Phẫu thuật thành công nhiều ca nội soi tái tạo dây chằng khớp gối bằng phương pháp all inside

(Cập nhật: 15:58 27/11/2022)

Bệnh viện ĐKKV Cẩm phả (bệnh viện cọc 7) Phẫu thuật thành công nhiều ca nội soi tái tạo dây chằng khớp gối bằng phương pháp all inside.
Trong thời gian gần đây, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân chấn thương đầu gối do tai nạn hoặc chấn thương trong quá trình chơi thể thao,... tất cả bệnh nhân đều đã được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng kỹ thuật ALL INSIDE thành công. Cụ thể:

Bệnh nhân Đ.H.Q (30 tuổi, P. Mông Dương) nhập viện trong tình trạng chấn thương khớp gối trái do té ngã gây đau dữ dội, đi lại khó khăn, hạn chế. Qua kết quả thăm khám và chụp cộng hưởng từ MRI, bác sĩ kết luận: Bệnh nhân đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước dẫn đến lỏng yếu khớp và rách sụn chêm trong gây kẹt khớp. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, nhưng đã xin lên Bệnh viện TW Quân đội 108, sau khi khám xong kết quả tương đồng với chẩn đoán và phương pháp điều trị tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, bệnh nhân đã quay trở lại Bệnh viện thực hiện phẫu thuật. Sau 48h phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi lại được. Hiện tại, bệnh nhân không còn đau và tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường sức cơ, sớm trả lại sức lao động, nhanh chóng trở lại sinh hoạt xã hội.
Đầu tháng 11, chị.T. (21 tuổi, H. Ba Chẽ) chơi thể thao, bị ngã đập gối trái xuống đất khiến đầu gối sưng đau. Chị T có người nhà đã từng nằm điều trị tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả nên đã rất tin tưởng và đã đến khám tại Bệnh viện. Qua thăm khám và chụp cộng hưởng từ khớp gối trái, bệnh nhân được chẩn đoán: Đứt dây chằng chéo trước gối trái, rách sụn chêm trong. Bác sỹ phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối trái bằng kỹ thuật hai bó; sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, tự đi lại không cần nạng và xuất viện sau 3 ngày.
 
Chị P.T.H (40 tuổi, P. Cẩm Phú), vào viện ngày 14/11/2022 trong tình trạng đau, hạn chế vận động khớp gối phải (Bệnh nhân có tiền xử chấn thương gối phải trước đó và đã đi khám tại Bệnh viện Việt - Tiệp Hải Phòng nhưng vẫn có nguyện vọng về Cẩm Phả mổ). Sau khi thăm khám, chụp cộng hưởng từ khớp gối, các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân bị chấn thương gối phải, rách sụn chêm ngoài, có chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối. Trong suốt quá trình mổ, bệnh nhân P.T.H được theo dõi bác sỹ trực tiếp phẫu thuật. Ca mổ thành công giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi chức năng khớp gối, trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường.
 
Các ca phẫu thuật trên được thực hiện bởi ekip hoàn toàn của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đảm nhiệm: BSCKI. Phạm Công Đoàn (Phụ trách Khoa Ngoại - Phẫu thuật viên chính); BS CKII Đỗ Ngọc Lâm (Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi tỉnh) cùng đội ngũ CBYT có liên quan.
BS CKI. Phạm Công Đoàn (Phụ trách Khoa Ngoại) - Người đã trực tiếp phẫu thuật cả 3 trường hợp trên cho biết: “Đứt dây chằng chéo khớp gối là một chấn thương thường gặp, đặc biệt là chấn thương thể thao, làm giảm chức năng gối trong các hoạt động đòi hỏi di chuyển nhanh, mạnh và đột ngột. Nếu không phẫu thuật sẽ gây tổn thương các bộ phận khác như sụn chêm và sụn mặt khớp của khớp gối; bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ tàn phế khớp gối, mất chức năng vận động và đi lại. Do đó cần được chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng và tạo hình sụn chêm, xử lý những tổn thương liên quan. Phẫu thuật nội soi khớp gối là phương pháp được ứng dụng trong điều trị tái tạo dây chằng, cắt tạo hình sụn chêm, khâu sụn chêm, lấy sạn khớp...; phẫu thuật ít xâm lấn, giúp cho các bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương, xử trí triệt để tổn thương với kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất, rút ngắn thời gian nằm viện.
 
Bệnh nhân phẫu thuật cùng với kỹ thuật giảm đau tiên tiến (gây tê ống cơ khép dưới siêu âm để làm giảm đau sau phẫu thuật từ khớp gối trở xuống do BS CKII Đỗ Ngọc Lâm thực hiện đầu tiên tại Cẩm Phả) nên chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã đi lại nhẹ nhàng không cần nạng, sau 3 tháng tập phục hồi chức năng có thể quay lại chơi thể thao như bình thường”.
Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng kỹ thuật ALL INSIDE (tất cả bên trong) là kỹ thuật mới trên thế giới và được triển khai ở một số bệnh viện đầu ngành về nội soi khớp tại Việt Nam. Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên của ngành y tế Quảng Ninh đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này từ nhiều năm nay (cùng với một số bệnh viện tuyến cuối: Bệnh viện tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện VN-TĐ Uông Bí) và có nhiều trường hợp bệnh nhân đi lên tuyến trên khám nhưng đã quay trở lại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả để phẫu thuật.
 
Thành công của các ca phẫu thuật là minh chứng cho thấy khả năng làm chủ các phẫu thuật ngoại khoa phức tạp của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả bởi đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi cơ sở y tế phải có đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại gồm: Hệ thống nội soi, máy chụp MRI, phòng mổ Hybrid… cùng ekip phẫu thuật trình độ cao, có đội ngũ bác sĩ tập phục hồi chức năng chuyên biệt. Với sự đồng bộ về cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, đặc biệt là chủ động cập nhật kỹ thuật, trau dồi chuyên môn cho cán bộ y tế, Bệnh viện đã đem đến cho khách hàng những dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí tiết kiệm, ngay tại quê hương mà không cần phải đi xa.
 
Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng kỹ thuật ALL INSIDE (tất cả bên trong) là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị đứt dây chằng chéo, sử dụng thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền, giúp gân xương được cố định chắc chắn, sớm liền lại, giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau trong - sau mổ tốt. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng trong vài năm trở lại đây tại Việt Nam.
Ưu điểm:
Sớm liền gân xương do đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu;
Giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, khớp sau mổ vững, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường vì thời gian mổ ngắn;
Cố định gân trong đường hầm xương chắc chắn với vật liệu cố định gân - thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền;
Đảm bảo tính chính xác và hiệu quả giảm đau cao với kỹ thuật giảm đau tiên tiến;
Khách hàng sẽ được tập phục hồi chức năng ngay ngày thứ 2 sau mổ với sự hỗ trợ của kỹ thuật giảm đau sau mổ giúp khách hàng tập luyện không đau và sớm trở lại sinh hoạt bình thường.
Bệnh nhân được phẫu thuật dây chằng chéo trước có một điểm cần phải chú ý trong sinh hoạt bao gồm:
Tránh vận động với tần suất mạnh, tránh gập duỗi gối nhiều;
Không tự ý tháo nẹp cố định khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ;
Đi lại vừa đủ để cơ thể thư giãn, tránh teo cơ nhưng cũng không nên đi quá nhiều;
Tránh các chất kích thích, rượu bia để cơ thể nhanh hồi phục;
Thu xếp công việc để giảm bớt áp lực và tập trung cho việc nghỉ ngơi;
Khi khớp gối không còn sưng, người bệnh phải tuân thủ quá trình tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật, đặc biệt ở những người bệnh cần vận động thường xuyên như vận động viên bơi lội, chạy bộ, cầu thủ đá bóng.

Tin tức liên quan

 • Video clip
 • Sở y tế Quảng Ninh
 • fgfghf
 • vcv
Hãy nhập mã xác nhận:

 • Liên kết web
  • Sở y tế Quảng Ninh
  • bệnh viện tỉnh
  • bãi cháy
  • sản nhi
  • lao phổi
  • y cổ truyền
  • chức năng
  • cdc
  • lão khoa
  • dfd