Phòng bệnh lây truyền trong thời tiết nắng nóng

QTV - Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài khiến cho lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cao. Trước tình trạng gia tăng bệnh nhân mùa nắng nóng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Lương Xuân Kiên – Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhằm cung cấp những thông tin thiết thực nhất đến người dân để mỗi người chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh lây truyền dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Rửa tay đúng cách là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

PV: Thưa Bác sĩ, ông đánh giá như thế nào về tình hình dịch bệnh xảy ra trong thời tiết nắng nóng hiện nay?

BS Lương Xuân Kiên: Năm nay thời tiết nắng nóng hơn nên bệnh tật cũng gia tăng nhiều hơn. So với cùng kỳ năm ngoái thì lượng bệnh nhân vào viện, nhập viện điều trị tăng rõ rệt. Theo thống kê thì lượng bệnh nhân tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoá. Bình thường, khoa tiếp nhận 6 đến 7 bệnh nhân/ngày nhưng những ngày vừa qua, số bệnh nhân tăng lên 10 đến 12 bệnh nhân/ngày. Thậm chí có ca trực đêm của khoa đã tiếp nhận đến 7 bệnh nhân nhập viện. Bệnh nhân nhập viện chủ yếu là các bệnh do vi rút là chính.

BS Lương Xuân Kiên: Vào mùa hè nắng nóng, bệnh hay gặp đầu tiên là sốt vi rút hoặc cảm cúm. Biểu hiện của bệnh là: sốt, có thể sốt cao, gai rét, rét run, đau đầu, đau mỏi người, hắt hơi, sổ mũi. Đây là các biểu hiện lâm sàng chính.PV: Những bệnh nào thường hay mắc bệnh rong thời tiết nắng nóng và cách nhận biết các bệnh đó như thế nào, thưa bác sĩ?

Thứ 2 là các bệnh vi rút khác. Chẳng hạn như :

Thủy đậu, người mắc có biểu hiện bị nổi phỏng nước, kèm theo sốt. Phỏng nước đầu tiên có thể phát hiện trên da tóc, sau đó lan ra khắp người.

Tay chân miệng, thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi là chính. Biểu hiện: có trẻ bị sốt hoặc không bị sốt, loét miệng họng, xuất hiện phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, có trẻ xuất hiện ở mông đùi, khu vực hậu môn.

Quai bị, biểu hiện thông thường là sốt, viêm sưng đau tuyến mang tai 1 hoặc 2 bên.

Sốt xuất huyết cũng là bệnh rất hay gặp trong mùa hè. Biểu hiện của bệnh thường là: sốt, đau đầu, đau mỏi người, có thể xuất hiện nốt chấm xuất huyết. Có bệnh nhân nhập viện với tình trạng chảy máu mũi, chảy máu chân răng.

PV: Thường thì mức độ nguy hiểm của các bệnh này như thế nào thưa bác sĩ ?

BS Lương Xuân Kiên: Thông thường những bệnh như sốt vi rút hoặc cảm cúm thì tiên lượng tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp phải theo dõi sát. Đặc biệt là bệnh nhân mắc tay chân miệng có thể tăng độ lên độ 3, độ 4, nguy cơ tử vong có thể xảy ra. Bệnh sốt xuất huyết cũng phải theo dõi sát, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết rất dễ rơi vào tình trạng bị sốc nguy hiểm đến tính mạng. Hoặc là  bệnh viêm não Nhật Bản tiên lượng cũng rất nặng.

PV: Vào những ngày hè thời tiết khắc nghiệt, trẻ em rất dễ bị bệnh. Bác sĩ có thể cho biết cha mẹ của trẻ cần chú ý những vấn đề gì để bảo vệ sức khỏe cho con mình?

BS Lương Xuân Kiên: Đầu tiên phải hướng dẫn các cháu vệ sinh tay chân sạch sẽ. Không cho trẻ đến nơi nắng nóng quá, tập trung đông người quá, vì đây là môi trường rất dễ lây bệnh. Cha mẹ và người chăm sóc cần cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng mất nước mùa hè. Cũng cần chú ý mặc quần áo cho trẻ thoáng, mát; ăn uống hợp vệ sinh. Vì mùa hè thức ăn dễ ôi thiu, nếu không bảo quản tốt thức ăn sẽ dễ gây bệnh tiêu chảy.

PV: Còn những người lớn thì cần phải quan tâm đến vấn đề gì để bảo vệ sức khỏe, thưa bác sỹ ? 

BS Lương Xuân Kiên: Người lớn thường phải ra ngoài trời đi làm nên bệnh hay mắc nhất là sốt vi rút, cảm cúm, say nắng, say nóng.

Do đó, mỗi người cần chú ý việc đi lại, tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong phòng lạnh ra thời tiết nắng nóng ngoài trời. Ra ngoài nên mặc quần áo kín; tránh mặc quần áo dày quá hoặc quần áo sẫm màu vì dễ hấp thu năng lượng mặt trời làm nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Cũng như trẻ em, người lớn cũng cần uống nước nhiều. Chế độ vệ sinh tay chân sạch sẽ tránh tình trạng có thể lây lan bệnh qua đường tiêu hóa.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

Theo QTV-Nguyễn Thị Hải Ninh

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

New layer...

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 140 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1033487

IP của bạn là: 3.90.56.90
Thời gian: 24-04-2019 05:40:34

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed