PHỐI HỢP LIÊN VIỆN, CẤP CỨU THÀNH CÔNG CA BỆNH NGUY KỊCH: SUY HÔ HẤP/TIỀN SẢN GIẬT NẶNG/ TIM THAI SUY

      Vào hồi 7h30 ngày 04/07/2020 (Thứ 7), Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc M.33 tuổi Địa chỉ: Phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả. Bệnh nhân được người nhà đưa đến trong tình trạng tinh thần hốt hoảng, lơ mơ, tim tái và phù toàn thân khi đang mang song thai 35 tuần tuổi.

           Ngay lập tức, các bác sỹ kíp trực đã xác định đây là một ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong cả mẹ và con. Bệnh viện nhanh chóng thực hiện song song việc hồi cấp cứu, đồng thời tiến hành hội chẩn toàn viện các chuyên khoa: Hồi sức cấp cứu, Sản khoa, Nhi khoa. Bệnh nhân được chẩn đoán: Suy hô hấp nặng trên song thai 35 tuần, tiền sản giật nặng, theo dõi hội chứng Hellp/tim thai suy, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ tử vong mẹ và con rất cao do tình trạng thai phụ suy hô hấp nặng. Hướng xử trí đưa ra là khẩn trương vừa tiếp tục hồi sức tích cực vừa kết hợp mổ lấy thai với hy vọng cứu cả mẹ và con. Đồng thời, mời Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh về phối hợp và hỗ trợ nhằm tạo điều kiện tốt nhất trong cấp cứu đặc biệt là cấp cứu thai nhi non tháng (35 tuần).

          Chỉ sau 30 phút kể từ khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã lấy ra được hai thai gái cân nặng lần lượt là 1800gr và 1200gr. Sau mổ, các chỉ số sinh tồn của sản phụ và hai trẻ sơ sinh tương đối ổn định. Mặc dù vậy, sản phụ và hai trẻ sơ sinh vẫn tiếp tục được hồi sức tích cực. Lúc này, bác sỹ Bùi Minh Cường Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và kíp cán bộ tăng cường đã có mặt tại Bệnh viện. Cuộc hội chẩn liên bệnh viện được tiến hành, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nhất trí với chẩn đoán ban đầu và đặc biệt đánh giá cao quá trình cấp cứu ban đầu và quyết định mổ lấy thai ngay của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, tình hình nguy kịch của sản phụ và các trẻ sơ sinh bước đầu đã qua, song diễn biến những ngày tiếp theo còn phức tạp, đặc biệt là hai trẻ sơ sinh non tháng, thai suy dinh dưỡng bào thai (có 01 bé sơ sinh chỉ nặng 1.200gr) nên quyết định chuyển cả mẹ và con lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp tục theo dõi, chăm sóc và điều trị. Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, sau 10 ngày điều trị tình trạng sức khỏe người mẹ đã ổn định và được ra viện; hiện nay hai trẻ sơ sinh vẫn điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi có tiến triển khả quan, sức khỏe ổn định và đã tăng cân.

Sản phụ cần được khám và quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế chuyên ngành sản phụ khoa

          Việc cấp cứu, điều trị thành công ca bệnh trên đã chỉ ra rằng việc chẩn đoán và xử trí ban đầu chính xác và kịp thời; việc phối hợp chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên trong những ca bệnh khó là hết sức quan trọng điều đó đã được các đơn vị y tế của ngành y tế Quảng Ninh triển khai, thực hiện rất tốt trong thời gian vừa qua.

          Được biết, sản phụ M có thai lần 3, song thai, nhưng do chủ quan, sản phụ M. chỉ đi khám siêu âm tại phòng khám tư mà không đi khám quản lý thai nghén tại cơ sở y tế nên bản thân không biết bị nhiễm độc thai nghén, có thai bị suy dinh dưỡng bào thai. Khi người nhà đưa sản phụ M vào nhập viện thì tình trạng nhiễm độc đã chuyển biến nặng, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

          Qua ca bệnh trên, chúng tôi rất mong các bạn hãy hiểu rõ việc khám và quản lý thai nghén không phải đơn thuần chỉ là siêu âm mà cần kết hợp và được quản lý bởi các bác sĩ chuyên khoa sản để tránh được những diễn biến đáng tiếc có thể xảy ra.

          Theo bác sỹ CKI. Từ Thị Đào, Phó Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cho biết: Tiền sản giật và sản giật là một bệnh lí rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai trong suốt thai kì. Bệnh có thể để lại di chứng nặng nề cho cả mẹ và con thậm chí là tử vong mẹ và chết lưu thai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc các bà mẹ khi mang thai cần được đăng ký khám và quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế là rất cần thiết.

          Hiện nay, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa phụ sản và đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo khám và quản lý thai nghén cho sản phụ trong suốt thai kì. Với các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu, sản phụ sẽ được các bác sỹ theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe cẩn thận và được tư vấn dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 140 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1973433

IP của bạn là: 34.228.52.223
Thời gian: 24-06-2021 15:15:44

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook