BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ PHỐI HỢP VỚI TRUNG TÂM TIM MẠCH, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH CẤP CỨU THÀNH CÔNG CÁC CA BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP NGUY HIỂM.

Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu khẩn cấp, dẫn tới tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Trong 2 ngày liên tiếp (17 và 18/3/2021), nhờ sự phối hợp liên viện nhanh chóng, cũng như trình độ chuyên môn cao của các y bác sỹ ngành y tế Quảng Ninh, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả và Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu và can thiệp thành công 02 ca bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Đó là:

Ông Bùi Văn Kh. (72 tuổi - Phường Cẩm Phú). nhập viện lúc 22h ngày 17/3/2021 với các triệu chứng đau tức thượng vị, lan vùng giữa ngực, mệt, nôn và buồn nôn nhiều. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp điều trị đều và viêm dạ dày.

Bà Đỗ Thị Ng. (57 tuổi - Phường Cửa Ông), nhập viện lúc 20 giờ 48 phút ngày 18/3/2021 với triệu chứng đau tức ngực trái dữ dội, khó thở nhiều. Bệnh nhân có có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng tự mua thuốc uống, không khám bệnh định kỳ.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các kíp trực Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả (BS.CKI.Nguyễn Thị Hồng Quyên và BS.CKI.Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng tua trực) đã nhanh chóng thực hiện khám, chỉ định các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và xác định đây là các ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm. Song song với việc dùng các thuốc theo phác đồ điều trị nhồi máu cơ tim, mặc dù là đêm muộn nhưng các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã thực hiện hội chẩn từ xa trực tiếp ngay với nhóm chuyên gia Hội Tim mạch Quảng Ninh do Ths.BS.Nguyễn Thị Thoa – Chủ tịch Hội Tim mạch Quảng Ninh - Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chủ trì, kết luận: Thống nhất với chẩn đoán ban đầu và các biện pháp xử trí cấp cứu tại chỗ của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả; cần phải chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để can thiệp tim mạch cấp cứu.

Nhờ việc chẩn đoán đúng bệnh nhanh chóng, điều trị tích cực ngay từ đầu và việc phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng tốt nhất của 2 bệnh viện cho công tác vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân nên các bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh an toàn. Tại đây, các bệnh nhân được khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu và hội chẩn, được chẩn đoán xác định là nhồi máu cơ tim tối cấp do tắc hoàn toàn đoạn đầu của động mạch vành phải và thực hiện can thiệp hút huyết khối đặt stent mạch vành cấp cứu. Sau can thiệp, mạch vành đã được tái thông trở lạị và tình trạng tưới máu cơ tim đạt kết quả tốt. Hiện nay, cả 2 bệnh nhân tình trạng sức khỏe ổn định,.

ThS Nguyễn Thị Thoa, Chủ tịch Hội Tim mạch Quảng Ninh, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ; “Tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp nguy kịch như bệnh nhân Bùi Văn Kh Đỗ Thị Ng từ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, nếu không xử trí nhanh chóng, kịp thời và chính xác thì hậu quả sẽ rất nặng nề, có thể gây ra biến chứng và đe doạ tới tính mạng người bệnh. Để có thể cứu sống thành công 2 bệnh nhân nhồi máu cơ tim từ tuyến dưới chuyển lên, không chỉ đơn thuần nhờ trình độ chuyên sâu của đội ngũ y bác sĩ cùng trang thiết bị hiện đại mà còn là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng từ xa giữa Bệnh viện tuyến trên với các cơ sở y tế tuyến dưới, giữa các kíp cấp cứu – can thiệp, từ đó tăng thêm hy vọng cứu sống người bệnh trong khoảng “thời gian vàng” và hạn chế thấp nhất biến chứng xảy ra trong qua trình di chuyển. NMCT cấp là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, nhờ được cấp cứu kịp thời, chính xác và chủ động thực hội chẩn liên viện từ xa và chuyên nghiệp của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã giúp cho bệnh nhân có cơ hội được cứu sống. Đây chính là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong suốt quá trình cấp cứu, hội chẩn liên viện để kịp thời chuyển tuyến và khẳng định năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả trong xử trí cấp cứu ban đầu, hồi sức... đối với ca bệnh nặng, khẩn cấp.

Những năm gần đây, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và ngành y tế ,chuyên ngành tim mạch của tỉnh Quảng Ninh có sự chuyển mình hết sức mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến các tuyến cơ sở, năng lực chuyên môn cũng như trình độ của các bác sỹ được nâng cao, góp phần rất tích cực trong nâng cao chất lượng khám chữa các bệnh lý tim mạch tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, việc thành lập Hội Tim mạch Quảng Ninh cũng góp phần tăng cường sự liên hệ liên kết trao đổi kinh nghiệm và học tập, giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn qua các hình thức hội chẩn nhóm zalo, panpage... Đây cũng là hiệu quả của việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung của ngành y tế Quảng Ninh và của Hội Tim mạch Quảng Ninh".

Qua 02 ca bệnh này, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả khuyến cáo: Hiện nay, các bệnh tim mạch có xu hướng gia tăng. Người bệnh cần phải đi khám bệnh định kỳ tại cơ sở y tế và thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ về sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, tập luyện thể thao... để chủ động trong phòng bệnh tim mạch. Khi có dấu hiệu bất thường thì nên đến bệnh viện ngay để được khám và chẩn đoán sớm, can thiệp, điều trị kịp thời, tránh rủi ro đáng tiếc. Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu hết lòng vì người bệnh để trở thành địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh của nhân dân thành phố Cẩm Phả và vùng lân cận.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 27 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

2191547

IP của bạn là: 54.144.55.253
Thời gian: 06-12-2021 12:30:26

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook