THỰC HIỆN PHẪU THUẬT GHÉP XƯƠNG TITAN SỌ NÃO TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ.

(Cập nhật: 13:56 29/07/2024)

Vào 15h30 ngày 24/7/2024, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân N.T.S. (51 tuổi, trú tại phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) trong tình trạng đau đầu nhiều, chóng mặt, buồn nôn. Bệnh nhân cho biết, lúc 8h sáng, anh bị vật cứng rơi vào đầu. Anh đã đến một cơ sở y tế công lập trên địa bàn TP Cẩm Phả để khám và đã được xử lý khâu vết thương vùng trán đỉnh phải để cầm máu. Tuy nhiên, tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn ngày càng tăng lên… nên đã đến Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả để khám.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân N.T.S nhanh chóng được khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả chụp CT-Scaner cho thấy có hình ảnh máu tụ ngoài màng cứng vị trí trán phải, vỡ lún xương sọ trán phải. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sỹ ngoại khoa quyết định mời PGS.TS Nguyễn Thành Bắc - Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện 103 về thực hiện phẫu thuật ghép xương titan sọ não cho bệnh nhân N.T.S ngay tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành rạch da hình vòng cung xung quanh viết thương khoảng 20 cm, bóc tách vạt da bộc lộ vùng xương lún. Tiếp theo, khoan sọ 04 lỗ, luồn dây cưa cắt bỏ đoạn xương lún, cầm máu xương bằng sáp sọ, khâu treo màng cứng, đặt mảnh sọ titan theo diện tích khuyết sọ vừa đủ, bắt 1các vít cố định mảnh sọ titan, sau đó bơm rửa làm sạch và đặt 01 dẫn lưu. Sau 24h phẫu thuật, bệnh nhân N.T.S đã ổn định và phục hồi tốt.

No name

BS Nguyễn Minh Đức - Khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, cho biết: "Phẫu thuật ghép sọ não thường được áp dụng trong những trường hợp bệnh nhân bị khiếm khuyết sọ não. Những khiếm khuyết hổng sọ này có thể do chấn thương, tổn thương bẩm sinh, phẫu thuật cắt bỏ khối u lành/ác tính… Mục tiêu chính là chữa lành vết thương ban đầu, khôi phục phần sọ bị khuyết để bảo vệ các cấu trúc nội sọ, nâng cao tính thẩm mỹ, giúp cải thiện một số chức năng thần kinh cho người bệnh. Cấy ghép xương sọ bằng vật liệu titan cho hình dáng phù hợp nhất đối với phần sọ bị khuyết. Đây là một phương pháp điều trị hiện đại và đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn vững vàng và trình độ cao".

Từ nhiều năm nay, việc kết hợp với các chuyên gia bệnh viện tuyến trung ương (Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bênh viện 103…) để triển khai các kỹ thuật cao, theo yêu cầu  tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả là một cách làm rất hiệu quả, mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh tại địa phương. Cùng với đội ngũ CBYT có chuyên môn vững vàng và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã và đang ngày càng triển khai được nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực chuyên môn. Người bệnh được điều trị ngay tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả mà không phải đi xa, tiết kiệm được chi phí và luôn nhận được sự hỗ trợ chăm sóc của người thân, gia đình.