CẢNH GIÁC VỚI VIÊM RUỘT THỪA CẤP SAU MANH TRÀNG

Thời gian gần đây, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân viêm ruột thừa sau manh tràng đến khám bệnh muộn sau khi đã tự điều trị ở nhà từ 3 - 4 ngày vì nghĩ là viêm đường tiết niệu, viêm đại tràng, nhiễm khuẩn tiêu hóa… Đây là những thể bệnh không điển hình, nên chẩn đoán rất khó ngay cả khi đã đến khám tại bệnh viện, đa phần bệnh nhân đến viện khi đã có biến chứng.

Điển hình, ngày 13/04/2019, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân nữ Nguyễn Thị H. 34 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, 34 tuổi với lý do đau bụng ngày thứ 10. Bệnh nhân đã khám và điều trị tại bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán là viêm phần phụ, sau 08 ngày điều trị kháng sinh… bệnh nhân vẫn đau bụng và sốt nhẹ. Sau đó bệnh nhân xin ra viện và lên bệnh viện trung ương khám (siêu âm bụng, chụp CTScanner bụng, xét nghiệm máu) và được chẩn đoán viêm manh tràng và khuyên nhập viện theo dõi và điều trị. Do nhà xa, bệnh nhân xin về và đến khám tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả (ngày thứ 10 của bệnh). Qua thăm khám, làm xét nghiệm càn thiết và tiến hành hội chẩn; bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là áp xe ruột thừa sau manh tràng và chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Chẩn đoán sau mổ: Áp xe ruột thừa sau manh tràng (ổ áp xe nằm sau manh tràng, đại tràng lên, ruột thừa hoại tử toàn bộ đến gốc). Sau mổ, bệnh nhân tiến triển tốt, xuất viện ngày 22/04/2019.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Vũ Văn S. 57 tuổi, trú tại TP Hải Dương, nhập viện vào 21 giờ 18 phút ngày 20/4/2019 trong tình trạng đau bụng từng cơn, đi ngoài đã nhiều ngày. Bệnh nhân có tiền sử viêm dạ dày. Chẩn đoán ban đầu: Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. Sau 8 giờ điều trị rối loạn tiêu hóa, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường. Hình ảnh siêu âm cho thấy ruột thừa thành dày, đường kính gần 12,5mm, kèm theo thâm nhiễm mỡ và nhiều dịch hố chậu phải 25mm. Các bác sỹ đã hội chẩn và chẩn đoán xác định bệnh nhân viêm ruột thừa, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện, ruột thừa của bệnh nhân bị viêm mủ, quặt ngược sau manh tràng, có bọc thanh mạc.

Đối với các trường hợp viêm ruột thừa không điển hình: Triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ khiến người bệnh không để ý, dễ nhầm với bệnh cảnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, viêm đại tràng, viêm đường tiết niệu, viêm phần phụ…. Bệnh nhân thường đến khám muộn kèm theo dùng kháng sinh, giảm đau nên khi đến khám triệu chứng lâm sàng bị lu mờ. Hơn nữa, do ruột thừa nằm sau đại tràng nên siêu âm không khảo sát được hình ảnh ruột thừa. Qua đây, chúng tôi khuyến cáo người dân khi có biểu hiện bất thường như đau bụng kèm theo sốt không được tự ý đi mua thuốc về uống. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh và điều trị.

Từ nhiều năm nay, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã áp dụng thường quy kỹ thuật mổ nội soi để cắt ruột thừa. Kỹ thuật này mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân: Vết mổ nhỏ, ít đau, nhanh liền sẹo, quá trình hồi phục sau phẫu thuật nhanh.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Hiện nay, CBYT Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có thu tiền làm xét nghiệm, nội soi, chụp CT Scaner, chụp cộng hưởng từ... hoặc bán vật tư y tế cho ông/bà trực tiếp tại khoa mà không có hóa đơn thu viện phí hoặc hóa đơn thu tạm ứng theo quy định của Bệnh viện:
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.
You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 733 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1393273

IP của bạn là: 3.233.215.196
Thời gian: 10-04-2020 00:24:42

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed