NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN CHỬA NGOÀI TỬ CUNG HIẾM GẶP TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ.

Lúc 0h ngày 23/04/2019 Khoa Phụ sản Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị T, 31 tuổi, thường trú tại TP Cẩm Phả trong tình trạng sốc nặng do mất máu (HA 80/40mmHg). Kết quả siêu âm cho thấy: Có 01 thai tương đương 6 tuần tuổi trong buồng tử cung, tim thai dương tính; hố chậu phải có khối phản âm hỗn hợp, ổ bụng có rất nhiều dịch tự do. Kíp trực tiên lượng đây là một trường hợp rất nặng, nguy cơ tử vong cao nên đã tiến hành hội chẩn. Kết quả hội chẩn: Shock nặng do mất máu trên bệnh nhân có thai 6 tuần, nghi do vỡ nang hoàng thể, chưa loại trừ thai đôi (trong đó có một thai ngoài tử cung vỡ) và chỉ định phẫu thuật nội soi.

Quá trình tiến hành nội soi ổ bụng thấy có khoảng 2.000ml máu loãng và máu cục trong ổ bụng; tử cung to tương ứng thai 6 tuần; vòi trứng bên phải đoạn eo có khối thai kích thước 3 x2 cm đã vỡ và đang chảy máu. Các bác sĩ đã tiến hành cắt vòi trứng bên phải để cầm máu. Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị hậu phẫu và dọa sảy thai, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Đây là một trường hợp thai đôi trong đó một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung cực kì hiếm gặp và cũng là lần đầu tiên gặp tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả. Theo y văn thế giới, những trường hợp này tần suất gặp là 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên. Do vậy, để chẩn đoán chính xác gặp nhiều khó khăn do các bác sĩ siêu âm khi phát hiện có thai trong buồng tử cung thường chủ quan, không kiểm soát kĩ phần phụ hai bên nên không phát hiện ra bất thường.

Qua trường hợp trên, chúng tôi xin khuyến cáo tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, khi thấy bất cứ biểu hiện bất thường xảy ra trong quá trình mang thai, đừng chủ quan mà nên thường xuyên tới các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh và tư vấn đầy đủ, kịp thời. Chúng tôi cũng xin chia sẻ với các đồng nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa và siêu âm, trong trường hợp phát hiện có thai trong buồng tử cung cũng nên kiểm soát kỹ phần phụ hai bên, nhằm phát hiện sớm những bất thường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con.

Khoa Phụ sản, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực sản phụ khoa; thực hiện được nhiều kĩ thuật thuộc tuyến trung ương và liên kết với các bệnh viện tuyến trên trong hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cao, trao đổi chuyên môn, đào tạo chuyên sâu… nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Hiện nay, Khoa Phụ Sản, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đang triển khai thực hiện một số kỹ thuật mới như: Chẩn đoán trước sinh (phát hiện sớm các bất thường của thai nhi); chẩn đoán sàng lọc sau sinh (giúp phát hiện dấu hiệu của những căn bệnh liên quan đến di truyền, nội tiết, rối loạn bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh như: Suy giáp bẩm sinh, thiếu men Glucose 6 Phosphate Dehydrogenase (G6PD), tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh,… nếu được phát hiện và điều trị sớm, sức khỏe của bé sẽ hoàn toàn khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác); khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư buồng tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú,… và làm chủ kỹ thuật nội soi trong phẫu thuật phụ khoa./.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 87 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1780023

IP của bạn là: 3.239.109.55
Thời gian: 28-01-2021 23:05:56

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook