Infographic: Một số kết quả, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

 

 

 

Ngành Y tế Quảng Ninh: Họp trực tuyến về giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày 3/5/2021, tại TP. Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức họp trực tuyến ngành Y tế trong toàn tỉnh nhằm đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở chủ trì cuộc họp.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các quốc gia trong khu vực châu Á gần như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào. Tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, mặc dù cơ bản đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên với bối cảnh như hiện nay thì có thể thấy nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất lớn. Trước tình hình đó, sáng ngày 3/5, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đến toàn thể 13 huyện/thị cũng như 177 trạm Y tế xã/phường để triển khai các giải pháp cấp bách về công tác phòng chống dịch, trong đó mục tiêu cơ bản là: Dứt khoát không để xảy ra dịch bệnh, tiếp tục giữ vững thành quả phòng chống dịch trong suốt thời gian qua, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh, an ninh trật tự cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…Và để tiếp tục triển khai các nội dung này, ngành Y tế tỉnh cũng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến trong toàn Ngành.

Tại buổi họp, đại biểu ở các điểm cầu đã phát biểu thảo luận đưa ra nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: triển khai các quy trình liên quan đến tiếp nhận các đối tượng cách ly từ các địa phương khác trở về Quảng Ninh; việc triển khai lắp đặt sử dụng hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 tại Móng Cái; công tác đảm bảo y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; công tác tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19; hoạt động phân bố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các vùng trung tâm chống dịch,…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện ngành Y tế tỉnh đã hoàn thành cuốn “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19” và thời gian tới sẽ có công văn gửi các địa phương về việc đăng ký số lượng sử dụng cuốn này. Đồng thời, đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu: Các đơn vị cần tiếp tục bồi dưỡng cho tất cả cán bộ, nhân viên kiến thức về phòng, chống dịch; rà soát lại các quy trình giám sát, cách ly, tiêu chí bệnh viện an toàn; rà soát lại tất cả các nhân viên y tế ra khỏi tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và thực hiện xét nghiệm tự nguyện; lên phương án đào tạo, tập huấn cho cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính với vi rút Sars-CoV-2 với 1000 giường bệnh; xây dựng phương án xử trí với các trường hợp ho, sốt liên quan đến triệu chứng cảm cúm tại y tế cở sở. Các Trung tâm Y tế cần tích cực phối hợp với các Phòng Y tế trong công tác thẩm định và đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 tại các điểm bầu cử. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần tăng cường công tác truyền thông, đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng, chống Covid-19 đảm bảo theo đúng tiến độ,…

Nguồn: CDC Quảng Ninh

Nguyên nhân pate chay dễ gây ngộ độc là do vi khuẩn Clostridium botulinum.

Đây là nhận định của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trong buổi tọa đàm trực tuyến về ngộ độc thực phẩm do botulinum tại Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến thuộc đơn vị này. Bác sĩ Nguyên cho biết thời gian qua xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum có trong các sản phẩm pate chay. Botulinum là loại ngộ độc kinh điển trong y văn.

Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ảnh: Nhật Minh (Zingnew.vn)

Đây là độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra, rất độc, có thể gây liệt nặng. Bản chất vi khuẩn Clostridium botulinum là protein, có thể bị hủy hoàn toàn độc tố khi đun sôi 100 độ C trong 10 phút.

Vi khuẩn này không phải là sinh vật hiếm. Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất, nước ngọt, nước biển... Thậm chí, các hạt bụi, ruột, nội tạng động vật đều có thể tìm thấy chúng.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyên nhận định pate chay có thành phần chính là nấm. Phần thân, cuống nấm chứa rất nhiều đất. Nếu trong quá trình chế biến, nấm không được rửa sạch, vi khuẩn này vẫn tồn tại, thậm chí phát triển và sinh độc tố.

Ngoài ra, pate chay cũng chứa nhiều đậu, lạc, những thực phẩm rất giàu protein. Trong khi đó, bản chất của vi khuẩn Clostridium botulinum là protein, vì vậy, chúng sẽ phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Nguyên, môi trường trong pate được chế biến lại ẩm ướt, có sẵn mầm bệnh. Nếu không được xử lý đảm bảo với áp suất lớn, nhiệt độ cao, vi khuẩn càng có điều kiện sinh sôi, bào tử nở ra, sinh độc tố.

Nguyên nhân của loại ngộ độc này thường xuất phát từ việc sản xuất các sản phẩm ở dạng đóng gói kín trong chai, lọ, lon, hộp, túi, không bảo đảm an toàn, dẫn tới sản sinh độc tố botulinum.

Theo bác sĩ Nguyên, vi khuẩn Clostridium botulinum rất kỵ khí, tức là nó có thể phát triển trong môi trường thiếu không khí. Như vậy, các thực phẩm khi chế biến có lẫn một vài bào tử vi khuẩn này do quy trình sản xuất không bảo đảm vệ sinh, sau đó, lại được đóng gói kín, chúng sẽ phát triển và gây độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết một số yếu tố có thể khiến pate chay gây độc như thời gian bảo quản thực phẩm không đảm bảo, thực phẩm chế biến không đủ mặn, chua hay lạnh, không nấu chín trước ăn...

Nguồn: zingnews.vn

Tự kỷ ở người lớn: Cách nhận biết để can thiệp

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ. Hội chứng này thường xuất hiện rất sớm ngay từ những ngày đầu đời của trẻ em, bắt đầu từ độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh này không chỉ bắt gặp ở trẻ em mà người lớn cũng có thể mắc phải. Ths. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh chia sẻ rõ hơn với độc giả về chứng bệnh này.

 

Ths. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh phát biểu trong

buổi tập huấn về bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2020

 

 

Phóng viên: Hiện nay số người mắc bệnh tự kỷ ngày càng tăng không những ở trẻ em mà còn gặp ở người trưởng thành, vậy bệnh tự kỷ ở người lớn là gì thưa bác sĩ?

Ths. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh: Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, thường khởi phát sớm trước 3 tuổi ở trẻ em và diễn biến kéo dài. Tuy nhiên, tự kỷ không chỉ gặp ở trẻ em mà còn gặp cả ở một số người trưởng thành, cũng có thể là do trước đây chưa được chẩn đoán. Bệnh tự kỷ ở người lớn được hiểu là chứng rối loạn phức tạp về hệ thần kinh, làm ảnh hưởng tới hoạt động não bộ với biểu hiện những khiếm khuyết về quan hệ nhân sinh, sống thu mình, ngại tiếp xúc cùng nhiều khó khăn về khả năng giao tiếp, sở thích, kiểm soát hành động và suy nghĩ.

Phóng viên: Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở người lớn là gì thưa bác sĩ?

Ths. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh: Về nguyên nhân gây tự kỷ, các chuyên gia nhận định chưa có nguyên nhân nào được nhận định là chính xác và toàn diện nhưng các giả thiết về nguyên nhân và một số yếu tố nguy cơ gây tự kỷ ở trẻ em và người lớn là do:

– Di truyền: do tổn thương gen, gia đình có người mắc tự kỷ.

– Tổn thương não: Mẹ trong quá trình mang thai bị nhiễm cúm Rubella, tiểu đường, nhiễm độc thái nghén nặng, sử dụng ma tuý rượu bia nhiều, bị bệnh lý tâm thần, lạm dụng thuốc chữa bệnh hoặc mang thai khi lớn tuổi (trên 35 tuổi), trẻ đẻ non, đẻ ngạt, thiếu oxy não, chấn thương sọ não khi sinh.

– Yếu tố môi trường không thuận lợi làm tăng nguy cơ tự kỷ như hóa chất độc hại, nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm môi trường, thiếu sự quan tâm của gia đình, trẻ ở nhà một mình, xem tivi, quảng cáo nhiều.

Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng của người lớn mắc bệnh tự kỷ là gì?

Ths. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh: Tự kỷ bao gồm rất nhiều những triệu chứng, tuỳ theo từng trường hợp bệnh nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, tất cả người trưởng thành bị tự kỷ đều có chung một số dấu hiệu chính như sau:

Khó khăn trong giao tiếp và các mối quan hệ xung quanh:

– Sống cô lặp, thu mình, ngại giao tiếp.

– Khó khăn trong việc kết bạn hoặc duy trì tình bạn thân thiết, khó hoà đồng.

– Độc thoại thường xuyên về cùng một chủ đề, khó nói chuyện, khó tự mình bắt đầu một câu chuyện hoặc khó duy trì một cuộc trò chuyện.

– Sử dụng ngôn ngữ kém linh hoạt, vụng về, thiếu lên xuống giọng khi nói, họ thường rập khuôn máy móc và hay lặp đi lặp lại một từ hoặc một cụm từ.

– Khó chịu khi tiếp xúc mắt, nét mặt thiếu biểu cảm và tư thế cơ thể của họ không được tự nhiên.

– Mẫn cảm với âm thanh hoặc mùi vốn bình thường với người khác.

Về nhận thức, công việc:

– Người mắc chứng tự kỷ có thể tiếp thu chậm, học tập kém hoặc ngược lại vượt trội ở một lĩnh vực nào đó.

– Khó khăn trong việc nghe và tiếp thu, hiểu hết ý trong câu nói của người khác, đặc biệt các câu nói ẩn ý, hài hước hay châm biếm.

– Khó khăn trong việc quan tâm, chia sẻ, hưởng thụ các lợi ích, thành tựu đạt được với những người khác.

– Thường xuyên không hoàn tốt nhiệm vụ được giao, công việc tiến hành theo kiểu rập khuôn.

Về cảm xúc và hành vi:

– Gặp thách thức trong điều chỉnh cảm xúc, thiếu đồng cảm, khó khăn trong việc thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác.

– Lo âu xã hội

– Họ tỏ ra quan tâm và lo lắng về một chủ đề nhất định nào đó.

– Chỉ quan tâm đến một vài hoạt động, ưu tiên cho các hoạt động đơn độc.

– Phụ thuộc vào thói quen hàng ngày và khó đối phó với những thay đổi thói quen

– Hành vi lặp đi lặp lại, rập khuân, máy móc.

– Có nhu cầu phải sắp xếp các thứ theo một thứ tự cụ thể

– Tạo ra tiếng ồn không chủ tâm, chẳng hạn như hắng giọng lặp đi lặp lại.

Người lớn bị bệnh tự kỷ thường khó nhận biết hơn nhiều so với trẻ em vì họ ít khi thể hiện hành vi hằng ngày và người mắc bệnh tự kỷ cũng ít khi tìm đến hỗ trợ y tế.

Phóng viên:  Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở người lớn thưa bác sĩ?

Ths. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh: Tỉ lệ nam giới trưởng thành mắc bệnh tự kỷ cao gấp 6 – 9 lần so với nữ giới. Triệu chứng có thể khác nhau giữa nam và nữ. Phụ nữ tự kỷ có thể im lặng hơn và có vẻ đối phó với các tình huống xã hội tốt hơn đàn ông tự kỷ, do đó, việc chẩn đoán tự kỷ ở phụ nữ có thể khó khăn hơn. Ngoài ra, những người độc thân được xác định mắc bệnh tự kỷ cao hơn những người kết hôn, điều này thấy rõ nhất trong nhóm đối tượng là nam giới.

Có tới 80% tỷ lệ người lớn bị tự kỷ có kèm theo các tình trạng chậm phát triển về tâm thần, động kinh, hay trầm cảm, hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng bức, việc chẩn đoán tình trạng bệnh lúc này sẽ phức tạp hơn.

Phóng viên:  Xin bác sĩ cho biết các biện pháp để can thiệp đối căn bệnh này như thế nào?

Ths. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh: Tự kỷ là một rối loạn tồn tại hầu như suốt đời và rất khó điều trị, kể cả được phát hiện bệnh sớm, ở trường hợp người lớn bệnh càng khó điều trị hơn rất nhiều. Người nhà bệnh nhân có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị.

– Các bác sĩ và nhà trị liệu có thể giúp người tự kỷ quản lý các triệu chứng và đối phó với thách thức cụ thể, chẳng hạn như quá tải các cảm giác và các tình huống xã hội.

– Can thiệp tâm lý, hành vi nhằm xây dựng các thói quen tốt, biết cách tự kiểm soát hành vi cảm xúc để thích ứng với môi trường xung quanh, biết cách bảo vệ bản thân tránh khỏi nguy hiểm và phát triển các hành vi thích ứng phù hợp

– Giáo dục nghề nghiệp phù hợp với khả năng, giúp hòa nhập với cộng đồng.

– Cần sự quan tâm từ gia đình và xã hội nhiều hơn: người thân nên thường xuyên nói chuyện, hướng dẫn kiên trì, luôn động viên khuyến khích hành vi tốt, tạo điều kiện cho họ tương tác với mọi người, các hoạt động tập thể, hoạt động ngoài trời, hạn chế để người tự kỷ một mình.

– Sử dụng thuốc khi có các triệu chứng như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề hành vi có thể xảy ra cùng với tự kỷ.

Phóng viên: Cám ơn bác sĩ đã cung cấp những kiến thức cụ thể và bổ ích để mọi người có thể hiểu rõ hơn về chứng bệnh này!

Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 23 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

2250333

IP của bạn là: 3.91.92.194
Thời gian: 18-01-2022 05:12:00

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook