XUYÊN ĐÊM CẤP CỨU LIÊN VIỆN, BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ VÀ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH CỨU ĐƯỢC BỆNH NHÂN VẾT THƯƠNG THẤU TIM.

Vết thương tim là một cấp cứu tối khẩn cấp, bệnh nhân khi bị thủng tim thường tử vong rất nhanh do mất máu và chèn ép tim nếu không được xủ trí kịp thời. Vừa qua một bệnh nhân bị đâm vào tim đã được cấp cứu thành công tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả nhờ sự phối hợp liên viện cấp cứu nhanh chóng chính xác, cũng như trình độ chuyên môn cao của các y bác sỹ ngành y tế Quảng Ninh.
 
Vào hồi 02h40 phút ngày 03/3/2021, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân H.V.D (44 tuổi) trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, có vết thương vùng ngực chảy máu nhiều.
 
Nhận thấy đây là ca bệnh rất nặng nguy cơ tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Mặc dù trong đêm nhưng ngay lập tức Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã kích hoạt báo động đỏ huy động tối đa nhân lực, các phương tiện cấp cứu, máu, thuốc men..., tập trung cấp cứu, hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm cấp cứu; đồng thời tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
 
Bệnh nhân được chẩn đoán sốc trụy tim mạch do vết thương thấu tim. Lúc này vết thương tim đang được cầm máu tạm thời do cục máu đông trong màng tim nhưng sẽ tử vong nhanh nếu không được phẫu thuật. Trong thời gian chờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả hồi sức tích cực và đặt nhiều đường truyền vào các mạch lớn để sẵn sàng truyền dịch và máu, các loại dung dịch và máu tươi cũng được chuẩn bị sẵn sàng để đề phòng mất máu ồ ạt khi mở tim ra khâu vết thương.
 
Sau hơn 30 phút, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do bác sỹ Phạm Việt Hùng - Trưởng kíp phẫu thuật Tim hở đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với kíp phẫu thuật Ngoại khoa, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Huyết học truyền máu… của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả: BS CKI Đặng Xuân Tùng (Khoa Ngoại), BS CKI Đỗ Ngọc Lâm, BS CKI Nguyễn Đức Mạnh (Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức), BS CKI Nguyễn Hữu Thành (Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc) cùng nhiều cán bộ y tế khác để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
 
Bệnh nhân được mở dọc xương ức bằng cưa điện, màng tim căng cứng chứa đầy máu cục và máu loãng đang chèn ép tim, sau khi mở rộng màng tim lấy sạch máu cục giải phóng chèn ép tim, kiểm tra thấy mặt trước tâm thất phải có một vết thương dài 2,5 cm xuyên thành tim đang phun máu. Phẫu thuật viên nhanh chóng dùng ngón tay bịt tạm thời vết thương, truyền máu khẩn cấp, vết thương tim được khéo léo khâu lại bằng chỉ tim mạch có các miếng đệm để tránh rách cơ tim cũng như tránh các mạch vành nuôi tim. Sau 90 phút phẫu thuật khẩn trương và truyền 2 lít máu trong mổ, ca mổ đã thành công, tim đập đều, huyết áp ổn định, máu đã được cầm, bệnh nhân được chuyển ra hậu phẫu trong niềm vui của các y bác sỹ và gia đình bệnh nhân. Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, đã được rút ống thở, các chỉ số tim mạch và xét nghiệm trong giới hạn bình thường.
 
Bs Phạm Việt Hùng chia sẻ “

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 276 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1886382

IP của bạn là: 34.239.176.198
Thời gian: 23-04-2021 16:24:38

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook