TẦM SOÁT BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Thực hiện chương trình “Tầm soát bệnh Tăng huyết áp”, sáng ngày 11/8/2019, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả phối hợp với Công ty TNHH Servier Việt Nam triển khai tư vấn về bệnh Tăng huyết áp cho người dân trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Đối tượng được mời tham gia chương trình là những người trên 50 tuổi, chưa đi điều trị bệnh tăng huyết đã được các bác sỹ của bệnh viện khám, tư vấn về cách phòng chống bệnh tăng huyết áp và được đo huyết áp, xét nghiệm đường máu, mỡ máu miễn phí. Thông qua buổi tư vấn, các bác sỹ đã phát hiện: 27 người tăng huyết áp cần phải điều trị, có 17 người nguy cơ cao cần phải theo dõi và điều chỉnh về chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Đây là hoạt động thiết thực của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với bệnh tăng huyết áp và cần chủ động phòng tránh căn bệnh tăng huyết áp để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

"Hãy nắm được số đo huyết áp của bạn!".

-----------------------------

Tăng huyết áp là khi áp lực dòng máu trong hệ tuần hoàn cơ thể tăng lên khỏi mức giới hạn trung bình: 120/80 mmHg.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

Nước ta hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, trong đó, nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn so với nữ. Điều đáng lo ngại là trong số người mắc bệnh tăng huyết áp, có tới 60% chưa phát hiện được bệnh và hơn 80% chưa được điều trị.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có khoảng 90% bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Chỉ một số ít bệnh nhân có một vài triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mặt đỏ bừng.

Đa số các bệnh nhân bị tăng huyết áp thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước. Do đó, những dấu hiệu lâm sàng thể hiện bệnh tăng huyết áp thường không đặc hiệu và người bệnh có thể không thấy biểu hiện gì khác biệt so với người bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người mắc bệnh tăng huyết áp không biết mình bị bệnh, hoặc biết nhưng do không thấy biểu hiện khác thường nên chủ quan, bỏ qua việc điều trị, dẫn tới những tai biến khó lường (90 - 95% trường hợp bệnh tăng huyết áp không có nguyên nhân cụ thể; bệnh tăng huyết áp phát triển trên nền các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, di truyền...lối sống, thói quen ăn uống, tình trạng tâm lý…).

Người dân cần chủ động phòng tránh căn bệnh tăng huyết áp để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

1. Kiểm tra huyết áp thường xuyên. Đo huyết áp có thể đến các cơ sở y tế để đo huyết áp hoặc có thể tự đo ở nhà. Người bị tăng huyết áp nên thường xuyên đo huyết áp ít nhất là 3 lần/tuần.

2. Thay đổi lối sống theo hướng có lợi cho sức khỏe: giảm cân nặng, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, luyện tập thể thao phù hợp, ăn uống hợp lý...

3. Khi phát hiện bệnh, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đánh giá thế nào về tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả hiện nay:
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 167 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1257587

IP của bạn là: 3.215.182.36
Thời gian: 11-12-2019 03:11:53

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed