Khám chữa bệnh liên quan đến Covid-19, ai được miễn phí?

   Người bệnh được xác định dương tính với nCoV sẽ được điều trị miễn phí. Đồng thời, mọi chi phí nằm viện, thuốc điều trị, chi phí xét nghiệm người bệnh dương tính với nCoV đều được miễn phí.

   Trường hợp được khám chữa bệnh miễn phí

   Bộ Y tế vừa có công văn số 505/BYT-BH về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra.

   Theo đó, các trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT/BTC của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế và cách ly y tế bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV, ca bệnh có thể nhiễm nCoV, ca bệnh xác định nhiễm nCoV.Các ca bệnh nêu trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

   Danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Các trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV, ca bệnh có thể nhiễm  Covid-19, ca bệnh xác định nhiễm nCoV. Ảnh minh họa

   Trường hợp vừa cách ly do nCoV vừa phải khám hoặc điều trị bệnh khác

   Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế:

   - Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn nêu  trên. Trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT  như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được nêu ở trên.

   - Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

   Trường hợp người bệnh tự đi khám, chữa bệnh 

   Trường hợp người bệnh tự đi khám, chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế:

   - Người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. 

   - Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật.

   Trước đó, liên quan đến thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm nCoV, BHXH Việt Nam dã có Công văn số 280/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh) về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Hiện nay, CBYT Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có thu tiền làm xét nghiệm, nội soi, chụp CT Scaner, chụp cộng hưởng từ... hoặc bán vật tư y tế cho ông/bà trực tiếp tại khoa mà không có hóa đơn thu viện phí hoặc hóa đơn thu tạm ứng theo quy định của Bệnh viện:
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.
You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 93 khách và một thành viên đang online

Lượt truy cập

1461976

IP của bạn là: 34.204.168.209
Thời gian: 04-06-2020 11:03:29

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed