NGƯỜI DÂN CẦN CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm thuận lợi để các dịch bệnh phát triển.

Tại Quảng Ninh, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 25/9/2020 đã ghi nhận 376 ca mắc tay chân miệng. Riêng trong tháng 9/2020, ghi nhận 02 ổ dịch tay chân miệng tại cộng đồng (huyện Hải Hà và huyện Cô Tô).

Từ tháng 7/2020 đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã khám và điều trị bệnh tay chân miệng cho 24 bệnh nhi.

Bệnh tay chân miệng là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan từ người này sang người khác, dễ gây thành dịch do virus đường ruột tạo nên.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các nơi sinh hoạt tập thể, nơi tập trung đông trẻ em như: Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học...là yếu tố nguy cơ cao thuận lợi để bệnh tay chân miệng lây lan, đặc biệt là trong các đợt bùng phát dịch.

Một số biến chứng nguy hiểm do bệnh tay chân miệng gây ra có thể kể đến là viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp... từ đó dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng.

SỔ TAY HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CỘNG ĐỒNG TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới", đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa khôi phục nền kinh tế,

 

Bộ y tế đã ban hành quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8/9/2020 của Bộ y tế về việc ban hành Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới".

Sổ tay gồm 02 phần. Trong đó, phần 2 có 10 hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19:
1. Tại hộ gia đình
2. Tại nhà chung cư
3. Tại trường học
4. Tại trụ sở làm việc
5. Trong các cuộc họp
6. Trên các phương tiện giao thông công cộng
7. Tại trung tâm thương mại, siêu thị
8. Tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp
9. Tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ
10. Tại chợ đầu mối, chợ dân sinh

Tài liệu này sẽ giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân có được những nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, súc tích, dễ thực hiện trong phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia các hoạt động thường ngày trong cộng đồng.

Nguồn: moh.gov.vn

QUẢN LÝ VÀ NÂNG CAO SỨC KHỎE CHO NGƯỜI CAO TUỔI TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID-19

Điều bạn cần biết nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 và tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam (10/2020)

Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi thường có nhiều bệnh lý nền, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra. Việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, sự đồng lòng của người dân đã giúp Việt Nam kiểm soát, hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và mùa đông đang đến gần đòi hỏi mỗi người cao tuổi và thành viên gia đình người cao tuổi, người chăm sóc cho người cao tuổi cần có kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ăn và đang ngồi

Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý

Tại Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 7/4/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch Covid-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng” (chi tiết xem tại https://thuvienphapluat.vn/…/Quyet-dinh-1588-QD-BYT-2020-ta…).

Trong đó, Bộ Y tế đưa ra 10 lời khuyên dành cho người cao tuổi phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng:

1. Hãy ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài
2. Đeo khẩu trang đúng cách
3. Giữ khoảng cách an toàn
4. Rửa tay và giữ vệ sinh cá nhân
5. Duy trì chế độ luyện tập đều đặn tại nhà
6. Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý
7. Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính
8. Cung cấp thông tin sức khỏe bản thân
9. Cập nhật thông tin tình hình dịch Covid-19
10. Chuẩn bị trước một số việc cần làm nếu không may bị ốm hoặc bị cách ly

Hãy đến cơ sở y tế để khám và quản lý tốt các bệnh lý mạn tính, bệnh nền sẽ giúp người cao tuổi đối phó với dịch Covid- 19 hiệu quả.

Gia đình, người thân, hàng xóm, cộng đồng… hãy cùng quan tâm và đồng hành để giúp người cao tuổi phòng bệnh an toàn, thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone để cảnh báo người nhiễm COVID-19

Bluezone là ứng dụng cảnh báo người dùng nếu có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav.

Ứng dụng Bluezone ghi nhận những người tiếp xúc gần trong khoảng 2m, nếu một người trong mạng lưới tiếp xúc gần bị phát hiện lây nhiễm thì phần mềm sẽ chỉ ra những người tiếp xúc gần còn lại, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Để cài đặt được phần mềm này trên điện thoại người dân thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người dùng điện thoại truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hoặc CHplay trên điện thoại rồi tìm kiếm phần mềm Bluzone để tải về 

 

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

Bên cạnh đó ứng dụng cũng sẽ yêu cầu cho phép truy cập vị trí và truy cập một số thông tin của người dùng (việc cho phép truy cập này không sợ bị mất thông tin dữ liệu vì ứng dụng không thu thập những thông tin này) để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, người dùng bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

 

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 425 khách và một thành viên đang online

Lượt truy cập

1662332

IP của bạn là: 3.238.4.24
Thời gian: 22-10-2020 08:37:57

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook