Chiều ngày 09/7/2018, tại TP. Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban chức năng của Sở; lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế TP.Hạ Long và các đơn vị y tế tại 19 điểm cầu trong tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, Liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Tuy nhiên, trên cơ sở khảo sát, tính toán chi phí thực tế và thống nhất của Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam. Ngày 30/5/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15 thay thế Thông tư 37, điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo đó, Thông tư 15/2018/TT-BYT điều chỉnh cụ thể như sau, 88 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh, trong đó đáng chú ý là giảm giá 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh của 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh của 5 hạng bệnh viện và các loại giường bình quân giảm 6% và 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%. Điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5% và 2 dịch vụ xét nghiệm.

Bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Việc tăng, giảm giá phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất...hiện có một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Do đó, mức giá viện phí được xây dựng từ năm 2012, 2015 theo Thông tư 37 hiện không còn phù hợp. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sắp xếp lại 18.000 dịch vụ y tế thành nhóm từ 2.000- 3.000 dịch vụ y tế/nhóm để xây dựng giá cho các dịch vụ này.

Việc điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh có bị ảnh hưởng là giảm nguồn thu dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Thông tư 15/2018/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 15/7/2018 đối với tất các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước. Thông tư tác động đến các cơ sở không chỉ ở lĩnh vực tài chính mà còn liên quan đến chuyên môn. Để triển khai Thông thư có hiệu quả, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng yêu cầu các đơn vị y tế triển khai thông tư đến tất cả các khoa phòng, trưởng phó khoa, y tá trưởng. Đối với việc thanh toán trên phần mềm phải cập nhật giá, mã để cơ quan BHXH có thể ánh xạ, cần theo dõi trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Sở Y tế để cập nhật; giá các dịch vụ y tế cần được niêm yết công khai trên trang web của đơn vị, phải đóng quyển lật để ở các khoa, phòng khám; cần bố trí thêm bàn khám và nhân lực vào các giờ cao điểm; cần căn cơ kỹ lưỡng khi chỉ định bệnh nhân điều trị nội trú; tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh kê đơn ngoại trú; ưu tiên cải tạo điều kiện phục vụ người bệnh, nâng cấp trang thiết bị điều trị nội trú; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh ở các Trạm Y tế,…

Nguồn: suckhoequangninh.org.vn

IP của bạn là: 54.196.38.114