BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ HỖ TRỢ TTYT HUYỆN BA CHẼ PHẪU THUẬT THOÁT VỊ BẸN

(Cập nhật: 10:10 06/10/2023)

Ngày 03/10/2023,các bác sỹ Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã đến Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽvà hỗ trợ cán bộ y tế của Trung tâmthực hiện thành công 02 ca phẫu thuật thoát vị bẹn cho 02 trường hợp bệnh nhân nam giới, sinh sống trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Trước đó, khi Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiếp nhận 02 trường hợp bệnh nhân này đến khám, các bác sĩ của Trung tâm đã hội chẩn trực tuyến với BS.CKIPhạm Công Đoàn - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Kết quả hội chẩn và xác định hướng điều trị là phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi; các ca phẫu thuật sẽ thực hiện ngay tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ để người bệnh không phải chuyển tuyến, giảm bớt sự vất vả và giảm chi phí cho người bệnh. Cả 02 ca phẫu thuật đều thành công và sau 02 ngày điều trị hậu phẫu tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, các bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Hình ảnh: BS.Phan Văn Đức, BS. Lý Văn Bằng, BS.Vũ Thái Bảo phẫu thuật cho người bệnh.

Hiện nay, sau khi được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư, cải tạo, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã có cơ sở hạ tầng khang trang với nhiều trang thiết bị hiện đại để phục vụ nhân dân trên địa bàn đến khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ cũng đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả thường xuyên đến hỗ trợ chuyên môn đối với những ca cấp cứu và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại khoa, sản phụ khoa... Nhờ vậy, người bệnh tại Ba Chẽ từng bước được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn ngay tại địa phương.

_______________

Thoát vị bẹn là tình trạng các quai ruột trong ổ bụng rời khỏi vị trí, thông qua một khu vực yếu kém của ống bẹn để xuống bìu. Đây là loại thoát vị thường gặp trong thoát vị thành bụng. Thoát vị bẹn không tự hồi phục hoặc mất đi, chỉ có phẫu thuật mới là phương pháp điều trị khi thoát vị bẹn.

Phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi có những ưu điểm như: Hạn chế tổn thương các mô mềm hoặc các bộ phận nội tạng không liên quan; Thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài 30 đến 60 phút.

Chỉ sau 3 – 5 giờ kể từ khi được phẫu thuật xong, người bệnh có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng. Bệnh nhân ít đau sau mổ. Khả năng tái phát thấp. Ít sang chấn và đạt tính thẩm mỹ cao. Bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau 1 – 2 ngày kể từ khi hoàn thành ca mổ.