Hội nghị trực tuyến triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế

Chiều ngày 09/7/2018, tại TP. Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban chức năng của Sở; lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế TP.Hạ Long và các đơn vị y tế tại 19 điểm cầu trong tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, Liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Tuy nhiên, trên cơ sở khảo sát, tính toán chi phí thực tế và thống nhất của Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam. Ngày 30/5/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15 thay thế Thông tư 37, điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo đó, Thông tư 15/2018/TT-BYT điều chỉnh cụ thể như sau, 88 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh, trong đó đáng chú ý là giảm giá 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh của 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh của 5 hạng bệnh viện và các loại giường bình quân giảm 6% và 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%. Điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5% và 2 dịch vụ xét nghiệm.

Bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Việc tăng, giảm giá phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất...hiện có một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Do đó, mức giá viện phí được xây dựng từ năm 2012, 2015 theo Thông tư 37 hiện không còn phù hợp. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sắp xếp lại 18.000 dịch vụ y tế thành nhóm từ 2.000- 3.000 dịch vụ y tế/nhóm để xây dựng giá cho các dịch vụ này.

Việc điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh có bị ảnh hưởng là giảm nguồn thu dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Thông tư 15/2018/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 15/7/2018 đối với tất các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước. Thông tư tác động đến các cơ sở không chỉ ở lĩnh vực tài chính mà còn liên quan đến chuyên môn. Để triển khai Thông thư có hiệu quả, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng yêu cầu các đơn vị y tế triển khai thông tư đến tất cả các khoa phòng, trưởng phó khoa, y tá trưởng. Đối với việc thanh toán trên phần mềm phải cập nhật giá, mã để cơ quan BHXH có thể ánh xạ, cần theo dõi trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Sở Y tế để cập nhật; giá các dịch vụ y tế cần được niêm yết công khai trên trang web của đơn vị, phải đóng quyển lật để ở các khoa, phòng khám; cần bố trí thêm bàn khám và nhân lực vào các giờ cao điểm; cần căn cơ kỹ lưỡng khi chỉ định bệnh nhân điều trị nội trú; tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh kê đơn ngoại trú; ưu tiên cải tạo điều kiện phục vụ người bệnh, nâng cấp trang thiết bị điều trị nội trú; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh ở các Trạm Y tế,…

Nguồn: suckhoequangninh.org.vn

Công bố quy trình giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở y tế Quảng Ninh thực hiện tại Trung tâm hành chính công tỉnh

Ngày 20/4/2017, Sở y tế Quảng Ninh ban hành Quyết định số 298/QĐ-SYT về việc Công bố quy trình giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở y tế Quảng Ninh thực hiện tại Trung tâm hành chính công của tỉnh (Tòa nhà Liên Cơ) gồm:

1. Lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh: 36 thủ tục
2. Lĩnh vực Dược, Mỹ phẩm: 33 thủ tục
3. Lĩnh vực Y tế dự phòng: 13 thủ tục
4. Lĩnh vực An toàn vệ sinh thực phẩm: 6 thủ tục
5. Lĩnh vực Kế hoạch tài chính: 1 thủ tục
6. Lĩnh vực Tổ chức cán bộ: 2 thủ tục

Thông tin chi tiết Quyết định và nội dung cụ thể của từng thủ tục xem tại đây:

 

Ngành Y tế Quảng Ninh sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2017

Chiều ngày 14-4, tại thành phố Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2017. Đồng chí Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban giám đốc, chuyên viên phòng ban chức năng của Sở; đại diện BHXH tỉnh; thường trực Công đoàn ngành Y tế; các cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế đã nghỉ hưu và đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc.

Trong 3 tháng đầu năm, ngành Y tế đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh nên không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh. Không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm có khả năng gây dịch như cúm A(H5N1), A(H7N9), Zika, Mers-CoV,…. Công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng.  Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được giám sát chặt chẽ, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người và dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Các chương trình mục tiêu về y tế được triển khai thực hiện có hiệu quả.

 Toàn cảnh Hội nghị sơ kết quý I ngành Y tế Quảng Ninh

 Hoạt động khám, chữa bệnh được duy trì và thực hiện tốt ở tất cả các tuyến. Trong quý I-2017, các cơ sở khám, chữa bệnh đã tổ chức khám cho 402.045 bệnh nhân; điều trị nội trú cho 61.382 bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh bình quân đạt 129,30%; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và kiểm soát dịch bệnh cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Bên cạnh đó, ngành Y tế Quảng Ninh được Hội đồng khoa học tỉnh nghiệm thu thành công Dự án “Điều tra, đề xuất quy hoạch dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” và trình UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành dược Quảng Ninh”.

