BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ TỔ CHỨC TỐT BUỔI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN, BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC CHO Y BÁC SỸ TRẺ

Đã nhiều năm nay, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả tổ chức định kỳ 2 buổi sinh hoạt chuyên môn hàng tháng thu hút đông đảo y bác sỹ trong toàn viện tham dự. Mỗi buổi sinh hoạt đều tập chung vào một chuyên đề chuyên môn vừa cung cấp các kiến thức y khoa vừa tạo cơ hội để các y bác sỹ khác chuyên ngành cùng trao đổi kinh nghiệm thực tế trong khám và điều trị cho người bệnh.

PGĐ.Đỗ Huy Đính chủ trì buổi sinh hoạt chuyên môn

Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả là đơn vị y tế tuyến đầu nên việc triển khai cấp cứu nhanh, chính xác, hiệu quả đóng vai trò quyết định đến sinh mạng của người bệnh.

Mới đây, tại kỳ sinh hoạt chuyên môn tháng 8, BSCKII Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc - Chủ tịch hội đồng khoa học Bệnh viện – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chống độc đã chủ trì chuyên đề cấp cứu gồm 05 chủ đề trọng tâm: Xử trí sốc phản vệ; xử trí ngộ độc thuốc tê; nhận định và xử trí bệnh nhân suy hô hấp; cấp cứu ngừng tuần hoàn, nhận diện và báo cáo sự cố y khoa . Đây là các vấn đề cấp thiết, thường xảy ra trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân ở tất cả các chuyên khoa nội, ngoại, nhi, ….

 Tại chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ” theo thông tư 51/TT-BYT, BSCKI Nguyễn Thị Hà, khoa Hồi sức tích cực chống độc đã trình bày hướng dẫn chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ trên nguyên tắc phát hiện sớm, xử trí khẩn cấp, kịp thời tại chỗ; tất cả các nhân viên y tế phải xử trí ban đầu cấp cứu phản vệ; sử dụng thuốc Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu cứu sống người bệnh bị phản vệ và phải được tiêm bắp ngay khi chẩn đoán phản vệ từ độ II trở lên. Từ đây, BS Hà tập trung phân tích sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ theo 03 mức độ từ nhẹ đến nặng và nguy kịch. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cấp cứu, BS.CKII.Đỗ Huy Đính nhấn mạnh: Sốc phản vệ là một trong những phản ứng dị ứng tức thì nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong nhanh chóng trong vòng một vài phút, nhưng nếu được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì 80-90% bệnh nhân sốc phản vệ sẽ được cứu sống.

Tại chủ đề “Chẩn đoán xử trí ngộ độc thuốc tê”, BSCKI Nguyễn Đức Mạnh- khoa Phẫu thuật Gây mê tập trung trình bày cơ chế tác động của thuốc tê, biểu hiện ngộ độc thuốc tê (trên hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, tại chỗ tiêm); chẩn đoán phân biệt giữa ngộ độc thuốc tê và sốc phản vệ, giữa ngộ độc thuốc tê và các bệnh lý thần kinh khác. Mặc dù thuốc tê được sử dụng phổ biến, thường quy trong phần lớn các thủ thuật, phẫu thuật ngoại khoa, tỷ lệ biến chứng nặng do thuốc tê hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc tê là hiếm nhưng khi đã xảy ra ngộ độc thuốc tê, nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Do đó, phác đồ xử trí ngộ độc thuốc tê hiện đang áp dụng tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả được xây dựng trên cơ sở các thuốc gây tê sử dụng tại Bệnh viện, trong đó ưu tiên sử dụng nhũ dịch lipid 20% truyền tĩnh mạch phối hợp với các thuốc hỗ trợ khác. BS.CKII.Đỗ Huy Đính yêu cầu các bác sỹ cần hiểu rõ phác đồ điều trị ngộ độc thuốc tê và phác đồ điều trị sốc phản vệ để đưa ra chẩn đoán chính xác, sử dụng thuốc đúng, hiệu quả, nhanh chóng.

