Hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2018 với chủ đề “Nước với thiên nhiên”

Ngày Nước thế giới năm 2018 có chủ đề “Nature for Water” (Nước với Thiên nhiên) hướng đến tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cả xã hội về áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết, ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước và biến đổi khí hậu đang diễn hiện nay.

 

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiêp quốc (LHQ) về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro từ ngày 3 đến 14/6/1992, LHQ đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993. Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước sạch, góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Nước bao phủ 2/3 bề mặt trái đất và 97% trong đó là nước mặn, chỉ 3% là nước ngọt. Tuy nhiên, 70% lượng nước ngọt nằm trong các tảng băng ở Nam cực và Greenland. Số còn lại nằm trong bầu khí quyển, mạch nước ngầm và chỉ một tỷ lệ rất nhỏ tồn tại trên mặt đất ở sông, suối.

Hiện nay, nguồn nước ngọt đang bị đe dọa trước những trận phá rừng, ô nhiễm môi trường, rác thải, biến đổi khí hậu…Nhất là tình trạng quản lý nguồn nước ở nhiều quốc gia còn kém dẫn đến tình trạng thất thoát nước ngọt, trong khi rất nhiều khu dân cư còn chưa tiếp cận được với nguồn nước sạch. Ngay như tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, 20% dân số chưa được tiếp xúc với nước sạch. Chính vì vậy, trong ngày Nước sạch Thế giới năm ngoái, chủ đề được đưa ra là “Nước thải”, với chiến dịch “Tại sao là nước thải?”. Bởi, trên toàn cầu hơn 80% nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng. Hiện hầu hết thành phố của các quốc gia đang phát triển không có đủ cơ sở hạ tầng để giải quyết vấn đề nước thải hiệu quả, bền vững. Chiến dịch này nhằm kêu gọi cộng đồng tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải.

Năm nay, trong khuôn khổ tuần lễ Nước Thế giới Stockholm tại Thụy Điển đã diễn ra cuộc họp và công bố chủ đề của Ngày nước Thế giới năm 2018, đó là “Nước với thiên nhiên” cho thấy tiềm năng của các giải pháp về nước dựa vào trên thiên nhiên, cách thức để thực hiện chính sách và thực tiễn trong việc quản lý tài nguyên nước.Đồng thời, cũng góp phần để người dân thấy rõ hơn tầm quan trọng của nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để chung tay quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Tổng hợp

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đánh giá thế nào về tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả hiện nay:
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 163 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1257581

IP của bạn là: 3.215.182.36
Thời gian: 11-12-2019 03:11:23

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed