CẤP CỨU, ĐIỀU TRỊ VỠ LÁCH THÀNH CÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI CHO BỆNH NHI 11 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ.

    Ngày 29/11/2020, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhi T.Đ.H 11 tuổi (Phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) bị trượt chân ngã đập mạn sườn trái xuống đất, sau đó được người nhà đưa tới viện cấp cứu trong tình trạng sốc, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, đau chói vùng bụng trái.
 
    Bệnh nhi nhanh chóng được khám, làm các xét nghiệm, siêu âm, và được chẩn đoán bệnh nhi bị sốc giảm thể tích do vỡ lách độ IV, chấn thương ngực kín có tràn khí màng phổi phải, đụng dập nhu mô phổi trái. Nhận thấy đây là một ca bệnh rất nặng, các bác sĩ chuyên khoa đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định vừa hồi sức tích cực, vừa tiến hành phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhi bằng phương pháp nội soi. Kíp phẫu thuật gồm: bác sỹ CKI Đặng Xuân Tùng, bác sỹ Lý Văn Bằng, bác sỹ gây mê Nguyễn Đức Mạnh đã Tiến hành phẫu thuật, đưa vào ổ bụng bằng 03 Troca thấy ổ bụng nhiều máu (khoảng gần 1.000ml), lách vỡ độ IV cực trên đang chảy máu, tiến hành bộc lộ lách, kẹp các động mạch lách, cắt lách qua nội soi, bơm rửa sạch ổ bụng sau đó đặt dẫn lưu ổ bụng. Tình trạng chấn thương ngực kín của bệnh nhi được kiểm soát an toàn và không phải can thiệp phẫu thuật.
 
    Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhi đã qua khỏi cơn nguy kịch. Sau 1 ngày bệnh nhi có thể ngồi dậy vận động nhẹ nhàng, ăn uống được; ngày thứ 2 đã được rút dẫn lưu. Đến nay, tình trạng bệnh nhi đã ổn định, đủ điều kiện để xuất viện.
   
BSCKI.Đặng Xuân Tùng thăm khám cho bệnh nhi trước khi xuất viện
   
    Theo bác sĩ CKI Đặng Xuân Tùng, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Trường hợp bệnh nhi T.Đ.H là một trong những ca cấp cứu đặc biệt tại Bệnh viện vì là trẻ nhỏ, tình trạng sốc mất máu nặng nên bệnh diễn biến nhanh... nếu không được cấp cứu, chẩn đoán và xử lý kịp thời thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh là rất cao. Nhưng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, đưa ra chẩn đoán chính xác, nhanh chóng trong xử trí cấp cứu của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã đảm bảo an toàn tính mạng của bệnh nhi".
 
        

Hình ảnh vỡ Lách độ IV

    Trong những năm gần đây, bên cạnh cùng với sự quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại của Tỉnh, của Sở Y tế; Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tập trung ưu tiên đặc biệt đến công tác đào tạo chuyên sâu, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế... Vì vậy, các bác sỹ trẻ của Bệnh viện đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi và thực hiện thường quy trong nhiều lĩnh vực (phẫu thuật nội soi khớp gối điều trị chấn thương khớp, nối đứt dây chằng; nội soi phẫu thuật ổ bụng, sản phụ khoa, tai mũi họng...) mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh; đặc biệt, Bệnh viện đã kết hợp phương pháp giảm đau sau mổ giúp bệnh nhân thấy thoải mái, giảm đau đớn sau phẫu thuật và hồi phục sức khỏe nhanh; y đức của cán bộ y tế đã được nâng cao... càng làm cho người bệnh tin tưởng, yên tâm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả mà không phải chuyển tuyến trên, giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình người bệnh khi phải chuyển tuyến.
 
    Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã thực hiện hợp tác, mời các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực của bệnh viện tuyến trung ương (Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Mắt TW, Bệnh viện 103...) để triển khai các kỹ thuật cao, kỹ thuật khó theo yêu cầu của người bệnh ngay tại Bệnh viện, giúp cho người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương và người bệnh thực sự hài lòng về chất lượng dịch vụ./.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 23 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

2250230

IP của bạn là: 3.91.92.194
Thời gian: 17-01-2022 18:54:40

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook