồi sức chống sốc, băng vết thương, nẹp đùi và cẳng bàn chân 2 bên, xét nghiệm bộ phẫu thuật cấp cứu,...

Kết quả chụp CT-Scaner và Xquang cho thấy: Hình ảnh tăng tỉ trọng lều tiểu não bên trái, theo dõi tổn thương dạng xuất huyết; hình ảnh theo dõi tổn thương dạng đụng dập thùy sau dưới hai phổi; hình ảnh gãy xương cánh chậu bên trái có mảnh rời; gẫy xương đùi 2 bên; gẫy 1/3 dưới xương quay trái.

Bệnh nhân được xử trí các vết thương phần mềm; nẹp đùi,nẹp cẳng bàn chân 2 bên, nẹp cẳng bàn tay trái và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục hồi sức.

Đến ngày 11/10/2023, bệnh nhân T. được các bác sỹ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả gồm các bác sỹ ngoại khoa: BS.CKI.Phạm Công Đoàn, BS.CKI.Bùi Trung Hiếu, BS. Nguyễn Minh Đức, BS.Đỗ Văn Điệp, BS.Vũ Thái Bảo, BS.Ngô Quang Chinh; Các bác sỹ gây mê gồm BS.CKII.Đỗ Ngọc Lâm, BS.Nguyễn Đức Mạnh thực hiện ca phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít tại xương đùi phải, xương đùi trái, xương quay tay trái.Sau phẫu thuật kết hợp xương 03 ngày, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục dần các tổn thương. Đến nay, bệnh nhân có thể tự vận động/di chuyển nhẹ nhàng và sinh hoạt tại giường.

BS.CKII Phạm Công Đoàn - Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cho biết: Đây là trường hợp bệnh nhân đa chấn thương nặng, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu nghiêm trọng. Các y bác sỹ trực đã xử lý cấp cứu rất chính xác; đồng thời, khẩn trương tiến hành xử lý các vết thương, nẹp cố định các vị trí gãy xương, kết hợp điều trị nâng cao thể trạng để bệnh nhân có đủ sức khỏe trải qua ca phẫu thuật kết hợp xương cùng lúc 03 vị trí. Với các thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sỹ Ngoại khoa, phẫu thuật gây mê, hồi sức cấp cứu có kinh nghiệm và kỹ thuật cao, ca phẫu thuật đã thành công, mang lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh nhân.