Chủ động ngăn ngừa dịch bệnh tiêu chảy cấp do E.coli

Escherichia Coli (E.Coli) là những trực khuẩn Gram âm thuộc họ vi khuẩn đường ruột. E.coli ký sinh bình thường ở ruột người, nhất là ruột già, ngoài ra còn ở niêm mạc miệng, sinh dục và cả ngoài môi trường. Từ ruột, E.coli theo phân ra đất, nước. E.coli phát triển ở nhiệt độ từ 5đến 45 độ C và phát triển tốt nhất ở 37 độ C, pH thích hợp là 7-7,5. E.coli không chịu được nhiệt độ cao, đun nóng 55độ C trong 1giờ hoặc 60 độ C trong 30 phút là bị tiêu diệt.

 

Vi khuẩn E.coli (Ảnh minh họa)

 

 

E.coli thuộc nhóm EHEC là loài E.coli độc nhất trong năm loài E.coli, loài này không chỉ gây tiêu chảy mà còn sinh ra các độc tố gây xuất huyết đường ruột và gây hội chứng tan máu - urê huyết cao gây suy thận, có thể dẫn đến tử vong.

 

 

 

 

Gia súc là ổ chứa vi khuẩn quan trọng nhất, đặc biệt là loài ăn cỏ nhai lại như trâu, bò, dê, cừu. Vi khuẩn cư ngụ trong đường ruột của những loài vật này và được đào thải ra môi trường qua phân của chúng. Người cũng có thể coi là ổ chứa vi khuẩn do đóng vai trò trong việc lây truyền từ người sang người.

Bệnh truyền qua đường phân - miệng, nếu ăn, uống phải những thực phẩm có chứa chủng vi khuẩn này. Khi nhiễm bệnh, thời gian ủ bệnh từ năm đến 48 giờ, trung bình từ 10 đến 24 giờ. Bệnh phát đột ngột. Người bị ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, đau đầu, đau cơ, không sốt hoặc sốt nhẹ, ít nôn mửa, đi ngoài phân lỏng có thể diễn biến từ nhẹ, phân không có máu đến thể nặng đi ngoài phân toàn máu nhưng không chứa bạch cầu. Các chủng EHEC có thể gây ra hội chứng tan máu, tăng urê huyết và có thể có các nốt hoặc mảng xuất huyết do thiếu tiểu cầu gây nên. Bệnh nặng thường gây tử vong do suy thận cấp hoặc đông máu rải rác trong lòng mạch. 

Để phòng bệnh một cách hiệu quả cần thực hiện ăn chín, uống sôi; biết cách lựa chọn, chế biến thực phẩm và bảo quản thực phẩm một cách đúng đắn. Đối với thực phẩm sống càng tươi mới, càng nguyên vẹn càng tốt; rau quả còn nguyên lành, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống; trái cây chỉ lựa chọn loại vỏ ngoài còn nguyên vẹn, không dập nát. Đối với thực phẩm bao gói sẵn nên mua ở những cửa hàng có tín nhiệm, có điều kiện bảo quản thực phẩm tốt; nhãn thực phẩm phải có đủ các thông tin như: Tên thực phẩm, tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, thành phần cấu tạo, định lượng thực phẩm và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng, thời hạn sử dụng và xuất xứ của hàng hóa. Đối với đồ hộp ngoài nội dung ghi nhãn cần lựa chọn đồ hộp không bị phồng, rỉ sét, móp méo, hở mí, rỉ nước. Đối với thực phẩm đông lạnh, không mua các thực phẩm đông lạnh khi không thấy lạnh hoặc không còn cứng. Trong quá trình chế biến thực phẩm cần phải có đồ chuyên dụng, có dao thớt riêng cho thức ăn sống và thức ăn chín; quá trình chế biến tránh để nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm bẩn sang thực phẩm đã được chế biến. Thường xuyên vệ sinh nhà bếp và vật dụng làm bếp; sử dụng nguồn nước sạch để chế biến và nấu ăn. Thực phẩm đã được chế biến nên ăn ngay, nếu phải để lâu cần bảo quản lạnh để hạn chế sự phát triển nhân lên của vi khuẩn; thức ăn phải đậy kín tránh để côn trùng và động vật gặm nhấm xâm hại.

