Nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản tại 6 điểm giãn vỡ tĩnh mạch, cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng.

Vào 19:00 ngày 18/4/2019, bệnh nhân Nguyễn Văn T. 52 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, nhập viện trong tình trạng nôn ra máu nhiều, đại tiện phân đen, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp 90/60 mmHg, được chẩn đoán sốc mất máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản/bệnh nhân xơ gan, kết quả xét nghiệm máu hồng cầu 1,8T/l, Hemoglobin 80g/l, Hematocrit 18% ; bệnh nhân được cấp cứu tích cực: truyền dịch, thuốc cầm máu, truyền 03 đơn vị máu cùng nhóm, vừa cấp cứu vừa cho bệnh nhân đi nội soi Thực quản – Dạ dày can thiệp gây mê, đã thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su cầm máu. Do tình trạng giãn vỡ nặng, các bác sỹ đã thực hiện thắt 6 vòng cao su tại 6 điểm giãn vỡ nghiêm trọng, cầm máu cho bệnh nhân. Sau can thiệp, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc của Bệnh viện. Đến sáng ngày 19/4/2019, bệnh nhân tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không còn nôn máu.

Hình ảnh mô tả tại điểm vỡ mạch trước và sau khi can thiệp.

Kỹ thuật được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả

Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả hiện đã làm chủ các kỹ thuật nội soi Tiêu hóa (Thực quản – Dạ dày –Tá tràng, Đại trực tràng) gây mê can thiệp cầm máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, giãn vỡ tĩnh mạch phình vị, chảy máu do Rách tâm vị, loét Dạ dày, tá tràng, gắp dị vật thực quản, Dạ dày.
Đây là những kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn, đạt hiệu quả cao, đặc biệt hiệu quả đối với các trường hợp mất máu nặng do chảy máu Thực quản, Dạ dày, tá tràng nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ diễn biến nguy kịch có thể tử vong.

Ngoài ra Bệnh viện còn triển khai các kỹ thuật cắt polip Dạ dày, cắt polip Đại trực tràng với độ an toàn cao. Một số trường hợp lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm tế bào học phát hiện sớm tế bào ung thư để điều trị kịp thời.

IP của bạn là: 34.236.38.146
Thời gian: 24-08-2019 14:29:14