BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ CẢNH BÁO NHIỄM LIÊN CẦU LỢN SANG NGƯỜI – BỆNH NGUY HIỂM.

Vào hồi 18h15 phút ngày 10/01/2020, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân H.V.L, sinh năm 1962, trú tại phường Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả nhập viện trong tình trạng sốt cao, ý thức lơ mơ, đi ngoài phân lỏng và có máu; mạch nhanh, huyết áp 90/60mmHg, trên người nổi nhiều vân tím và ban xuất huyết vùng mặt, cẳng chân, lưng, bụng. Theo gia đình cho biết, khoảng 1 ngày trước đó, bệnh nhân có ăn phở thịt lợn tái ở ngoài quán, sau đó ông L có dấu hiệu trên và được người nhà đưa vào viện.

Hình ảnh bệnh nhân L (Chụp ngày 14/01/2020)

Sau khi khám và khẩn trương làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sỹ đã hội chẩn và chẩn đoán ban đầu: Theo dõi sốc nhiễm khuẩn, xuất huyết đường tiêu hoá nghi do nhiễm liên cầu lợn. Mặc dù được hồi sức tích cực nhưng diễn biến xuất huyết tăng nhanh, tình trạng bệnh càng nặng lên, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều trị (hồi 07h30 ngày 11/01/2020).

Ngày 13/01/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có kết quả cấy máu và chẩn đoán xác định bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn. Hiện tại, bệnh nhân L vẫn đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tiên lượng nặng.

Liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú ở hầu họng lợn và có thể gây bệnh cho người. Đặc biệt vào dịp Tết sắp tới, nhiều gia đình hay mổ lợn liên hoan và có thói quen ăn tiết canh, ăn nem chế biến từ thịt lợn (nem chua, nem chạo…), nếu như lợn mang mầm bệnh sẽ dễ dẫn đến nhiễm liên cầu lợn.. Khi người bị nhiễm liên cầu lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng, tỉ lệ tử vong cao.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân phải nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh, không ăn thực phẩm chế biến từ thịt lợn ốm, chết, thịt lợn không rõ nguồn gốc... đặc biệt không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng chưa nấu chín. Khi tiếp xúc với lợn nuôi hoặc giết mổ và khi chế biến thịt lợn cần phải sử dụng các phương tiện phòng hộ. Nếu có những biểu hiện như sốt cao, đau đầu, hay nổi ban hoại tử trên người, có thể kèm theo khó thở… thì phải nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh tử vong.

Hiện nay, CBYT Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có thu tiền làm xét nghiệm, nội soi, chụp CT Scaner, chụp cộng hưởng từ... hoặc bán vật tư y tế cho ông/bà trực tiếp tại khoa mà không có hóa đơn thu viện phí hoặc hóa đơn thu tạm ứng theo quy định của Bệnh viện:

IP của bạn là: 3.229.118.253
Thời gian: 23-02-2020 14:11:59