TP Cẩm Phả quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn

QNP – Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho nhân dân trên địa bàn TP Cẩm Phả  luôn được các cấp, ngành quan tâm, chú trọng và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Để nâng cao chất lượng công tác CSSK nhân dân, thời gian qua, TP Cẩm Phả đã tranh thủ các nguồn lực khác nhau để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu chuyên môn cho các đơn vị y tế của địa phương. Hiện nay, các bệnh viện trên địa bàn đều bố trí đầu tư hệ thống cận lâm sàng tương đối đầy đủ và hiện đại, có độ chính xác cao, phục vụ cho chẩn đoán và điều trị. Ngoài các trang thiết bị cơ bản, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả còn trang bị thêm một số máy móc hiện đại khác như: Máy chụp XQ cao tần, kỹ thuật số, máy cộng hưởng từ, máy chụp nhũ quang phát hiện ung thư vú, máy phẫu thuật nối soi khớp gối… Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, CSSK nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh tập trung đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại, các bệnh viện tăng cường hợp tác với bệnh viện tuyến Trung ương triển khai hoạt động khám chữa bệnh chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Nhờ vậy, các chỉ tiêu khám chữa bệnh hàng năm đều hoàn thành so với kế hoạch giao và cao hơn so với các năm trước. Cấp cứu được nhiều bệnh nhân nặng, phức tạp do tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông. Trong năm 2016, tổng số lượt khám bệnh trên địa bàn có trên 290.600 lượt, tăng gần 27.500 lượt so với năm 2015; số bệnh nhân điều trị nội trú có trên 40.700 bệnh nhân, tăng trên 5.000 bệnh nhân so với năm 2016.

 

Song song với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia cũng đã được TP quan tâm, kịp thời chỉ đạo các đơn vị y tế, ban, ngành, đoàn thể và xã, phường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào vệ sinh phòng bệnh và phòng dịch. Trong năm 2016, trên địa bàn TP không phát sinh dịch bệnh nguy hiểm phức tạp, không có trường hợp tử vong do dịch bệnh. Một số trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Về kết quả tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em trên 1 tuổi vượt chỉ tiêu kế hoạch giao đạt 97,9%; tổ chức 3 đợt chiến dịch “người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết”, thực hiện phun, tẩm màn định kỳ 2 lần/năm…

Các bệnh viện trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc quy chế bệnh viện, công khai thời gian làm việc, niêm yết bảng giá dịch vụ tại các vị trí thuận lợi cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dễ quan sát. Rà soát các thủ tục hành chính, loại bỏ các thủ tục không cần thiết rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, giảm phiền hà cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện, góp phần nâng

cao chất lượng phục vụ, tạo sự hài lòng tin cậy của người bệnh. Công khai đường dây nóng của bệnh viện. Đối với y đức, quy tắc ứng xử, đạo  đức nghề nghiệp được các đơn vị y tế quán triệt đến từng cán bộ nhân viên. Các bệnh viện đã xây dựng và ban hành kế hoạch, quy định thực hiện các nội dung liên quan đến việc nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp ứng xử đối với đội ngũ nhân viên y tế; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, trong những năm qua, TP Cẩm Phả đã thực hiện tốt công bảo vệ CSSK người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện toàn TP có trên 25 trạm  y tế các doanh nghiệp đóng trên địa bàn với tổng cán bộ y tế 320 người. Các trạm y tế đã phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn thực hiện tốt công tác bảo vệ CSSK người lao động thông qua các hoạt động cụ thể như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định; tăng cường tổ chức phun diệt côn trùng gây bệnh ở các khu tập thể, bếp ăn công nhân; quan tâm công tác an toàn thực phẩm, đảm bảo không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể…

Bên cạnh những thuận lợi, công tác bảo vệ CSSK nhân dân trên địa bàn TP còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Địa bàn rộng, dân số đông, môi trường bị ô nhiễm; các vấn đề tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn. Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường với các đợt nắng nóng, rét đậm, rét hại xảy ra bất thường, nguy cơ về bùng phát dịch bệnh nguy hiểm rất cao. Vấn đề thực phẩm cũng còn nhiều nguy cơ gây ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm…

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác CSSK nhân dân, thời gian tới, TP Cẩm Phả xác định tiếp tục chỉ đạo, tập trung tuyên truyền các nội dung chương trình bảo vệ CSSK nhân dân; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ở tất cả các đơn vị y tế gắn với việc đào tạp đội ngũ thầy thuốc có năng lực, có trình độ chuyên môn cao, có y đức tốt; thực hiện cải cách thủ tục hành chính các quy trình khám chữa bệnh; triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2017 “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh” gắn với việc triển khai hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch công tác của địa phương, đơn vị được giao; đẩy mạnh xã hội hóa y tế để huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở khám, chữa bệnh./.

Thu Minh (quangninh.gov.vn)

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 86 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

0725948

IP của bạn là: 54.196.38.114
Thời gian: 21-07-2018 01:31:41
FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed