NGƯỜI DÂN CẦN CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm thuận lợi để các dịch bệnh phát triển.

Tại Quảng Ninh, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 25/9/2020 đã ghi nhận 376 ca mắc tay chân miệng. Riêng trong tháng 9/2020, ghi nhận 02 ổ dịch tay chân miệng tại cộng đồng (huyện Hải Hà và huyện Cô Tô).

Từ tháng 7/2020 đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã khám và điều trị bệnh tay chân miệng cho 24 bệnh nhi.

Bệnh tay chân miệng là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan từ người này sang người khác, dễ gây thành dịch do virus đường ruột tạo nên.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các nơi sinh hoạt tập thể, nơi tập trung đông trẻ em như: Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học...là yếu tố nguy cơ cao thuận lợi để bệnh tay chân miệng lây lan, đặc biệt là trong các đợt bùng phát dịch.

Một số biến chứng nguy hiểm do bệnh tay chân miệng gây ra có thể kể đến là viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp... từ đó dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng.

 

Để chủ động  phòng, chống bệnh tay chân miệng, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
  2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
  3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
  6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 117 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1886169

IP của bạn là: 34.239.176.198
Thời gian: 23-04-2021 14:42:24

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook