Phẫu thuật thường quy mổ tim hở tại bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh

(Cập nhật: 10:17 27/11/2022)

Từ ngày 19 – 20/11/2022, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công phẫu thuật tim hở cho 04 bệnh nhân mắc các bệnh lý về van tim phức tạp, suy tim, hở van 2 lá, 3 lá. Đây là đợt mổ tim thứ 2 tính từ đầu năm 2022 đến nay của bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đó là các trường hợp bệnh nhân: Ngô Ngọc Thanh, 50 tuổi (phường Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả) tiền sử suy tim, rung nhĩ; bệnh nhân Phạm Văn Hiền, 62 tuổi (phường Hải Hoà, TP. Móng Cái) hở van 3 lá, suy tim; bệnh nhân Bùi Thị Luận, 65 tuổi (Thị xã Quảng Yên) hở van 2 lá nặng, hở 3 lá, suy tim rung nhĩ cùng tăng áp lực động mạch phổi nặng; bệnh nhân Nguyễn Thị Hiệp, 63 tuổi (TP. Hạ Long) hở van 2 lá, suy tim. Các bệnh nhân nhập viện trong trình trạng đau tức ngực, khó thở liên tục, cơ thể không đáp ứng thuốc. Kíp phẫu thuật tim hở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật thay van 2 lá, van động mạch chủ cơ học, sửa van chủ, van 3 lá tuỳ từng trường hợp bệnh nhân.

Kíp mổ được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, Tim mạch và Gây mê hồi sức. Sau khi gây mê toàn thân, bệnh nhân được mở lồng ngực, bộc lộ và làm tim ngừng đập bằng hệ thống máy tim - phổi nhân tạo. Sau đó, phẫu thuật viên tiến hành xử trí các van tim tổn thương, sửa và thay thế các lá van bị vôi hóa gây mở không hết và đóng không kín bằng van tim nhân tạo cơ học, van ba lá bị hở được thu hẹp bằng đặt vòng van.

Sau mổ các bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc sức khoẻ tại Khu Hậu phẫu của Trung tâm phẫu thuật và can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hiện tình trạng sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, hồi phục tốt.

Phẫu thuật tim hở là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa mà cho tới nay rất ít bệnh viện tuyến tỉnh làm được. Việc các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh hoàn toàn tự chủ trong phẫu thuật và triển khai thường quy hoạt động mổ tim hở cho các bệnh nhân mắc bệnh tim nặng mà không có sự can thiệp hỗ trợ của tuyến trung ương đang từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của Ngành y tế, giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất ngay tại địa phương.
Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)