Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT: Ghi nhận từ thực tiễn

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, từ ngày 1-1-2016, người tham gia BHYT có đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu ở trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện huyện thì được quyền đi KCB ở các cơ sở KCB tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Sau 8 tháng thực hiện cho thấy, việc thông tuyến này mang lại nhiều tác động tích cực cho cả người tham gia BHYT và cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh.

BS CKI.Nguyễn Văn Đại - Trưởng khoa Nội (BV ĐKKV Cẩm Phả) thăm khám cho bệnh nhân

Vừa kết thúc đợt điều trị bệnh rối loạn tiền đình và dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Cẩm Phả, bà Đặng Thị Nhuận, tổ 3, khu 3, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả cho biết: “Tuy không đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, nhưng lâu nay tôi cũng nghe mọi người giới thiệu về chất lượng KCB tại đây, nên sau khi thực hiện thông tuyến, tôi đến bệnh viện này điều trị mà không phải thực hiện thủ tục về chuyển tuyến. Mặc dù là bệnh viện KCB BHYT tuyến huyện, nhưng lại là bệnh viện hạng II nên điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị nơi đây được đầu tư rất tốt. Kết thúc đợt điều trị, tôi cảm thấy hài lòng về chất lượng KCB, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế”.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Ngô Văn Chiến, việc thông tuyến KCB tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho người tham gia BHYT vì họ không cần giấy chuyển tuyến vẫn được KCB và bảo đảm quyền lợi tại các cơ sở KCB tuyến huyện. Người bệnh được lựa chọn các cơ sở y tế cùng tuyến huyện có chất lượng phục vụ tốt hơn, cơ sở vật chất tốt hơn.

Việc thông tuyến còn tạo sự canh tranh giữa các đơn vị y tế tuyến huyện với nhau, buộc các đơn vị phải nâng cao chất lượng KCB, tinh thần, thái độ phục vụ... để thu hút bệnh nhân. Điều này được thể hiện rõ ở Trung tâm y tế (TTYT) huyện Vân Đồn. Tuy cách Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả không xa, nhưng là bệnh viện hạng III, nếu so về nhân lực, vật lực, TTYT huyện Vân Đồn không thể bằng BVĐK Cẩm Phả (bệnh viện hạng II). Bởi vậy nhiều người đánh giá sau khi thực hiện thông tuyến KCB, TTYT huyện Vân Đồn sẽ gặp phải tình trạng “đói” bệnh nhân. Nhưng thực tế cho thấy, số lượt KCB tại đây vẫn khá cao. 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị này có trên 20 nghìn lượt người đến KCB (tăng 105% so với cùng kỳ). Riêng tháng 7-2016, công suất sử dụng giường bệnh (120 giường) luôn đạt từ 140-170%. Thậm chí, TTYT còn có những bệnh nhân là “fan ruột”. Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, trú tại thôn 9, xã Hạ Long (Vân Đồn) chia sẻ: Do ảnh hưởng nghề nghiệp nên tôi thường bị viêm họng, viêm A. Là người hay khám bệnh tại TTYT huyện, tôi nhận thấy nơi đây đã có sự thay đổi rất nhiều cả về việc đầu tư trang thiết bị hay chất lượng KCB để làm hài lòng người dân.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn Phạm Quang Dũng, chính “sức ép” thông tuyến KCB BHYT buộc các đơn vị phải vươn lên, đổi mới, xây dựng hình ảnh của mình tốt hơn, nỗ lực nhiều hơn. Trung tâm đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ ứng dụng công nghệ thông tin; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao... đến phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị như: Tán sỏi laser, phẫu thuật tai mũi họng, phẫu thuật mắt, đưa các trang thiết bị hiện đại vào chẩn đoán và điều trị... tạo niềm tin đối với người bệnh.

Bên cạnh những tích cực, việc mở thông tuyến KCB BHYT cũng còn một số bất cập. Từ đầu năm 2015, ngành Y tế đã triển khai điều chỉnh mô hình hoạt động ở trạm y tế tuyến xã, phù hợp với đặc thù và nhu cầu thực tế của người dân trên địa bàn, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động, tránh lãng phí nguồn nhân lực ở y tế tuyến xã. Tuy nhiên, tình trạng nhiều người bệnh không qua tuyến xã mà lên thẳng các bệnh viện tuyến huyện vẫn làm tăng đột biến bệnh nhân tại tuyến huyện, khiến cho chất lượng khám bệnh ít nhiều bị ảnh hưởng. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, 6 tháng đầu năm 2016, tuyến huyện có 309.202 lượt KCB BHYT (tăng 68.218 lượt so với cùng kỳ), trong khi đó tuyến xã có 200.678 lượt KCB BHYT (giảm 9.306 lượt so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, việc tạo thuận lợi cho người dân BHYT được lựa chọn dịch vụ KCB có chất lượng, thông qua thông tuyến KCB BHYT vẫn khẳng định được ưu việt, mang lại lợi ích chính đáng cho người tham gia BHYT.

Nguồn: Baoquangninh

 

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 665 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

0878015

IP của bạn là: 54.234.75.144
Thời gian: 23-01-2019 21:34:34

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed