BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ ÁP DỤNG KỸ THUẬT PHẪU THUẬT NỘI SOI TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN

Trường hợp bệnh nhân V.A.S (60 tuổi, trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) vừa được điều trị thành công thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ngay tại khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả. Bệnh nhân cho biết, ở nhà ông thấy xuất hiện khối vùng bẹn trái, khối to hơn khi đi lại và xẹp đi khi nằm nghỉ. Nghĩ rằng mình bị ung thư, ông vô cùng lo lắng nên đã đến bệnh viện. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn trái trực tiếp (khối thoát vị có kích thước gần 20mm) bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi trước phúc mạc đặt lưới nhân tạo.

Bác sỹ CKI.Đặng Xuân Tùng thăm khám bệnh nhân trước khi ra viện

Ca phẫu thuật do bác sỹ CKI. Đặng Xuân Tùng cùng các kíp bác sỹ gây mê Hoàng Thị Ngát đã tiến hành phẫu tích túi thoát vị bẹn, đưa túi thoát vị trở lại ổ bụng, lỗ thoát vị được đặt tấm lưới nhân tạo. Ca mổ diễn ra thành công chỉ sau 45 phút, trong suốt thời gian phẫu thuật bệnh nhân gần như không bị mất máu. Đồng thời, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật giảm đau sau mổ nên sau phẫu thuật hầu như không đau, nhanh chóng ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường.

Hình ảnh khối thoát vị của Bệnh nhân V.A.S (60 tuổi, trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả)

Rạng rỡ trên giường bệnh, ông S chia sẻ: “Tôi thấy có khối dưới bẹn tôi tưởng mình bị ung thư, tôi đã rất lo lắng và sợ nên đến bệnh viện khám. Đến khi nhập viện được các bác sĩ thăm khám, tư vấn điều trị bằng phương pháp mổ nội soi nhẹ nhàng nên tôi rất yên tâm tin tưởng bệnh viện. Phẫu thuật xong chỉ 1, 2 hôm thấy sức khỏe phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít đau, ăn uống tốt, tôi sắp được ra viện nên rất mừng. Thực sự ngày càng tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả”.

Bác sỹ CKI. Đặng Xuân Tùng lưu ý: Người bệnh khi có các triệu chứng giống bác S cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh thoát vị bẹn sớm, tránh các biến chứng nặng như nghẹt ruột hoại tử, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống về sau. Trước đây, những trường hợp như này thường dùng phương pháp mổ mở gây nhiều biến chứng cho người bệnh, thời gian phục hồi lâu. Phẫu thuật nội soi trước phúc mạc đặt tấm lưới nhân tạo trong điều trị thoát vị bẹn là phương pháp tối ưu hiện nay, kết quả tốt, thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bị thoát vị bẹn ở các lứa tuổi, kể cả những trường hợp thoát vị bẹn tái phát sau mổ mở trước đó.

Phương pháp mổ nội soi thoát vị bẹn với nhiều ưu điểm như: an toàn, hạn chế đau đớn, vết mổ nhỏ, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.

Từ lâu nay, Bệnh viện đã thực hiện phương pháp mổ nội soi thường quy trong nhiều lĩnh vực ngoại khoa ổ bụng, khớp gối, sản khoa, tai mũi họng... với nhiều ưu điểm như: An toàn, hạn chế đau đớn, ít biến chứng, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật đặc biệt là không gây loạn cảm giác vùng vết mổ như mổ hở... Từ đó tạo thêm niềm tin cho nhân dân có thể yên tâm khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn an toàn, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân: Thời gian nằm viện ngắn: Bệnh nhân sau mổ có thể ra viện trong vòng 2 -4 ngày sau mổ.

• Thời gian hồi phục sau mổ sớm: Bạn có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng sau 1 - 2 tuần. Những hoạt động gắng sức nên đợi sau khoảng 4 tuần sau mổ.
  • Ít đau sau mổ: các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân sau mổ nội soi thoát vị bẹn ít đau hơn nhiều so với mổ mở truyền thống do việc chỉ rạch đường nhỏ trên ổ bụng.
  • Tỷ lệ tái phát thấp.
  • Giá trị thẩm mĩ cao