Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu thành công bệnh nhân xuất huyết não ngay trong Bệnh viện đang phong tỏa cách ly để PCD Covid-19.

Bệnh nhân Lương V.S. (42 tuổi), trú tại P.Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, có tiền sử bệnh xơ gan cổ chướng, đang điều trị viêm phổi tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phảtừ ngày 14/6/2021. Đến 15h30 ngày 29/6/2021, bệnh nhân đột ngột giảm ý thức, nôn, đại tiện không tự chủ nghi ngờ do đột quỵ não/xuất huyết não. Hình ảnh CT-Scaner cho thấy: Bệnh nhân có xuất huyết não vùng trán bên trái, kích thước 81x40mm, có viền phù não xung quanh gây đè đẩy đường giữa lệnh phải 8mm, đè xẹp não thất cùng bên và chảy máu trong não thất cùng bên, kèm theo có xuất huyết khoang dưới nhện khe liên bán cầu và phù não bán cầu trái; xét nghiệm tiểu cầu giảm (59 G/l do xơ gan),...

Vì vậy, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã nhanh chóng thực hiện hồi sức tích cực cho bệnh nhân (Đặt nội khí quản, an thần, thở máy, tiếp tục điều trị nội khoa theo phác đồ), chụp lại CT-Scaner sọ não để đánh giá diễn biến...; đồng thời, tiến hành hội chẩn liên viện (từ xa) với Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Kết quả hội chẩn đưa ra chẩn đoán xác định: Xuất huyết não bán cầu trái- Giảm tiểu cầu/ Viêm phổi, xơ gan, suy kiệt, theo dõi rối loạn đông máu. Chỉ định phẫu thuật cấp cứu, tiên lượng rất nặng.

Do Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đang thực hiện phong tỏa cách ly để phòng chống dịch Covid-19 không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Sở Y tế có ý kiến chỉ đạo thống nhất thực hiện phương châm "4 tại chỗ" trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân và giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chi viện khẩn cấp, tối đa nguồn lực cho Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, gồm BSCKI. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, BSCKI. Nguyễn Tiến Thắng - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, BS Trần Bá Tuấn - Khoa phẫu thuật Thần kinh, KTV gây mê Nguyễn Thị Mai, cùng các trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình gây mê, phẫu thuật, hồi sức và các chế phẩm máu, tiểu cầu... để phẫu thuật tại chỗ cho bệnh nhân. Tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân còn có các bác sỹ của Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi tỉnh, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Đến 01h10p ngày 01/7/2021, ca phẫu thuật đã thành công, lấy được khối máu tụ và cầm máu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị, hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Đến nay, bệnh nhân Lương V.S đã qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, rút ống nội khí quản, không sốt, tỉnh táo, gọi hỏi nói chuyện trả lời đúng, ăn được bằng đường miệng, nửa người bên phải còn yếu nhẹ và đang hồi phục dần.

Trong điều kiện Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời toàn Bệnh viện để phòng chống dịch Covid-19, công tác cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhân vẫn luôn được đảm bảo theo phương châm 4 tại chỗ. Ca bệnh được cấp cứu, điều trị thành công là nhờ có sự chẩn đoán, xử lý nhanh chóng của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và hội chẩn kịp thời giữa các bác sỹ của 2 Bệnh viện. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cùng năng lực chuyên môn hồi sức tích cực sau mổ của đội ngũ CBYT Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tạo nên sự thành công của ca phẫu thuật, cứu sống được người bệnh mắc bệnh nguy kịch.

-------------------------------------------------

Từ 07 giờ 00 phút ngày 25/6/2021, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời để phòng chống dịch covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, tất cả các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế cách ly trong Bệnh viện đều tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc phòng dịch. Bệnh viện đã cố gắng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản, phục vụ đời sống hàng ngày cho tất cả mọi người trong Bệnh viện phong tỏa cách ly. Các bệnh nhân đang điều trị nội trú vẫn tiếp tục được điều trị, chăm sóc, theo dõi diễn biến bệnh thường xuyên, kịp thời cấp cứu các trường hợp ca bệnh diễn biến bất thường trong đó có bệnh nhân Lương V.S.

2093391

IP của bạn là: 34.239.177.24