Nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch tiêu hóa cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng

Đêm ngày 19/2/2019, Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (54 tuổi) trú tại Vân Đồn, TP Cẩm Phả, nhập viện trong trạng thái shock mất máu, da niêm mạc nhợt nhạt. Gia đình bệnh nhân cho biết từ tối bệnh nhân đã nôn ra nhiều máu đỏ tươi, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết và hội chẩn cấp bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa cao, mức độ nặng do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường tuýp 2, xơ gan, rối loạn đông máu. Tiên lượng: tình trạng nặng.

Kíp bác sỹ trực đã chỉ định áp dụng phương pháp nội soi can thiệp thắt vòng cao su cầm máu tại vị trí tĩnh mạch tâm vị bị vỡ của bệnh nhân kết hợp với các biện pháp chống shock và hồi sức cấp cứu tích cực.

Kết quả, sau 8 giờ can thiệp cầm máu, bệnh nhân ổn định.
Nội soi can thiệp cầm máu là một phương pháp can thiệp điều trị nhằm mục đích cầm chảy máu tổn thương qua nội soi ống tiêu hoá. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, đạt hiệu quả cao.

Hình ảnh nội soi trước và sau khi can thiệp.

BS.CKII.Đỗ Huy Đính – Phó giám đốc quản lý, điều hành bệnh viện – Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện đánh giá việc áp dụng thành thao phương pháp này có hiệu quả điều trị rất cao, đặc biệt là đối với các trường hợp mất máu nặng, giúp bệnh nhân vượt qua nguy hiểm./.

IP của bạn là: 3.85.143.239
Thời gian: 25-05-2019 00:41:38