BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ CẢNH BÁO VỀ GÃY CỔ XƯƠNG ĐÙI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

(Cập nhật: 08:45 21/05/2024)

Chỉ trong nửa đầu tháng 5/2024, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả liên tục tiếp nhận và điều trị cho 03 trường hợp gãy cổ xương đùi phải xử lý thay chỏm xương đùi nhân tạo. Cả 3 trường hợp này đều là người cao tuổi, trong đó:

+ 02 trường hợp được phẫu thuật dịch vụ theo yêu cầu thông qua hình thức mời chuyên gia của tuyến trung ương về can thiệp (Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã có bài viết ngày 14/5/2024);

+ 01 trường hợp hoàn toàn do các CBYT của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả thực hiện; đó là bệnh nhân Đ.V.L (89 tuổi, trú tại xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện ngày 09/5/2024trong tình trạng đau, mất vận động cẳng chân trái sau khi ngã trong nhà tắm. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng trái nhân tạo bán phần.

`Do tình trạng bệnh nhân có tuổi cao, có nhiều bệnh lý nền, để tránh được những biến chứng không mong muốn, các bác sỹ của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã hội chẩn liên khoa, thống nhất lựa chọn phương án phẫu thuật tối ưu cùng với đó là áp dụng kỹ thuật gây tê vùng, đặt catheter khoang cơ mạc chậu để truyền thuốc giảm đau liên tục trước, trong và sau mổ giúp cho người bệnh ko đau đớn và phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

 1. Hình ảnh X-quang gãy cổ xương của bệnh nhân Đ.V.L. đã được điều trị bằng thay khớp háng bán phần.

Ngày 10/5/2025, kíp phẫu thuật gồm: BS.CKII Phạm Công Đoàn - Trưởng khoa Ngoại, BS.CKII Đỗ Ngọc Lâm - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức, các bác sĩ khoa Ngoại (BS.CKI Bùi Trung Hiếu; BS.CKI Đỗ Văn Điệp) và một số cộng sự đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay chỏm xương đùi cho bệnh nhân Đ.V.L. Thời gian phẫu thuật diễn ra chỉ trong 30 phút. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, chống độc để theo dõi và điều trị tiếp; sau 24h người bệnh đã có thể đứng dậy, làm các động tác cơ bản và tập đi. Đến ngày 21/5/2024, bệnh nhân đã đi lại tương đối tốt, dự kiến ra viện vào ngày 24/5/2025.

2. Hình ảnh BS.CKII Phạm Công Đoàn khám cho bệnh nhân.

BS.CKII. Phạm Công Đoàn - Trưởng khoa Ngoại cho biết: Nhiều năm qua với sự tích cực, chủ động và quyết tâm cao, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã làm chủ được kỹ thuật thay khớp háng (đây là kỹ thuật của tuyến tỉnh, tuyến trung ương) và đã thực hiện thành công cho hàng trăm bệnh nhân, giúp cho người bệnh được sử dụng kỹ thuật cao của tuyến trên ngay tại Cẩm Phả; bên cạnh đó, việc áp dụng các kỹ thuật giảm đau tiên tiến trước, trong và sau mổ tại khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, việc chăm sóc hậu phẫu kỹ lưỡng, quá trình tập luyện phục hồi chức năng rất sớm sau mổ… đã giúp cho bệnh nhân không còn “sợ đau đớn”, hồi phục nhanh chóng và gia đình người bệnh đã giảm rất nhiều chi phí tiền bạc, công sức so với việc phải lên bệnh viện tuyến trên để điều trị.

3. Hình ảnh bệnh nhân tập luyện

-------------------------

Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là một tai nạn thường gặp và thường do té ngã. Các yếu tố nguy cơ: Do tình trạng loãng xương, ít vận động; do môi trường như sàn trơn, ướt, mặt sàn có điểm gồ ghề, vật cản bất thường, ánh sáng yếu…; hoặc bản thân yếu, mệt, cản tầm nhìn, khả năng cân bằng kém, dùng thuốc… Do đó, gia đình có người cao tuổi nên rà soát, sửa chữa và thay thế hoặc bổ sung những vật dụng cần thiết, đảm bảo trợ giúp an toàn cho người cao tuổi trong mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày. Ở người trẻ tuổi, tùy trường hợp có thể nắn lại các di lệch và kết hợp xương bằng vít hoặc nẹp. Còn những người bệnh lớn tuổi, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… phương pháp thay khớp háng sẽ giúp người bệnh sớm đi lại được, hạn chế biến chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trong trường hợp người cao tuổi bị té ngã, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được sơ cấp cứu kịp thời, điều trị an toàn, hiệu quả.

Hãy liên hệ với bác sỹ của chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn sơ cứu và vận chuyển người bệnh đến Bệnh viện an toàn.

1. BS.CKII Phạm Công Đoàn - Trưởng khoa Ngoại (SĐT: 0989321707).

2. BS.CKI Bùi Trung Hiếu - Khoa Ngoại (SĐT: 0943667667).

Tin tức liên quan

 • Video clip
 • Sở y tế Quảng Ninh
 • fgfghf
 • vcv
Hãy nhập mã xác nhận:

 • Liên kết web
  • Sở y tế Quảng Ninh
  • bệnh viện tỉnh
  • bãi cháy
  • sản nhi
  • lao phổi
  • y cổ truyền
  • chức năng
  • cdc
  • lão khoa
  • dfd