Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả kết hợp với bệnh viện tuyến trung ương thường xuyên triển khai các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh tại Cẩm Phả để phục vụ nhân dân.

(Cập nhật: 11:15 23/02/2023)

Ngày 16/2/2023, tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, PGS.TS. Nguyễn Thành Bắc trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh - Bệnh viện 103, cùng với kíp phẫu thuật của Bệnh viện gồm BS.CKI.Phạm Công Đoàn – Phó khoa Ngoại, BS Đỗ Văn Điệp (khoa Ngoại), BS.CKII Đỗ Ngọc Lâm – Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê Hồi sức cùng các cộng sự đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kết hợp xương cố định qua cuống bằng nẹp vít cột sống cho bệnh nhân N.V.T (30 tuổi, quê Bắc Giang).

Ngày 16/2/2023, tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, PGS.TS. Nguyễn Thành Bắc  trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh -  Bệnh viện 103, cùng với kíp phẫu thuật của Bệnh viện gồm BS.CKI.Phạm Công Đoàn – Phó khoa Ngoại, BS Đỗ Văn Điệp (khoa Ngoại), BS.CKII Đỗ Ngọc Lâm – Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê Hồi sức cùng các cộng sự đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kết hợp xương cố định qua cuống bằng nẹp vít cột sống cho bệnh nhân N.V.T (30 tuổi, quê Bắc Giang).

Bệnh nhân T. nhập viện ngày 15.2.2023 do bị tảng đá rơi va vào vùng lưng đoạn ngực; sau chấn thương cột sống biến dạng, đau chói, hạn chế vận động, tê bì 2 chi dưới, ngực phải đau tức, ấn chói xương sườn 6 bên phải. Kết quả chụp CT-Scaner: Đốt sống D12 vỡ nhiều mảnh; xẹp đốt sống D11, gây chèn ép tủy; gãy xương sườn 6 bên phải. Sau thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sỹ đã hội chẩn và đưa ra chẩn đoán: Chấn thương cột sống ngực: Vỡ D12, xẹp D11 mất vững cột sống ngực, chèn ép tủy/Chấn thương ngực kín: gãy xương sườn 6 bên phải; có chỉ định phải phẫu thuật cột sống.

Tuy nhiên, đây là ca phẫu thuật khó, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã mời chuyên gia của Bệnh viện 103 về hỗ trợ thực hiện ca phẫu thuật tại Bệnh viện.

Sau 60 phút phẫu thuật, bệnh nhân T đã được kết hợp xương cố định qua cuống bằng nẹp vít cột sống thành công, an toàn. Hiện tại, 24h đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân có chỉ số sinh tồn ổn định, đau ít, tê nhẹ 2 chân, vận động các chi được. Bệnh nhân được các bác sĩ tại Khoa Ngoại Bệnh vện ĐKKV Cẩm Phả hướng dẫn tập phục hồi chức năng sau mổ. Sau phẫu thuật 72h bệnh nhân đã tự đi lại, vận động nhẹ nhàng,tiên lượng hồi phục tốt.

BSCKI. Phạm Công Đoàn, Phó khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cho biết: Phương pháp điều trị này có nhiều ưu thế hơn hẳn so với các phương pháp khác khi điều trị chấn thương cột sống, bởi nó đảm bảo được 3 yêu cầu là: Nắn chỉnh các biến dạng do xương gẫy gây ra, giải phóng chèn ép tủy sống, cố định và làm vững cột sống, tạo điều kiện cho bệnh nhân tập phục hồi chức năng sớm, giảm các biến chứng do nằm lâu kéo dài.

Với đội ngũ CBYT có chuyên môn vững vàng và trang thiết bị hiện đại, nhiều năm gần đây, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã triển khai kết hợp với các chuyên gia đầu ngành của tuyến trên thực hiện các kỹ thuật chuyên môn cao như phẫu thuật sọ não, phẫu thuật cột sống thắt lưng… tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả. Việc kết hợp với các chuyên gia bệnh viện tuyến trung ương triển khai kỹ thuật cao tại Bệnh viện đã giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện. Nhưng quan trọng hơn, sự kết hợp này mang lại rất nhiều lợi ích người bệnh tại địa phương. Người dân được điều trị ngay tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả mà không phải đi xa, tiết kiệm được chi phí và luôn nhận được sự hỗ trợ chăm sóc của người thân, gia đình.