BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ ỨNG DỤNG KỸ THUẬT GIẢM ĐAU HIỆN ĐẠI TRONG PHẪU THUẬT

(Cập nhật: 10:44 29/11/2022)

TRIỂN KHAI THƯỜNG QUY KỸ THUẬT GÂY TÊ ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY DƯỚI HƯỚNG DẪN CỦA SIÊU ÂM VÀ GIẢM ĐAU SAU MỔ BẰNG MÁY PCA

Đau sau phẫu thuật luôn là điều sợ hãi, lo lắng, quan tâm nhất đối với người bệnh khi phải chấp nhận một ca phẫu thuật. Hậu quả của đau ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phục hồi sức khỏe và tâm lý của người bệnh cũng như đến thành công của cuộc phẫu thuật. Tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, các y bác sỹ đã và đang triển khai những kỹ thuật giảm đau hiệu quả, giúp người bệnh thoải mái, tự tin và an tâm hơn trong quá trình điều trị tại viện.

Đối với các phẫu thuật chi trên, Khoa triển khai kỹ thuật gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn siêu âm. Đây là kỹ thuật gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm cho phép đưa thuốc tê vào trong bao  đám rối thần kinh cánh tay để làm mất cảm giác đau ở vùng phẫu thuật do đám rối thần kinh cánh tay chi phối. Ứng dụng máy siêu âm trong gây tê vùng mở ra những hướng mới trong chuyên nghành gây mê hồi sức, nó cho phép tiếp cận chính xác thần kinh và bó mạch thần kinh, giảm được liều thuốc tê, tránh được tác dụng phụ.

Kỹ thuật này có các ưu điểm vượt trội là mang lại sự chính xác, an toàn, sử dụng liều thuốc tê thấp hiệu quả giảm đau cao hạn chế các tai biến và các tác dụng không mong muốn.

Không chỉ có vậy, sau phẫu thuật người bệnh được làm giảm đau sau mổ bằng máy PCA. Máy PCA được bác sĩ cài đặt để đưa một lượng thuốc chính xác vào cơ thể người bệnh, cho phép người bệnh chủ động tự kiểm soát cơn đau của mình. Khi đau người bệnh có thể bấm nút cầm tay và máy sẽ tự động đưa một lượng thuốc vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch giúp người bệnh giảm đau nhanh tróng

Các liều thuốc đã được bác sĩ cài đặt cho máy giúp người bệnh sử dụng thuốc an toàn hiệu quả. Máy PCA sẽ tự động khóa trong một khoảng thời gian nhất định sau mỗi lần máy bơm thuốc Điều này giúp đảm bảo người bệnh nhận không quá liều thuốc giảm đau.

Hiện nay, với đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, Khoa Phẫu thuật gây mê đã và đang từng bước làm chủ các kỹ thuật giảm đau tiên tiến, giúp bệnh nhân giảm đau tốt trong và sau phẫu thuật, sớm hồi phục và nâng cao chất lượng điều trị.

Để được tư vấn, hướng dẫn về các phương pháp giảm đau trước, trong và sau phẫu thuật, người bệnh vui lòng liên hệ

1. BS.CKII.Đỗ Ngọc Lâm – SĐT: 0913071978 – Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức

2. BS.Nguyễn Đức Mạnh – SĐT: 0772386154 – Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức