BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ SAU 39 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

(Cập nhật: 09:27 06/12/2022)

Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đồi núi, trữ lượng than lớn nhất cả nước và khu vực ba nước Đông Dương, có nhiều mỏ lớn lộ thiên, hầm lò và các ngành phụ trợ khác, số lượng công nhân sản xuất, khai thác than rất đông (gần 3 vạn thợ mỏ), nhu cầu về công tác khám chữa bệnh rất lớn.

Liên hiệp Than Hòn Gai lúc đó mới chỉ có 01 Bệnh viện Than Hòn Gai (đặt tại Hạ Long) với công suất 200 giường bệnh, số lượng bệnh nhân vào khám chữa bệnh thường xuyên quá tải; mặt khác trong sản xuất than có lúc rủi ro, xảy ra nhiều tai nạn lao động; từ vùng than Cẩm Phả cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Than Hòn Gai quá xa, có nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Năm 1977, Bộ Mỏ và Than ra quyết định cho Liên hiệp Than Hòn Gai được thiết kế, lập dự toán thành lập 01 Bệnh viện đa khoa với 200 giường bệnh, đặt tại phường Cẩm Thịnh, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh để điều trị cho công nhân ngành than vùng Cẩm Phả. Liên hiệp Than Hòn Gai giao cho Ban Thiết kế xây dựng cơ bản, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế, công tác tổ chức, xây dựng Bệnh viện. Bệnh viện bắt đầu xây dựng năm 1982 và hoàn thành vào tháng 11/1983, lấy tên là Bệnh viện Than Cẩm Phả.

Ngày 23/11/1983, Bệnh viện Than Cẩm Phả chính thức đi vào hoạt động.

Từ năm 1983 đến tháng 6/2000, Bệnh viện do ngành than quản lý.

Từ tháng 7/2000, Bệnh viện do Sở Y tế Quảng Ninh quản lý, đổi tên là Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, là bệnh viện hạng II với 160 giường bệnh và 176 cán bộ viên chức. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả là bệnh viện đa khoa hạng II tuyến huyện, có quy mô 350 giường bệnh và 333 cán bộ viên chức, người lao động (trong đó có 96 bác sỹ và trên 50% bác sỹ có trình độ chuyên môn sau đại học).

Trong nhiều năm vừa qua được sự đầu tư của Tỉnh và sự hỗ trợ, quan tâm của TP Cẩm Phả, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, Bệnh viện đã có cơ sở hạ tầng tương đối khang trang, sạch đẹp và hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong vùng. Năng lực chuyên môn ngày càng được khẳng định; y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh được nâng lên rõ rệt; chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, Bệnh viện đã triển khai được hầu hết các danh mục kỹ thuật của bệnh viện hạng II và nhiều danh mục kỹ thuật của tuyến tỉnh, trung ương và được nhân dân tin tưởng, đến khám chữa bệnh ngày càng tăng.

Có thể nói, sau 39 năm trưởng thành và phát triển, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn, xứng đáng là niềm tự hào của biết bao thế hệ thầy thuốc và nhân dân vùng Đông Bắc.