Với cá nhân không ăn đồ sống, không dùng tay bốc. Việc rửa tay bằng xà-phòng trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm hoặc sau khi đi vệ sinh là rất cần thiết và là một biện pháp quan trọng để cắt đứt vòng xoắn chân, tay, miệng. Ắn đủ dinh dưỡng, ngủ sớm, tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều hoa quả là biện pháp tốt để có cơ thể khỏe mạnh, chung sống hòa bình với vi khuẩn E.coli nói riêng và vi khuẩn gây hại nói chung. Dưới đây là 4 khuyến cáo của bộ y tế trong công tác phòng chống tiêu chảy cấp tại cộng đồng

1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.

- Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, Cloramin B... vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn.

- Tránh tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, cúng giỗ.

- Hạn chế người ra vào vùng đang có dịch.

2. An toàn vệ sinh thực phẩm:

- Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.

- Không ăn rau sống, không uống nước chưa được đun sôi.

- Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.

3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:

- Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ.

- Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất Cloramin B.

- Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.

4. Khi có người bị tiêu chảy cấp:

Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.

B/s Vũ Thị Phượng

Trung tâm TT-GDSK

 

THÔNG ĐIỆP NGÀY CHỐNG LAO THẾ GIỚI 24/3/2015

Ngày 24/3 kỷ niệm sự kiện vào năm 1882, khi Dr Robet Koch đã làm kinh ngạc trên toàn thế giới khi ông tìm ra nguyên nhân bệnh lao do trực khuẩn lao gây lên. Thời gian khi Dr Robet Koch công bố nghiên cứu tại Berlin, bệnh lao lúc đó đang hoành mạnh mẽ ở Châu Âu và Châu Mỹ, và là nguyên nhân chính gây lên tử vong ở người, cứ 7 người chết có 1 nguyên nhân chết do lao. Tìm ra nguyên nhân gây bệnh lao của Dr Robet Koch đã mở ra hướng mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lao.

Ngày Thế giới phòng chống lao nâng cao nhận thức về dịch bệnh lao toàn cầu (TB) và nỗ lực loại trừ bệnh lao. Một phần ba dân số thế giới hiện đang bị nhiễm bệnh lao. Tổ chức các đối tác phòng chống lao – mạng lưới các tổ chức và quốc gia trong cuộc chiến chống lại bệnh lao, tổ chức Ngày Thế giới phòng chống lao để nêu bật mức độ và cách thức ngăn ngừa và điều trị bệnh lao.

Hàng năm cứ vào dịp 24/3, Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội chống  thế giới lại đưa ra một chủ đề giúp các Quốc gia, đặc biệt là các nước bệnh lao còn nặng nền xúc tiến việc lập kế hoạch chiến dich giáo dục và tán trợ công tác phòng chống lao. Chủ đề năm 2015 “Reach the 3 Million: Reach, Treat, Cure TB" ‘Hãy tìm đến 3 triệu người bị bỏ lỡ, điều trị khỏi bệnh lao cho họ”. 

Bệnh Lao có thể chữa khỏi được, nhưng những nỗ lực hiện nay để tìm, chẩn đoán và điều trị những người bị mắc bệnh lao là chưa đủ. Trong số 9 triệu người mắc bệnh lao mỗi năm, một phần ba trong số họ đã bị bỏ lỡ bởi hệ thống y tế. Rất nhiều người trong số 3 triệu này đang sống ở những nơi nghèo khổ nhất thế giới, những cộng đồng dễ bị tổn thương hoặc là những nhóm dân bên lề xã hội như người lao động nhập cư, người tị nạn, tù nhân, người dân tộc thiểu số và người nghiện ma túy.

Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh phòng chống Lao toàn cầu cùng hưởng ứng Ngày Thế giới chống Lao. Ngày Thế giới chống Lao là dịp để những người bị mắc bệnh và cộng đồng nơi họ sống, chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, và các đối tác quốc tế kêu gọi những hành động thiết thực nhằm tìm đến 3 triệu người bị bỏ lỡ này. Mọi đối tác đều có thể giúp đỡ bằng cách tiến hành các cách thức tiếp cận sáng tạo phù hợp nhằm giúp mọi bệnh nhân Lao được tiếp cận với chẩn đoán, điều trị và chăm sóc Lao.

