PHỐI HỢP VỚI CHUYÊN GIA VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ SUY TIM MẠN TÍNH

(Cập nhật: 16:37 02/06/2023)

Ngày 1/6/2023, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, Viện tim mạch Việt Nam, Viện nghiên cứu Dược phẩm Servier đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo khoa học chuyên đề “Tổng quan cập nhật và chẩn đoán điều trị suy tim mạn tính” với phần trình bày báo cáo của TS.BS.Nguyễn Thị Hải Yến, Phó trưởng khoa C4-Viện Tim mạch Việt Nam.

Tham gia Hội thảo khoa học có BS.CKII.Đỗ Huy Đính – Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì, TS.BS.Nguyễn Thị Hải Yến, Phó trưởng khoa C4-Viện Tim mạch Việt Nam, Bà Ngô Thị Thảo- chuyên viên điều phối dự án Viện nghiên cứu dược phẩm Servier, cùng các bác sỹ khoa Nội, Khoa Ngoại, khoa Đông Y PHCN, khoa TMH, khoa Gây mê hồi sức tích cực…

Tần suất suy tim 1.5%, theo ước tính, tại Việt Nam có khoảng 1.5 triệu người bị suy tim. Với xu hướng già hóa dân số, số bệnh nhân suy tim ngày càng tăng. Suy tim là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao, theo thống kê tỷ lệ tử vong sau 5 năm của bệnh suy tim là 48%, thậm chí cao hơn các bệnh ung thư khác. Do đó, việc phát hiện sớm và khởi trị sớm bệnh suy tim sẽ mang lại lợi ích lớn cho bệnh nhân.

Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả hiện đang quản lý số bệnh nhân có bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường..tương đối cao. Mỗi năm, Bệnh viện đều cử các bác sỹ tham gia các khóa đào tạo về chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, kèm theo các biến chứng bất thường của dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch ngày càng có xu hướng xuất hiện các diễn biến đột ngột gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hội thảo là cơ hội để y bác sỹ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cập nhật kiến thức về việc chẩn đoán điều trị suy tim mạn tính, giúp nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn. Đồng thời, các bác sỹ của Bệnh viện cũng được TS.BS.Nguyễn Thị Hải Yến, Phó trưởng khoa C4-Viện Tim mạch Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những vướng mắc trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh suy tim.

Cũng chương trình Hội thảo, sáng ngày 1/6/2023, TS.BS.Nguyễn Thị Hải Yến, Phó trưởng khoa C4-Viện Tim mạch Việt Nam đã có buổi khám và tư vấn điều trị cho bệnh nhân tại phòng khám số 10, khoa Khám Bệnh, tầng 1, nhà C của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả. Tiếp đó, TS.BS.Nguyễn Thị Hải Yến đã trực tiếp khám bệnh nhân và hội chẩn chuyên môn với y bác sỹ tại khoa Nội, khoa Hồi sức tích cực chống độc và khoa Phụ sản. Trên các ca bệnh thực thế, chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi, góp ý với các y bác sỹ về phác đồ điều trị cho bệnh nhân, từ đó, có hướng điều trị phù hợp.

Hội thảo khoa học chuyên đề “Tổng quan cập nhật và chẩn đoán điều trị suy tim mạn tính” cũng sẽ là tiền đề để Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả xây dựng các chương trình hợp tác lâu dài với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch, áp dụng triển khai tại Bệnh viện để người dân được khám chữa bệnh với chất lượng chuyên môn cao ngay tại địa phương.