PHẪU THUẬT NỘI SOI NÂNG XƯƠNG ỨC DO LÕM XƯƠNG ỨC BẨM SINH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ

(Cập nhật: 17:18 11/07/2024)

Bệnh nhân T.M.D (18 tuổi, trú tại Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện ngày 01/7/2024. Sau khi đánh giá toàn trạng bệnh nhân, hội chẩn liên khoa và hội chẩn với chuyên gia tuyến trên, các bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã chẩn đoán bệnh nhân T.M.D bị lõm xương ngực bẩm sinh, chưa từng điều trị hay can thiệp. Phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật nội soi tạo hình Nuss để nâng xương ức, làm thay đổi chiều hướng phát triển và hạn chế sự lấn chiếm vào trong lồng ngực của khối xương biến dạng.

Trước phẫu thuật

Sáng ngày 5/7/2024, bệnh nhân T.M.D đã được thực hiện thành công phẫu thuật nội soi nâng xương ức.

Ths.BS Dương Ngọc Thắng - Khoa Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức trực tiếp triển khai và cầm tay chỉ việc cho kíp phẫu thuật của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả gồm: BS.CKII Phạm Công Đoàn (Trưởng khoa Ngoại), BS.CKI Ngô Quang Chinh (Khoa Ngoại), BS.CKI Nguyễn Đức Mạnh (Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức) cùng một số cộng sự.

Các bác sĩ thực hiện đường rạch nhỏ 2-3 cm phía sau hai bên thành ngực người bệnh và sử dụng thanh kim loại uốn cong đặt trong lồng ngực làm giá đỡ vào sau xương ức và xương sườn. Thanh kim loại này có tác dụng nâng khối xương lên, trả về vị trí cũ và định hướng cho khối xương phát triển ra ngoài mà không phát triển vào trong. Lồng ngực được giải phóng. Quá trình phẫu thuật được đảm bảo an toàn tuyệt đối nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa phẫu thuật viên và bác sỹ gây mê để không ảnh hưởng đến các tạng bên trong lồng ngực (tim, phổi, mạch máu...).

Trong PT: Bác sĩ đặt dụng cụ nâng ngực

Đánh giá toàn trạng bệnh nhân 02 ngày sau phẫu thuật, các bác sĩ nhận định: Bệnh nhân đang hồi phục tốt, dụng cụ nâng lồng ngực đúng vị trí. Dự kiến, bệnh nhân T.M.D sẽ được ra viện sau 05 ngày nữa và tiếp tục tái khám định kỳ tại khoa Ngoại của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

Hình ảnh Xquang cho thấy, sau phẫu thuật dụng cụ nâng ngực đang nằm đúng vị trí

Sau phẫu thuật

BS.CKII Đỗ Huy Đính - Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện nhận định: Việc triển khai phẫu thuật nội soi tạo hình Nuss ngay tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cho thấy tay nghề của đội ngũ y bác sĩ trẻ trong lĩnh vực ngoại khoa và gây mê đang ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã rất chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn bằng nhiều hình thức, trong đó có ưu tiên đầu tư cho đào tạo, bồi dưỡng tay nghề, ứng dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh. Cùng với việc đầu tư đúng hướng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc, vật tư y tế, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật chuyên môn cao thuộc tuyến trên ngay tại Bệnh viện, giúp người bệnh không phải đi xa mà vẫn được khám chữa bệnh chất lượng chuyên sâu như ở tuyến trên.

--------------------

Lõm ngực bẩm sinh là bệnh lý hay gặp nhất (chiếm khoảng gần 90%) trong nhóm các bệnh biến dạng lồng ngực bẩm sinh ở trẻ em (lõm ngực, ngực dô kiểu ức gà, gù vẹo cột sống, khe hở xương ức…). Ngực trở nên gù vẹo, lõm sâu, co kéo. Đa phần các đối tượng đều cảm thấy xấu hổ, mất tự tin và ngại giao tiếp. Bên cạnh đó, lõm ngực sẽ làm đảo lộn vị trí và thay đổi hoạt động chức năng của tim. Tim sẽ bị di đẩy ra khỏi vị trí bình thường hoặc có khi bị ép ở chính. Sự di đẩy của tim kéo theo sự xoắn vặn và kéo đẩy của mạch máu lớn, làm thiếu hụt khối lượng máu tuần hoàn. Nhịp tim có thể bị nhanh lên hoặc chậm đi bất thường.

Do dị tật, thể tích lồng ngực bị giảm rất lớn. Hiện tượng này làm phổi không thể giãn ra được và do đó chức năng hô hấp không đảm bảo. Thường xuyên, người bệnh bị chứng thiếu khí thở, thiếu máu, giảm nồng độ oxy trong máu, tăng nồng độ khí carbonic trong máu. Thể lực bị suy giảm và hầu như bị giảm phát triển. Bệnh nhân khó có sự phát triển thể lực vạm vỡ nếu như không được điều trị sớm. Điều đáng ngại hơn, nếu những bệnh nhân này bị các bệnh lý cấp tính khác như viêm phổi, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn huyết thì tai biến rất dễ xảy ra và nguy cơ tử vong rất cao.

Phẫu thuật nội soi tạo hình Nuss là một kỹ thuật toàn diện, an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Vì nó không làm mất đi phần xương nào của cơ thể nhưng lại bảo toàn được thể tích của lồng ngực. Sau 2 - 3 năm có thể tháo được thanh nâng ngực.