Hưởng ứng ngày Thế giới Chống lao năm 2015,  Chương trình chống lao Quốc gia Việt Nam đưa ra những thông điệp nhân tháng hành động , đó là:

1.      Việt Nam quyết tâm thực hiện thắng lợi chiến lược Quốc gia phòng chống lao”.

2.      Đã có thêm cơ hội cho 700 người mắc lao kháng thuốc.

3.      Điều trị lao không đơn giản chỉ là cứu sống một bệnh nhân mà còn phòng cho nhiều người-  Bệnh lao không phải của riêng ai.

4.      Bạn có biết bệnh lao làm chết 17 nghìn người Việt Nam năm 2013 không ?

5.      Bệnh lao có thể chữa khỏi, hãy chung tay cứu lấy sinh mạng con người.

6.      Bệnh lao có thể chữa khỏi, hãy đừng để ai chết vì bệnh lao.

7.      Mọi tổ chức và cá nhân đều có quyền tham gia cuộc chiến chống lại bệnh lao.

8.      Giúp một người chữa khỏi bệnh  lao là giảm nguy cơ mắc lao cho chính mình.

9.      Phát hiện được một người mắc lao là cứu sống một người và phòng cho 10 người

10.  Hãy chung tay phát hiện và điều trị lao miễn phí cho tất cả mọi người Việt Nam.

11.  Tăng cường lãnh đạo, cam kết cộng đồng, quyết tâm thanh toán bệnh lao.

12.  Hãy hành động ngay từ bây giờ vì một Việt Nam không còn bệnh lao.

13.  Chính quyền các cấp hãy hành động ngay vì chậm một ngày sẽ có thêm nhiều người chết vì bệnh lao.

14.  Hãy giúp tôi suy nghĩ và hành động để chiến thắng bệnh lao.

 

Thạc sỹ Vũ Đức Phan

Giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh

(Nguồn: suckhoequangninh.org.vn)

Các nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh

 

 

 

 
1. Nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe (khám chữa bệnh, dự phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm…); tập trung phát triển chuyên khoa mũi nhọn.

2. Chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy trình quản lý nghiệp vụ và chuyên môn kỹ thuật.

3. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án Nâng cao y đức và văn hóa giao tiếp trong toàn ngành; xây dựng thương hiệu đơn vị.

4. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Triển khai thí điểm các mô hình quản lý và sử dụng lao động theo hướng linh hoạt, hiệu quả.

5. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động.
 

 

 

 

Thực hiện hiệu quả lộ trình phòng chống mù lòa

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới có nhiều xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... nên tỷ lệ người mắc các bệnh về mắt khá cao. Trong số các bệnh về mắt, có nhiều bệnh gây nên mù loà, như: glôcôm (thiên đầu thống), mộng mắt, quặm mắt, đục thuỷ tinh thể… Theo ước tính của Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh, đến năm 2015, trên địa bàn tỉnh có khoảng 5.300 bệnh nhân mù loà do các nguyên nhân khác nhau. Chương trình phòng chống mù loà của tỉnh đã giúp nhiều người trong số họ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt của mình.

Hoạt động phòng chống mù loà của tỉnh được triển khai mạnh mẽ từ năm 2006 với sự tài trợ của một số đơn vị, như: Tổ chức Phòng chống mù loà châu Á - Thái Bình Dương (APBA), Viện Mắt TP Hồ Chí Minh, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh,… Đặc biệt từ năm 2008, tỉnh đã thành lập BCĐ Phòng chống mù loà và nhóm hành động thị giác đến năm 2020. Từ đây, mạng lưới thực hiện chương trình phòng chống mù loà ngày càng được củng cố. Dưới BCĐ còn có các nhóm hoạt động về thị giác. Mạng lưới chuyên khoa mắt ngày càng được phủ rộng. Các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn đã tách, thành lập khoa mắt, hay có bộ phận chuyên khoa mắt riêng. Hệ thống máy móc phục vụ việc khám, điều trị bệnh về mắt ở các đơn vị y tế ngày càng được hiện đại hoá.

Các bác sĩ của APBA và Bệnh viện ĐK Cẩm Phả chuẩn bị phẫu thuật thay thuỷ tinh thể cho bệnh nhân tại Bệnh viện.

 

Đăng Nhập

Đang có 88 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

0516169

IP của bạn là: 54.144.21.195
Thời gian: 20-09-2017 14:29:52
FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed