Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả triển khai kỹ thuật nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm – kỹ thuật cao loại bỏ triệt để sỏi tiết niệu

Vào 16:23 ngày 18/4/2019, kíp bác sỹ ngoại khoa của Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi laser bằng ống soi mềm cho bệnh nhân Đặng Văn D, 38 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, được chẩn đoán là sỏi bể thận phải, kích thước 1,8 x 2cm. Đây là kỹ thuật cao, lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Hình ảnh ghi nhận tại ca phẫu thuật

PGS.TS Hoàng Long - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi tán sỏi laser bằng ống soi mềm cho bệnh nhân Đặng Văn D. cho biết: Đây là kỹ thuật mới, hiện được triển khai ở một số bệnh viện lớn trong nước có trang bị máy soi niệu quản và máy laser công suất lớn (Laser Holmium YAG); ưu điểm của kỹ thuật này là ống nội soi được đưa vào tận các đài bể thận, tiếp cận trực tiếp với các viên sỏi và dùng nguồn năng lượng laser công suất lớn tán vụn viên sỏi và lấy các mảnh vụn sỏi ra ngoài mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, tỷ lệ sạch sỏi 100%, không có các biến chứng của phẫu thuật; thời gian thực hiện kỹ thuật ngắn, chỉ mất khoảng 15 -20 phút; bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và tự quan sát, theo dõi được quá trình tán sỏi của mình; quá trình chăm sóc sau thực hiện tán sỏi nhẹ nhàng, bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 - 6 tiếng và chỉ cần nằm viện khoảng tối đa 3 ngày là có thể xuất viện.

Sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn, cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng gây ra các biến chứng như thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi; biến chứng viêm thận, bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả sẽ thường xuyên hợp tác với Bệnh viện Việt Đức để triển khai thực hiện kỹ thuật này. Đây là hướng đi đúng để đưa các kỹ thuật mới của bệnh viện tuyến trên về tuyến dưới, để người bệnh được sử dụng kỹ thuật y tế cao ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị, thời gian đi lại cho bệnh nhân, góp phần quan trọng giảm tải cho tuyến trên.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Hiện nay, CBYT Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có thu tiền làm xét nghiệm, nội soi, chụp CT Scaner, chụp cộng hưởng từ... hoặc bán vật tư y tế cho ông/bà trực tiếp tại khoa mà không có hóa đơn thu viện phí hoặc hóa đơn thu tạm ứng theo quy định của Bệnh viện:
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.
You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 85 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1495217

IP của bạn là: 34.231.21.160
Thời gian: 02-07-2020 19:58:46

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed