TẦM SOÁT BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Thực hiện chương trình “Tầm soát bệnh Tăng huyết áp”, sáng ngày 11/8/2019, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả phối hợp với Công ty TNHH Servier Việt Nam triển khai tư vấn về bệnh Tăng huyết áp cho người dân trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Đối tượng được mời tham gia chương trình là những người trên 50 tuổi, chưa đi điều trị bệnh tăng huyết đã được các bác sỹ của bệnh viện khám, tư vấn về cách phòng chống bệnh tăng huyết áp và được đo huyết áp, xét nghiệm đường máu, mỡ máu miễn phí. Thông qua buổi tư vấn, các bác sỹ đã phát hiện: 27 người tăng huyết áp cần phải điều trị, có 17 người nguy cơ cao cần phải theo dõi và điều chỉnh về chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Đây là hoạt động thiết thực của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với bệnh tăng huyết áp và cần chủ động phòng tránh căn bệnh tăng huyết áp để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

"Hãy nắm được số đo huyết áp của bạn!".

-----------------------------

Tăng huyết áp là khi áp lực dòng máu trong hệ tuần hoàn cơ thể tăng lên khỏi mức giới hạn trung bình: 120/80 mmHg.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

Nước ta hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, trong đó, nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn so với nữ. Điều đáng lo ngại là trong số người mắc bệnh tăng huyết áp, có tới 60% chưa phát hiện được bệnh và hơn 80% chưa được điều trị.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có khoảng 90% bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Chỉ một số ít bệnh nhân có một vài triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mặt đỏ bừng.

Đa số các bệnh nhân bị tăng huyết áp thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước. Do đó, những dấu hiệu lâm sàng thể hiện bệnh tăng huyết áp thường không đặc hiệu và người bệnh có thể không thấy biểu hiện gì khác biệt so với người bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người mắc bệnh tăng huyết áp không biết mình bị bệnh, hoặc biết nhưng do không thấy biểu hiện khác thường nên chủ quan, bỏ qua việc điều trị, dẫn tới những tai biến khó lường (90 - 95% trường hợp bệnh tăng huyết áp không có nguyên nhân cụ thể; bệnh tăng huyết áp phát triển trên nền các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, di truyền...lối sống, thói quen ăn uống, tình trạng tâm lý…).

Người dân cần chủ động phòng tránh căn bệnh tăng huyết áp để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

1. Kiểm tra huyết áp thường xuyên. Đo huyết áp có thể đến các cơ sở y tế để đo huyết áp hoặc có thể tự đo ở nhà. Người bị tăng huyết áp nên thường xuyên đo huyết áp ít nhất là 3 lần/tuần.

2. Thay đổi lối sống theo hướng có lợi cho sức khỏe: giảm cân nặng, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, luyện tập thể thao phù hợp, ăn uống hợp lý...

3. Khi phát hiện bệnh, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ HỌP HỘI ĐỒNG NGƯỜI BỆNH CẤP BỆNH VIỆN

Vào 14:00 ngày 01/8/2019, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tổ chức họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện tại nhà B-Khu điều trị nội trú. Đến dự cuộc họp có Ths.Nguyễn Đức Thanh – Giám đốc Bệnh viện và 30 bệnh nhân là đại diện cho các bệnh nhân đang điều trị tại các khoa của bệnh viện.

Mở đầu cuộc họp, CN.Trần Thị Minh Cẩm – Trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện đã báo cáo một số thông tin về hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện trong thời gian vừa qua. Bên cạnh việc nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đã và đang triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng phục vụ nhằm hỗ trợ tốt cho người bệnh.

ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỘ Y TẾ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ VỀ VIỆC THỰC HIỆN KHÁM CHỮA BỆNH CHO BỆNH NHÂN LAO

Tại Quảng Ninh, trong chương trình khảo sát việc thực hiện Thông tư 04/2016/TT-BYT ngày 26/2/2016 quy định về khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh lao, sáng ngày 25/7/2018, đoàn công tác gồm các cán bộ của Bộ Y tế, Sở Y tế Quảng Ninh, Bệnh viện Lao phổi Trung ương, Bệnh viện Lao phổi Quảng Ninh đã làm việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Trong buổi làm việc, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả đã báo cáo kết quả thực hiện Thông tư 04/2016/TT-BYT với Đoàn đồng thời nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong công tác khám chữa bệnh lao tại Bệnh viện.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ KHÁM LƯU ĐỘNG TẠI XÃ CẨM HẢI, TP CẨM PHẢ, TỈNH QUẢNG NINH

Nằm trong chương trình khám sức khỏe lưu động cho đồng bào vùng sâu vùng xa, ngày 28/7/2019 vừa qua, đoàn gồm 20 y bác sỹ của Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả đã triển khai khám chữa bệnh lưu động và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn đã tiến hành khám cho người dân ở các chuyên khoa: nội tổng quát,ngoại khoa, răng hàm mặt, tai mũi họng, siêu âm tổng quát, điện tim, xét nghiệm…

Kết thúc đợt khám, đoàn đã khám cho 225 người, trong đó đã thực hiện siêu âm cho 201 người, thực hiện làm điện tim cho 189 người, thực hiện xét nghiệm đường máu cho 190 người, làm xét nghiệm nước tiểu cho 190 người và cấp thuốc miễn phí cho 223 người. Các trường hợp cần theo dõi sức khỏe đều được tư vấn chủ động đến khám chuyên khoa tại Bệnh viện.

Đối với các trường hợp đau yếu, không đến được địa điểm khám, đoàn khám đã bố trí bác sỹ phối hợp với cán bộ địa phương đến tận nhà khám và tư vấn điều trị cho người bệnh.

Kết hợp với công tác khám chữa bệnh, các bác sỹ đã tư vấn cho người dân cách phòng chống bệnh tại chỗ. Mùa hè là mùa thời tiết mưa bão, nóng ẩm, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Người dân cần chủ động cải cải tạo môi trường xung quanh, nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh tật. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người dân cần chủ động đến khám tại các cơ sở y tế để ngăn ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Khám chữa bệnh lưu động và cấp phát thuốc miễn phí là hoạt động rất có ý nghĩa đối với người dân vùng sâu vùng xa. Thông qua các chương trình khám, người dân dần nâng cao kiến thức về việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, đồng thời, ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thông tin: Phòng Kế hoạch tổng hợp
Hình ảnh: BS.Toàn (KHTH)

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 231 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1154514

IP của bạn là: 18.206.13.39
Thời gian: 20-08-2019 17:49:45

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed