HIV/AIDS - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

HIV là hội chứng gây suy giảm miễn dịch ở người do nhiễm phải virus HIV ( Human immunodeficiency Virus). Virus gây nên bệnh HIV thuộc họ Retroviridae, là loại virus có vật chất di truyền là RNA một sợi dương có áo ngoài. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus nhân lên và tấn công hệ miễn dịch của người bệnh bao gồm các đại thực bào, các lympho bào T. Kết quả làm suy giảm chức năng miễn dịch, tạo điều kiện cho sự phát triển hoặc xâm nhập của các vi sinh vật gây hại.
 
Những trường hợp cần được tư vấn xét nghiệm HIV
1. Người có hành vi nguy cơ nhiễm HIV: Tiêm chích ma túy, bán dâm, quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới, người có quan hệ tình dục không an toàn với người sử dụng ma túy
2.Người mắc một số bệnh như lao, bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm gan C
3. Người bệnh được khám lâm sàng và cận lâm sàng, nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng gợi ý nhiễm HIV
4. Phụ nữ mang thai
5. Vợ/ chồng/ con của người nhiễm HIV, anh chị em của trẻ nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV
6.  Các trường hợp khác có nhu cầu.
 
Theo thống kê của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có 5.012 bệnh nhân nhiễm HIV đang được điều trị ARV. Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus HIV (ARV) là một trong những biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất để phòng, chống HIV/AIDS.
 
Các bệnh nhân điều trị ARV đều cải thiện sức khỏe và có cuộc sống bình thường như người khỏe mạnh không nhiễm bệnh. Nhờ đó đã mang lại hy vọng cho người nhiễm và giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
 
Ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS cho giai đoạn tới trong đó có mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 27 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

2191355

IP của bạn là: 54.144.55.253
Thời gian: 06-12-2021 10:50:15

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook