Quảng Ninh: 'Thầy thì đầy đủ nhưng cũng bó tay nhìn bệnh nhân đau xót'

(Cập nhật: 20:05 27/11/2022)

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, trước tình trạng thiếu vật tư, sinh phẩm hiện nay tại các bệnh viện trên địa bàn.

Chiều 16.11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức thông tin báo chí thường kỳ; trong đó có nội dung Sở Y tế Quảng Ninh thông tin về công tác chuẩn bị vật tư, sinh phẩm phòng chống dịch những tháng cuối năm 2022.

Quảng Ninh: 'Thầy thì đầy đủ nhưng cũng bó tay nhìn bệnh nhân đau xót' - ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, trả lời về việc thiếu sinh phẩm, vật tư y tế

L.N.H

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết các bệnh viện tại tỉnh này đang gặp tình trạng chung của toàn quốc khi vật tư, sinh phẩm đều thiếu. Tuy nhiên, do sự chuẩn bị chu đáo hơn nên Quảng Ninh cố gắng gượng đến hết năm 2022.

Cũng theo ông Tuấn, việc thiếu sinh phẩm, vật tư y tế như hiện nay đã được Sở Y tế lường trước do các gói thầu tự mua hiện nay rất khó khăn.

Thậm chí các đơn vị đã trúng thầu thì các nhà thầu cũng không có hàng bởi vì bị đứt gãy chuỗi cung ứng. Như vậy, người dân là chịu ảnh hưởng đầu tiên. Ngay cả cán bộ y tế khi sử dụng các dịch vụ trong bệnh viện đều phải bỏ tiền túi ra mua vật tư y tế mà chưa có cơ chế nào thanh toán.

Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho rằng, có tâm lý là phải đầy đủ các thủ tục thì các cơ sở mới dám mua sắm. Nhiều giám đốc xin hết ý kiến này đến ý kiến khác nên các gói thầu bị chậm so với tiến độ đề ra.

“Việc đấu thầu tập trung quốc gia mới chỉ hơn 80 mặt hàng so với hàng nghìn mặt hàng cần mua sắm. Như thế này người ta gọi là thầy thì đầy đủ nhưng cũng bó tay nhìn bệnh nhân đau xót”, ông Tuấn nói.

Quảng Ninh: 'Thầy thì đầy đủ nhưng cũng bó tay nhìn bệnh nhân đau xót' - ảnh 2

Quảng Ninh huy động trang thiết bị tại các cơ sở khám bệnh trên địa bàn để đưa vào phục vụ cho Bệnh viện Lão Khoa - Phục hồi chức năng trong bối cảnh các gói thầu mua sắm đang gặp khó khăn

L.N.H

Tại cuộc thông tin báo chí thường kỳ, ông Phạm Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện Lão Khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh, cũng cho biết sau một tháng đi vào hoạt động, bệnh viện này đã đón 756 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, cao gấp nhiều lần so với khi hoạt động từ cơ sở cũ. Với sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, bệnh viện đã điều trị cho đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng nêu khó khăn về công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị y tế cho bệnh viện mới này.

Cụ thể, theo quyết định của UBND tỉnh, Bệnh viện Lão Khoa trước đây được cấp 186 danh mục, 2.286 thiết bị; thế nhưng do đứt gãy chuỗi cung ứng nên khi đi vào hoạt động bệnh viện mới chỉ có 19 danh mục, 23 thiết bị. Để khắc phục khó khăn, đơn vị này đã tận dụng trang thiết bị của Bệnh viện Phục hồi chức năng trước đây để đưa vào hoạt động.

“Nhờ sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh nên chúng tôi có trang thiết bị hiện đại nhất nhì miền Bắc, thậm chí còn hơn cả Bệnh viện Bạch Mai gấp 3 lần. Tuy nhiên để có thiết bị hoạt động, Sở Y tế đã chủ động với những đề xuất điều chuyển các trang thiết bị hiện có trên địa bàn để đưa bệnh viện mới này đi vào hoạt động, trong điều kiện khó khăn”, ông Dũng cho biết.