BS.CKI.Nguyễn Văn Đại trao đổi kinh nghiệm trong xử trí cấp cứu

Xử trí sốc phản vệ và ngộ độc thuốc tê đều cần nhanh chóng, kịp thời, cấp cứu tại chỗ nhằm đưa bệnh nhân về  trạng thái ổn định, hạn chế các nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Trao đổi thêm về kinh nghiệm xử trí cấp cứu, BS.CKII.Đỗ Huy Đính nhấn mạnh yếu tố phối hợp với đồng nghiệp, nhất là các bác sỹ trẻ, nhiều tình huống bất ngờ diễn ra, chỉ cần lúng túng, không xử lý kịp là có thể để lại di chứng cho người bệnh. Do đó, việc cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn và xử trí cấp cứu bệnh nhân suy hô hấp là hai thủ thuật cơ bản của cấp cứu, đòi hỏi nhân viên y tế nào cũng phải hiểu rõ và thực hành thành thạo.

 Tại chủ đề  “Xử trí bệnh nhân suy hô hấp”, BS Nguyễn Hoàng Nam, khoa Hồi sức tích cực chống độc đã trình bày ngắn gọn quy trình 4 bước, nhanh chóng khai thông đường thở, cấp cứu người bệnh. Suy hô hấp là một tình trạng bệnh lý thường gặp, là một hội chứng có thể do nhiều bệnh lý tại cơ quan hô hấp hoặc tại các cơ quan khác gây ra. Suy hô hấp có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Suy hô hấp cấp có tỷ lệ tử vong cao, liên quan đến nhiều bệnh lý nội và ngoại khoa. Một số trường hợp suy hô hấp có thể điều trị dễ dàng và hiệu quả nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Trực tiếp trình bày chủ đề “Cấp cứu ngừng tuần hoàn”, BSCKII.Đỗ Huy Đính – Phó giám đốc Bệnh viện – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chống độc nhấn mạnh: Xử tri cấp cứu ngừng tuần hoàn phải được khởi động ngay từ khi phát hiện bệnh nhân nghi ngờ ngừng tuần hoàn; Người cấp cứu vừa tiến hành chẩn đoán, gọi người hỗ trợ vừa bắt đầu các biện pháp hồi sinh tim phổi cơ bản ngay; Ngừng tuần hoàn thường xảy ra đột ngột, không dự đoán trước được. Tất cả các nhân viên y tế phải được tập luyện và chẩn bị sẵn sàng cấp cứu ngừng tuần hoàn; Các phương tiện và thuốc cấp cứu cần thiết cho cấp cứu ngừng tuần hoàn cần phải chuẩn bị sẵn sàng. Trong cấp cứu, mỗi phút chần chừ là có thể cướp đi một sinh mạng người bệnh.

BS.CKI.Vũ Mạnh Cường trình bày chuyên đề Nhận diện sự cố y khoa

 Cũng liên quan tới chuyên đề cấp cứu, BSCKI Vũ Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý chất lượng đã trao đổi về “Hướng dẫn nhận diện và báo cáo sự cố y khoa”. Bệnh viện là môi trường làm việc đặc biệt, nơi các NVYT chịu nhiều áp lực công việc do tình trạng quá tải vì vậy trong quá trình làm việc sự cố không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố xảy ra cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu hậu quả về mặt sức khỏe và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nếu các sự cố y khoa được ghi nhận ,tìm hiểu được nguyên nhân và có các giải pháp tốt thì những sự cố tương tự có thể tránh được. nhận diện và báo cáo được sự cố y khoa một cách trung thực để phân tích được nguyên nhân gốc từ đó rút kinh nghiệm. Tránh lặp lại sự cố y khoa chính là đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Kết thúc các phần trình bày, các câu hỏi, ý kiến thắc mắc xoay quanh chủ đề được đặt ra đều được nhiều bác sỹ có kinh nghiệm điều trị lâu năm giải đáp tận tình. Toàn bộ tài liệu về lý thuyết và các ca bệnh điển hình trong cấp cứu đều được gửi tới các khoa phòng để mọi người có thể tra cứu bất cứ lúc nào.

 Mỗi năm, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả tổ chức trên 30 buổi sinh hoạt chuyên môn. Đây thực sự là hoạt động quan trọng, thúc đẩy việc học tập và trao đổi chuyên môn giữa các cán bộ y bác sĩ. Đặc biệt, thông qua các chuyên đề trọng tâm, thế hệ y bác sỹ trẻ có cơ hội được học hỏi từ các y bác sỹ có nhiều kinh nghiệm thực tế trong điều trị người bệnh, từ đó, dầ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đảm bảo an toàn người bệnh./.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 158 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1973481

IP của bạn là: 34.228.52.223
Thời gian: 24-06-2021 15:40:44

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook