Ngành Y tế nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến

Lĩnh vực y tế được Nghị quyết HĐND tỉnh đặt ra khá nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2013. Song với sự cố gắng nỗ lực công tác y tế đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Khi các ngành cùng vào cuộc

Để giảm tỷ lệ sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, tiếp tục nâng cao chất lượng dân số… trong năm 2013, các địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ), đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ. Bản thân các đơn vị y tế chủ động đưa các dịch vụ y tế, KHHGĐ đến gần dân hơn. Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản (CSSKSS) tỉnh thường xuyên phối hợp cùng trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã tổ chức các đợt khám SKSS cho chị em phụ nữ, vận động các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai, đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn...

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 12.000 người đặt dụng cụ tử cung, khoảng 44.300 người sử dụng bao cao su, 68 người triệt sản... Tỷ lệ các cặp vợ chồng trên địa bàn tỉnh áp dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 80%. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 21.115 trẻ sinh ra, tỷ lệ sinh từ đầu năm đến nay giảm 0,02% so với năm 2012, đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND đề ra.

 

Phòng Hồi sức cấp cứu ở Bệnh viện Bãi Cháy được lắp đặt hệ thống máy móc y tế hiện đại.

 Công tác tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em được đẩy mạnh tại 186 xã, phường, thị trấn của tỉnh. Các trạm y tế đã triển khai hoạt động cân đo trẻ em dưới 5 tuổi, phối hợp với uống Vitamin A vào ngày 1-6. Số trẻ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A trong năm 2013 chiếm tới 98,8%. Các đơn vị còn triển khai thực hiện truyền thông và giáo dục dinh dưỡng kết hợp trình diễn bữa ăn bổ sung ở các xã. Nhờ đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi về cân nặng trên địa bàn tỉnh còn 15,3%, đạt chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh đó, ngành Y tế, các địa phương và các ngành liên quan còn tập trung đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh; triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… Mặc dù dịch bệnh trên thế giới và một số địa phương trong nước diễn biến phức tạp, nhưng trên địa bàn tỉnh năm 2013 không có dịch bệnh lớn xảy ra; các vụ dịch bệnh nhỏ đều được khống chế, dập tắt kịp thời. Tỉnh và các địa phương còn tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và chợ đầu mối, các hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, từ đó phát hiện, xử lý tiêu huỷ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm có dư chất độc hại, hoá chất bảo vệ thực vật, bảo quản bằng hàn the...

 Nỗ lực của các đơn vị y tế

 Không chỉ những nhiệm vụ, chỉ tiêu đòi hỏi các địa phương phải vào cuộc, Nghị quyết HĐND tỉnh còn giao những nhiệm vụ yêu cầu bản thân các đơn vị y tế phải chủ động nỗ lực thực hiện, đó chính là tăng cường các dịch vụ y tế chất lượng cao; nâng cao y đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ ngành Y; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xử lý chất thải rắn y tế, duy trì số giường bệnh/vạn dân…

 Để thực hiện điều đó, các đơn vị y tế tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính, tăng cường biển chỉ dẫn, người hướng dẫn, sắp xếp hợp lý các khâu để tạo thuận lợi nhất cho người dân đến khám, chữa bênh. Nhiều đơn vị còn đầu tư nâng cấp, sửa chữa lại các khoa khám bệnh, nơi chờ khám, buồng bệnh, kê thêm giường bệnh… Hiện nay, các đơn vị y tế trong ngành có 3.920 giường bệnh trong kế hoạch, ngoài ra còn gần 1.000 giường bệnh kê thêm. Tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt hơn 43,2 giường (vượt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND giao). Các đơn vị còn tăng cường biện pháp để thu hút bác sĩ về đơn vị công tác, đẩy mạnh đào tạo, nâng cao trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Công tác nâng cao y đức trong các đơn vị y tế cũng được chú trọng. Các đơn vị trong ngành đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện “Đề án nâng cao y đức trong ngành Y tế”. Nhiều hoạt động nâng cao y đức được các đơn vị tổ chức, như: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ nhằm từng bước cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, ứng xử, phục vụ người bệnh. Trong năm, Sở Y tế tổ chức nhiều đoàn kiểm tra tại các đơn vị khám, chữa bệnh về thực hiện quy chế chuyên môn bệnh viện, thực hiện các quy trình khám, cấp giấy chứng nhận sức khoẻ, quy trình tiêm chủng, quy trình xét nghiệm... Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến từng bước được nâng cao. Đến nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại được đầu tư, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Bên cạnh đó, các đơn vị còn chú trọng vấn đề bảo đảm môi trường xanh - sạch - đẹp tại đơn vị. Rác thải, nước thải y tế được thu gom, xử lý triệt để.

Với những cố gắng nỗ lực của chính các đơn vị y tế, sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh trong năm 2013 đã đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND tỉnh số 79/20112/NQ-HĐND đề ra, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; giúp người dân trên địa bàn được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

 

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 587 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

0877923

IP của bạn là: 54.234.75.144
Thời gian: 23-01-2019 21:09:33

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed