Bệnh viện Lão khoa - PHCV và tình nguyện viên JICA (Nhật Bản) đến trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động PHCN tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả

(Cập nhật: 08:03 28/08/2024)

Trong khuôn khổ chương trình công tác của tình nguyện viên của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Bệnh viện Lão khoa-Phục hồi chức năng, nhằm tăng cường việc cập nhật kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực hoạt động trị liệu cho cán bộ y tế trong việc điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh, chiều ngày 27/8/2024, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng và tình nguyện viên JICA (Nhật Bản) đến Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động PHCN.

Đoàn của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng gồm có: BS.CKII. Phạm Quang Dũng, Giám  đốc Bệnh viện; Ths. Lê Thu Huyền, Phó Giám đốc Bệnh viện;  Ths. Vũ Huy Quang, Trưởng phòng KHTH - Chỉ đạo tuyến; Tình nguyện viên JICA Kamikawa Mariko - Kỹ thuật viên hoạt động trị liệu và KTV. Vũ Thị Bình Nguyên - Cán bộ Bệnh viện.

Đón tiếp Đoàn về phía Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có Ths.Bs.Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Bệnh viện; BS.CKII Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc Bệnh viện; Ths.Ty Thị Hoàn, Trưởng khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng và các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên ngành phục hồi chức năng.

Trong chương trình làm việc, Đoàn đã đi khảo sát thực tế các hoạt độngkhám chữa bệnh tại khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng của Bệnh viện.Với đội ngũ gồm 11 bác sĩ (trong đó có 01 bác sĩ thạc sĩ, 06 bác sĩ chuyên khoa 1) 17 điều dưỡng kỹ thuật viên cùng hệ thống máy vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hiện đại, hiện nay, Khoa  Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu như cấy chỉ, điều trị oxy cao áp, laser nội mạch, laser châm, kéo giãn cột sống, siêu âm điều trị, sóng ngắn, sóng xung kích, tiêm ngoài màng cứng, phóng bế thần kinh chẩm, vận động trị liệu, sắc đóng thuốc tự động… Hàng năm, Khoa khám cho hơn 10 nghìn lượt bệnh nhân, tiếp nhận điều trị nội trú cho hơn 4 nghìn lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho gần 1 nghìn lượt bệnh nhân với nhiều mặt bệnh khác nhau như Bệnh lý hệ thần kinh, bệnh lý cơ xương khớp, phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau chấn thương, sau phẫu thuật, sau điều trị đột quỵ não… Bên cạnh đó, Khoa còn kết hợp và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân tại các khoa khác trong Bệnh viện. Trong thời gian tới, tại Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng sẽ triển khai đơn nguyên Tâm bệnh, điều trị nhiều mặt bệnh thường gặp về tâm thần, vận động ở trẻ em.

Đoàn công tác đánh giá cao năng lực chuyên môn cũng như định hướng phát triển của Khoa trong tương lai. Với nền tảng vững vàng cả về đội ngũ và cơ sở hạ tầng, Khoa sẽ  trở thành tâm điểm về điều trị y học cổ truyền phục hồi chức năng không chỉ ở TP Cẩm Phả mà còn cả khu vực miền Đông tỉnh Quảng Ninh.

Sau đó, tình nguyện viên Kamikawa Mariko (JICA) đãgiới thiệu về hoạt động trị liệu, đặc biệt giới thiệu về phương pháp BrunnsTrum trong điều trị sau tai biến mạch máu não và hướng dẫn thực hành một số kỹ thuật hoạt động trị liệu cho các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả trên 02 người bệnh đang điều trị phục hồi chức năng sau tai biến mạch não.

Ths.Bs.Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Bệnh viện mong rằng chương trình hợp tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng hiện nay được mở rộng đến các đơn vị y tế tuyến huyện của tỉnh Quảng Ninh, trong đó có Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, góp phần vào việc nâng cao chất lượng điều trị, phục hồi chức năng tại các bệnh viện có khoa Y học cổ truyền phục hồi chức năng trong tỉnh Quảng Ninh.Đồng thời, trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả sẽ cử các kíp bác sỹ, kỹ thuật viên lên Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnhđể học tập và thực hành một số kỹ thuật chuyên sâu về hoạt động trị liệu theo hình thức cầm tay chỉ việc đề nghị Tình nguyện viên JICA. Kamikawa Mariko quan tâm, đào tạo kỹ thuật này cho đội ngũ CBYT của đơn vị để áp dụng hiệu quả trong công tác điều trị người bệnh tại đơn vị.

BS.CKII Phạm Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng cho biết: Bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận đào tạo cán bộ y tế chuyên ngành vật lý trị liệu, nhất là trong giai đoạn Bệnh viện đang được tình nguyện viên của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ. Cán bộ y tế của hai đơn vị tăng cường kết nối, trao đổi kinh nghiệm cũng như chia sẻ kiến thức để ngày càng nhiều người bệnh được hưởng chất lượng điều trị tốt hơn, phục hồi tốt hơn, khỏe mạnh hơn ngay tại cơ sở y tế địa phương.

----------------------

Từ tháng 6/2023, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cử  tình nguyện viên đến thực hiện nhiệm vụ chăm sóc phục hồi chức năng và hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng trong thời gian 02 năm. Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để đồng hành cùng Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng và các Bệnh viện có khoa Y học cổ truyền Phục hồi chức năng trong tỉnh thực hiện sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.