ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỘ Y TẾ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ VỀ VIỆC THỰC HIỆN KHÁM CHỮA BỆNH CHO BỆNH NHÂN LAO

Tại Quảng Ninh, trong chương trình khảo sát việc thực hiện Thông tư 04/2016/TT-BYT ngày 26/2/2016 quy định về khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh lao, sáng ngày 25/7/2018, đoàn công tác gồm các cán bộ của Bộ Y tế, Sở Y tế Quảng Ninh, Bệnh viện Lao phổi Trung ương, Bệnh viện Lao phổi Quảng Ninh đã làm việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Trong buổi làm việc, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả đã báo cáo kết quả thực hiện Thông tư 04/2016/TT-BYT với Đoàn đồng thời nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong công tác khám chữa bệnh lao tại Bệnh viện.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình phòng chống lao và quản lý bệnh lao tại Bệnh viện luôn được quan tâm, chú trọng, Bệnh viện đã và đang tiếp tục triển khai tốt chương trình chống lao quốc gia: Thường xuyên cử cán bộ Tổ chống lao xuống các phường xã để tư vấn điều trị, truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân lao, đặc biệt là các bệnh nhân có HIV nhiễm lao…; Các chính sách y tế cho người mắc bệnh lao đều được Bệnh viện thường xuyên cập nhật và triển khai thực hiện đầy đủ, đặc biệt là đối với các chính sách bảo hiểm y tế cho người mắc bệnh lao;

Tuy nhiên, Bệnh viện cũng gặp một số khó khăn trong công tác khám chữa bệnh lao như: Nhân lực mỏng, cán bộ tham gia chương trình phòng chống lao đều đang kiêm nhiệm nhiều việc. Bệnh nhân nhiễm lao trong diện quản lý của Bệnh viện đa số là người đồng nhiễm lao/HIV. Trong quá trình điều trị ngoại trú cho bệnh nhân, cán bộ chuyên trách chưa thực hiện được DOT, chưa giám sát được quá trình uống thuốc lao tại nhà của bệnh nhân. Thêm vào đó, phần mềm quản lý bệnh nhân lao chưa thực sự hiệu quả, chưa nhắc được lịch khám cho bệnh nhân, chưa liên kết được dữ liệu hình ảnh kết quả chụp xquang, xét nghiệm Genxpert do Hiệp hội chống Lao Hà Lan tài trợ, đôi khi thiếu hóa chất nên có phần hạn chế trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Công tác dự phòng lây nhiễm bệnh lao cũng gặp khó khăn do người dân thường chủ quan, không khám tầm soát bệnh lao; hiểu biết về cách phòng tránh lao còn hạn chế; bệnh nhân lao thường là người nghèo, kinh tế khó khăn…

Phát biểu tại buổi trao đổi, ông Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định “Triển khai tốt chương trình chống lao quốc gia là một nhiệm vụ quan trọng của Bệnh viện. Bệnh viện luôn phối hợp tốt với Bệnh viện Lao và phổi Quảng Ninh, Trung tâm Y tế Thành phố Cẩm Phả theo chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Ninh…trong các hoạt động dự phòng, điều trị và truyền thông vì mục tiêu chấm dứt căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới này.”

Ghi nhận những đóng góp của Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả trong công tác phòng chống lao, đồng chí Đặng Hồng Nam- Vụ phó Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ y tế thay mặt Đoàn công tác mong muốn cùng với các điều kiện cơ sở hiện có, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai tốt chương trình chống lao quốc gia, giúp cho bệnh nhân lao nói riêng và giúp phòng tránh bệnh lao cho cộng đồng nói chung.

IP của bạn là: 3.83.192.109
Thời gian: 22-08-2019 16:28:09