Một số điểu cần biết về bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore (hay còn gọi bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này sống ở trong đất hoặc trong nước bề mặt, xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước trầy da khi tiếp xúc hoặc do hít phải các hạt bụi có vi khuẩn, hít phải nước nhiễm khuẩn khi bơi ở ao, hồ, sông và suối.

Chưa có bằng chứng về lây bệnh giữa người với người hoặc lây từ động vật sang người qua đường không khí.

Whitmore là bệnh vùng, phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và phía Bắc Australia, trong đó vùng Đông Bắc Thái Lan (gần với miền Trung Việt Nam).

Tại Việt Nam, bệnh Whitmore đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên.. . Từ đầu năm đến nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh whitmore. Riêng tháng 8/2019, ghi nhận 12 ca whitmore, trong đó có 4 ca tử vong do sốc nặng vì tổn thương nhiều cơ quan.

Thời gian ủ bệnh từ 01 đến 21 ngày, trung bình 9 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện hai đến bốn tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn.

Chẩn đoán:

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Để chẩn đoán xác định bệnh Whitmore cần nuôi cấy và định danh vi sinh. 

Quá trình điều trị Whitmore chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn điều trị tấn công và giai đoạn duy trì uống kháng sinh. Phải dùng kháng sinh (thường là nhóm ceftazidime) tiêm tấn công liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó tiếp tục dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa.

Điều nguy hiểm là bệnh dễ tái phát, sức khỏe của bệnh nhân rất dễ suy kiệt do bệnh tái đi tái lại hoặc nếu điều trị không đúng phác đồ. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong rất cao, tới 40%.

Phòng bệnh

Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh whitmore.

Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân như sau:

- Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

- Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei  và điều trị kịp thời

7 NGUYÊN TẮC CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

 

Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức hàng năm từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 8 nhằm khuyến khích, tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và nâng cao sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới. Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình mà mỗi bà mẹ cần học hỏi, nắm vững những nguyên tắc cần thiết nhất.

Nguồn: Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa/TTXVN.

XƯƠNG CÁ XUYÊN QUA THÀNH DẠ DÀY

Vào 23:30 ngày 20/6/2019, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân H.T.T (48 tuổi) trú tại TP Cẩm Phả vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị. 

Bệnh nhân cho biết trước đó ăn cơm với rau và cá. Sau đó thấy đau bụng vùng thượng vị, sau lan ra khắp bụng.

Các bác sĩ chỉ định chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, phát hiện dị vật cản quang vị trí hang – môn vị đâm xuyên thành dạ dày. Chiều dài dị vật 31mm. Bệnh nhân H.T.T được các bác sĩ thực hiện kỹ thuật nội soi đường tiêu hóa gắp dị vật là xương cá dài khoảng 3 cm, đâm xuyên thành dạ dày.

Sau khi can thiệp, bệnh nhân được điều trị nội khoa và theo dõi, sau 3 ngày bệnh nhân ổn định, ra viện.

Trước đó, ngày 2/5/2019, cũng tại Bệnh viện ĐKKV Cảm Phả, các bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật để điều trị áp xe ổ bụng cho ông P.V.Đ (41 tuổi), trú tại phường Cẩm Trung. Sau khi xử lý xác định nguyên nhân do xương cá đâm xuyên.

Quảng Ninh là vùng biển, thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của người dân thường xuyên có món cá. Dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. Bởi xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa, trong đó có phần ruột non. Ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.

Qua các ca bệnh nêu trên đã gặp tại Bệnh viện, bác sỹ khuyến cáo nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

Hiện nay, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã làm chủ các kỹ thuật nội soi Tiêu hóa (Thực quản – Dạ dày –Tá tràng, Đại trực tràng) gây mê can thiệp. Đây là những kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn, đạt hiệu quả cao, đặc biệt hiệu quả đối với các trường hợp gắp dị vật thực quản, dạ dày; thắt nút cầm máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, giãn vỡ tĩnh mạch phình vị, chảy máu do Rách tâm vị, loét Dạ dày, tá tràng... các trường hợp mất máu nặng do chảy máu thực quản, dạ dày, tá tràng nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ diễn biến nguy kịch có thể tử vong.

Ngoài ra, Bệnh viện còn triển khai các kỹ thuật cắt polip Dạ dày, cắt polip đại trực tràng với độ an toàn cao. Một số trường hợp lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm tế bào học phát hiện sớm tế bào ung thư (ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng…) để điều trị kịp thời.

NUÔI CON SỮA MẸ - NỀN TẢNG CHO CUỘC SỐNG

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ 01-07/8 được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và nâng cao sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới.

Chủ đề của tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2018 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra là: Breastfeeding: Foundation of Life (Nuôi con bằng sữa mẹ - nền tảng cho cuộc sống). WHO khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bắt đầu trong vòng 1 giờ sau sinh cho đên khi trẻ được 6 tháng tuổi. Sau đó, trẻ cần được ăn dặm và tiếp tục bú sữa mẹ cho tới 2 tuổi haowcj hơn nữa.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao, trẻ bú mẹ sẽ lớn nhanh; Sữa mẹ có nhiều kháng thế giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn; Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ.

Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ:
- Là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng đầy đủ nhu cầu trẻ trong 6 tháng đầu.
- Thúc đẩy sự phát triển cơ thể trẻ.
- Kích thích sự phát triển của não.
- Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp.
- Dễ tiêu hóa, sử dụng hiệu quả.
- Cung cấp đầy đủ nước cho trẻ trong 6 tháng đầu.
- Đảm bảo dinh dưỡng là trong trường hợp khẩn cấp (bão lụt, chiến tranh)
- Sạch sẽ, luôn sẵn sàng và ở nhiệt độ phù hợp.

Lợi ích đối với bà mẹ:
- Cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh giúp xổ rau và tránh mất máu cho mẹ.
- Trẻ bú mẹ kích thích co hồi tử cung tốt.
- Cho trẻ bú ngay và thường xuyên kích thích tăng cường sản xuát sữa.
- Cho trẻ bú ngay và thường xuyên giúp phòng cương tức sữa cho mẹ.
- Cho trẻ bú mẹ có lợi ích kinh tế cao (tiết kiệm chi phí).
- Giúp tăng cường tình cảm mẹ con.
- Tổ cho sức khỏe của mẹ (giảm thiếu máu, phòng ung thư vú, ung thư cổ tử cung)
- Chậm có kinh trở lại, chậm có thai lại.

Lợi ích với xã hội: giảm nguy cơ bệnh tật.

NUÔI CON SỮA MẸ - NỀN TẢNG CHO CUỘC SỐNG

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 159 khách và một thành viên đang online

Lượt truy cập

1229618

IP của bạn là: 18.205.96.39
Thời gian: 15-11-2019 15:40:31

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed