Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020

   Chiều ngày 07/10/2020, tại thành phố Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến “Sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020”. Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

   Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc, các Phòng chức năng Sở Y tế; lãnh đạo BHXH tỉnh; thường trực Công đoàn Ngành; đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long và Phòng Y tế, các đơn vị trực thuộc Sở ở các huyện, thị xã, thành phố dự họp tại 25 điểm cầu trong tỉnh.

 

Các đơn vị tham gia hội nghị ở các điểm cầu trực tuyến

   Trong 9 tháng đầu năm 2020, trước tác động sâu rộng của dịch Covid-19, ngành Y tế đã tích cực phối hợp với các Sở, ngành và Ban chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phát hiện, phòng chống dịch bệnh; khẩn trương truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại địa phương có dịch bệnh; mở rộng phạm vi đối tượng xét nghiệm; kiện toàn và duy trì sẵn sàng các đội đáp ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường hướng dẫn chuyên môn cho các cơ sở cách ly tập trung; đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam. Nhờ đó, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến ngày 6/10/2020, ngành Y tế đã phối hợp với các lực lượng, địa phương tổ chức đón 113 chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, với tổng số người nhập cảnh 22.336 người (không bao gồm tổ bay), trong đó có 9.487 người nước ngoài, 12.849 người Việt Nam. Đã thực hiện 45.545 mẫu sàng lọc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 28.695 người phát hiện 11ca dương tính, âm tính 28.628 ca. Thực hiện tiếp nhận điều trị cách ly cho tổng số 2.856 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế. Phối hợp với các địa phương tổ chức cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế cho 18.610 người, trong đó 10.697 người cách ly thu phí. Cách ly tại nhà cho tổng số 15.907 người.

Cán bộ CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm Covid-19

   Ngoài ra, ngành Y tế đã tăng cường các giải pháp, biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh bạch hầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết được kiểm soát ổn định. Các chương trình y tế như Tiêm chủng mở rộng, Dân số kế hoạch hóa gia đình, Phòng chống HIV/AIDS, ATVSTP,.. đều được triển khai đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra.

   Trong công tác khám chữa bệnh, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khám, chữa bệnh do phải tăng cường nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất,… cho công tác phòng, chống dịch; các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đã có nhiều cố gắng thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; duy trì và tăng cường triển khai các giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. 9 tháng đầu năm 2020, đạt 1.468.749 lượt khám bệnh, trong đó tuyến tỉnh 747.949 lượt, tuyến huyện 720.800 lượt. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 198.936 lượt; tổng số lượt xét nghiệm 5.390.522 lượt; tổng số phẫu thuật 36.615 ca.

Phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng tại Trung tâm Y tế Hải Hà

   Để đảm bảo đáp ứng việc thu dung, điều trị cách ly các ca bệnh nghi nhiễm Covid-19, ngành Y tế đã duy trì trạng thái sẵn sàng của 16 đội đáp ứng nhanh, 26 đội cấp cứu ngoại viện, 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh. Tiếp tục tổ chức thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế và 2 bệnh viện dã chiến. Duy trì hội chẩn các ca bệnh qua hệ thống Telemedicine, hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) với các bệnh viện Trung ương và giữa các bệnh viện trong tỉnh. Tăng cường công tác khám chữa bệnh lưu động, chỉ đạo tuyến; phối hợp với BHXH tỉnh trong chỉ đạo kiểm soát quản lý, sử dụng chi phí khám, chữa bệnh BHYT đảm bảo hợp lý, hiệu quả.

   Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: công tác tổ chức, đào tạo cán bộ; công tác mua sắm hoá chất, vật tư y tế của ngành; vấn đề triển khai kết nối khám chữa bệnh từ xa Telehealth; những vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT và công tác phòng chống dịch trong tình hình mới,…

   Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đồng thời, đồng chí chỉ đạo các đơn vị trong 3 tháng cuối năm tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tổ chức giám sát, cách ly và kiểm soát triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh; đảm bảo trang thiết bị, nhân lực thực hiện phòng chống dịch phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số; tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm. Đa dạng hóa công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt các đơn vị cần tăng cường khuyến cáo về công tác phòng chống dịch cũng như thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu y tế, phối hợp với truyền thông của Sở và truyền thông của tỉnh đẩy mạnh quảng bá thành tựu của ngành và của từng đơn vị.

   Về công tác khám chữa bệnh, cần đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch cũng như an toàn khám chữa bệnh của cả hệ thống y tế. Các đơn vị cần hoàn thiện các quy trình kỹ thuật. Đối với Sở Y tế đề nghị các phòng liên quan và các đồng chí Phó giám đốc Sở phụ trách tăng cường hoàn thiện phê duyệt danh mục kỹ thuật cho các đơn vị, giải quyết khó khăn về cấp chứng chỉ hành nghề. Các đơn vị cần đẩy mạnh sử dụng hệ thống CNTT, áp dụng Telemedicine và hệ thống hỗ trợ trực tuyến qua Telehealth để góp phần hỗ trợ, nâng tầm y tế cơ sở. Đẩy mạnh giao ban, tập huấn, đào tạo trực tuyến để giảm chi phí, thời gian đi lại và đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch được thực hiện tốt hơn.

   Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo đáp ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị,…phục vụ phòng chống dịch bệnh và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, đề án phát triển y tế biển đảo. Phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh triển khai có hiệu quả việc thí điểm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất và theo ca bệnh (DRG).

   Ngoài ra, cần phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hoàn thành tiến độ dự án đầu tư xây dựng cơ bản; tổ chức các hoạt động kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2020,…

  Minh Khánh, Ngọc Phượng (CDC Quảng Ninh)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 20 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

2250284

IP của bạn là: 3.91.92.194
Thời gian: 17-01-2022 19:36:49

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook